Vòng đời của Hamster

Hamster sống lâu nhất là hamster lùn Roborovski từ 3 đến 3 năm rưỡi. Các loài hamster khác nhau có độ tuổi trung bình khác nhau và các mỗi cá thể hamster lại có độ tuổi khác nhau

Roborovski: 3 đến 3.5 năm
Syrian: 2 đến 2.5 năm
Hamster lùn Campbell’s: 2 năm
Chinese1.5 đến 2 năm
Hamster lùn Winter White Russian: 1.5 năm 2 năm

Có thể bạn sẽ biết tuổi thọ xấp xỉ nhưng bạn có biết chính xác vòng đời của hamster xảy ra như thế nào không ?

Vòng đời của hamster rất thú vị mặc dù có thể không sở hữu thú cưng từ lúc sinh nhưng hãy tìm hiểu để biết về quá trình sống còn lại của chúng.

vong-doi-cua-hamster-1

1. Quá trình sinh đẻ.

Sau khi giai đoạn mang thai ngắn ngủi, hamster mẹ có thể sinh từ 1 cho đến 20 con với các kích cỡ khác nhau. Hamster con được goi là pup (chuột con).

Thời kì sinh đẻ, hamster con rất dễ tổn thương vì chúng không thể nhìn và nghe thấy, cũng như không có lông. Lông có chúng bắt đầu xuất hiện từ lúc 5 ngày tuổi, mắt đầu mở sau hai tuần đầu.

Khi mắt của hamster con mở, chúng bắt đầu khám phá xung quanh nhưng hamster mẹ vẫn nuôi chúng cho đến giai đoạn 21 đến 28 ngày tuổi.

Đây là thời điểm nên tách hamster con ra khỏi mẹ riêng đối với loài Syrian nên tách tiêng ra từng con.

Syrian luôn luôn đươc nuôi tách biệt tránh trường hợp chúng đánh nhau khi ở chung,

Loài hamster lùn có thể ở chung với nhau nhưng cần theo dõi nếu có tranh giành nhau. Nên tách riêng con cái và con đực ở hai lồng nuôi khác nhau vì tuy vừa mới sinh nhưng chúng có xu hướng tìm đến bạn khác dưới từ 4 đến 6 tuần tuổi.

2. Giai đoạn phát triển của hamster

Mặc dù có xu hướng tìm bạn khác giới từ 4 đến 6 tuần tuổi, con đực phát triển nhanh hơn con cái. Tốt nhất là không nên để con cái mang thai khi được 10 tuần tuổi.

vong-doi-cua-hamster-2

Hamster cái sinh con khi chưa đến 10 tuần tuổi dễ sinh con hơn

Lưu ý Hamster cái có thể mang thai tiếp sau 24 giờ sinh vì vậy việc tách chúng ra khỏi con đực là cần thiết.

3. Giai đoạn trưởng thành

Hầu hết hamster bước vào giai đoạn trưởng thành trước  1 năm tuổi, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào tuổi thọ trung bình của từng loài khác nhau. Ở độ tuổi này thú cưng có nhiều năng lượng, tinh nghịch và thích vui đùa.

Không lâu sau khi sinh nhật lần đầu, hamster bắt đầu già đi. Từ độ 12 đến 14 tháng tuổi con cái không đẻ được nữa. Nhưng nếu con cái mang thai ở giai đoạn này thì thực sự chúng đã quá muộn vì có thể ảnh hưởng đến xương chậu và hông.

4. Thời kì vàng son

Cũng giống con người, thú cưng cũng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khi chúng về già. Nhưng không vì thế mà bạn không nên tìm bác sĩ thú y khi cần thiết.

Không phải lúc nào cũng có cách chữa bệnh nhưng hamster nên được quan tâm về vấn đề sức khỏe để được sống vui khỏe mỗi ngày.

Không có một sự bảo đảm chắc chắn nào cho sức khỏe của hamster nhưng hãy chăm thú cưng của bạn bằng chế độ ăn uống hợp lí, vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, gọi bác sĩ thú y khi cần thiết và hãy thật thương yêu người bạn nhỏ của mình nhé !

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin