Thời kỳ mang thai của Hamster và những điều cần biết

Nếu bạn muốn nhân giống hamster hoặc bạn nghĩ hamster cái mang thai ngoài ý muốn thì bạn sẽ muốn biết thời gian mang thai trước khi những thú cưng baby ra đời !

Các bạn nên biết rằng thời kì mang thai (từ khi có thai đến khi sinh) của các loài hamster khác nhau đều không giống nhau.

Thời kì mang thai của loài Syrian là 16 ngày, hamster lùn và Chinese đều từ 18 đến 21 ngày, Roborovski là 23 đến 30 ngày.

Nếu bạn nuôi hamster để lấy con nên để ý thời gian giao phối để biết chính xác khi nào sinh.

hamster mang thai

1. Làm thế nào để biết hamster mang thai ?

Nếu bạn không xác định thời điểm giao phối thì bạn sẽ không biết khi cho đến khi hamster con ra đời. Đôi khi rất khó để biết được liệu thú cưng của bạn có mang thai hay không.

Một số hamster có những biểu hiện khác nhau trong thời kì đầu mang thai. Chúng trông hơi sợ sệt và hay giật mình hay chúng bắt đầu làm tổ. Nhưng dấu hiệu hay xuất hiện nhất là bụng của hamster bắt đầu tăng lên.

Một khi bạn bắt đầu để thú cưng mang thai thì chỉ còn ít ngày nữa là chúng sinh. Điều quan trọng nhất là bạn biết chế độ chăm sóc hợp lí ngay khi nghi ngờ chúng mang thai.

2. Chăm sóc hamster mang thai

Trong thời kì mang thai, bạn phải chăm sóc để đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh và hamster con ra đời khỏe mạnh.

hamster mang thai2

Bạn có lẽ không biết hamster mang thai trong thời gian đầu nhưng có một vài lưu ý bạn cần phải làm ngay khi phát hiện ra:

  • Đảm bảo chế độ ăn uống giàu protein
  • Đảm bảo tổ cho thú cưng sạch sẽ
  • Không bồng bế thú cưng trừ khi cần thiết
  • Chỗ ở yên tĩnh
  • Vệ sinh lồng nuôi hai hoặc ba ngày trước ngày dự kiến sinh

Nếu hamster sắp sinh bạn nên chuẩn bị tổ sẵn sàng. Đôi khi chúng xây một tổ riêng cho con của chúng.

Bạn không phải lo gì đâu ! hamster biết chúng nên làm gì cho con của chúng khi làm mẹ. Những gì bạn cần làm là cho chúng ăn uống đầy đủ và các nguyên liệu để xây tổ.

3. Hamster sẽ sinh con như thế nào ?

Cuối cùng thì đến lúc hamster con sẵn sàng chào đời

Hamster cái sẽ tự sinh con vì thế bạn không cần phải can thiệp gì cả. Mặc dù loài Syrian đực không bao giờ ở cùng với con cái trong suốt thời kì mang thai chỉ ở cùng trong thời kì giao phối. Hamster lùn giống đực đôi khi vẫn ở với con cái. Nếu con đực vẫn ở với con cái thì bạn nên tách chúng ra ngay khi con cái sinh.

hamster mang thai3

Số lượng hamster cái ra đời phụ thuộc vào loài hamster cũng như phụ thuộc vào từng hamster.

Syrian luôn luôn sinh từ sáu đến 10 con trong khi đó loài hamster lùn thường chỉ có năm đến sáu con. Hamster có thể sinh nhiều hơn 16 con vì thế hãy chuẩn bị tinh thần nhé !

Hamster con khi được sinh ra đều chưa nhìn được và chưa có lông, hamster mẹ sẽ tiếp tục bảo vệ trong tổ. Bạn không nên chạm vào hamster con hay động đến tổ. Sau bốn tuần, Syrian con lớn hơn và nên được nuôi trong lồng riêng. Nhưng khi đó hamster lùn giống cái có thể ở với hamster lùn mẹ còn hamster con giống đực thì nên ở một lồng khác.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin