Nuôi mèo hay chó tốn kém hơn? Nên nuôi chó hay mèo?

“Nuôi mèo hay chó tốn kém hơn?Nên nuôi chó hay mèo?” Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều người khi có ý định nuôi thú cưng trong nhà. Cuộc sống căng thẳng bận rộn việc nuôi chó hoặc mèo giúp chúng ta giảm căng thẳng, stress. Vậy bài viết dưới đây thế giới pet cảnh sẽ giúp các bạn cân nhắc nên nuôi vật nuôi nào phù hợp với bản thân nhé.

Nuôi mèo hay chó tốn kém hơn? Nên nuôi chó hay mèo?
Nuôi mèo hay chó tốn kém hơn? Nên nuôi chó hay mèo?

Mục đích nuôi mèo của bạn

Nuôi mèo cảnh đang là xu hướng được rất nhiều người. Mỗi người nuôi mèo với những mục đích khác nhau. Nuôi mèo giúp bạn giảm căng thẳng, stress, có người bầu bạn cùng. Nuôi mèo giúp bạn loại bỏ những côn trùng, động vật gây hại như gián, chuột…

Lợi ích nuôi mèo

 • Một lợi ích cần phải kể tới đầu tiên khi nuôi một chú mèo đó là mèo là động vật săn bắt chuột, gián rất tốt. Giúp cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ không bị các con côn trùng tấn công.
 • Tuy loài mèo không có những hành động quá gần gũi như chó. Nhưng việc mèo quấn lấy bạn, bạn ôm ấp, vuốt ve và chơi đùa cùng mèo sẽ giúp các bạn được thoải mái, giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài đi làm vất vả.
 • Nuôi mèo tốn ít chi phí hơn rất nhiều. Mèo cũng không ăn quá nhiều. Đối với những chú mèo nặng khoảng 5kg mỗi ngày sẽ tiêu thụ khoảng 200 calo để duy trì sức khỏe.
 • Mèo là động vật không quá hiếu động như chó. Nếu bạn là một người bận rộn và không gian sống của bạn vừa phải. Thì việc nuôi mèo là vô cùng hợp lý, mèo chỉ cần một không gian sống thoải mái, quanh quẩn trong nhà là đủ.
Mục đích nuôi mèo của bạn
Lợi ích nuôi mèo giúp bạn được thoải mái, giảm căng thẳng, stress

Vấn đề khi nuôi mèo

Bên cạnh những lợi ích khi nuôi mèo thì không thể không tránh khỏi các vấn đề khi nuôi mèo:

 • Khi nuôi mèo không thể tránh khỏi tình trạng mèo rụng lông. Chính vì vậy bạn nên chải lông và dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Để tránh tình trạng lông mèo bám vào đồ vật, chăn gối làm ảnh hưởng tới đường hô hấp của bạn.
 • Một vấn đề nữa có thể xảy ra khi nuôi mèo là mèo con có thể đi vệ sinh không đúng chỗ . Điều này cần bạn huấn luyện thật kỹ để mèo đi vệ sinh đúng chỗ, đúng quy củ bạn đặt ra.
 • Mèo rất thích mài móng, cào móng vào đồ vật, đôi khi bạn sẽ thấy rèm cửa, quần áo nhà mình bị xước, rách. Bạn nên sắm cho mèo một bộ dụng cụ cào móng, để mèo thỏa mãn đam mê cào cũng như giúp chúng giảm căng thẳng, stress.
 • Mèo có xu hướng bỏ nhà đi trong thời gian động đực. Ngoài ra chúng sẽ có biểu hiện đi vệ sinh khắp nơi để đánh dấu lãnh thổ và kêu rất nhiều. Chính vì vậy bạn nên để ý chúng trong giai đoạn này để tránh bị lạc mất mèo và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.
 • Mèo thường đẻ rất nhiều từ 6 tháng tuổi trở đi mèo đã bắt đầu gào đực và chúng có thể có em bé trong giai đoạn đó. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc việc triệt sản cho mèo, vừa giúp mèo sống lâu với chúng ta và giảm tình trạng mèo bỏ nhà đi tìm bạn đời trong giai đoạn gào đực.
 • Mèo thường hoạt động vào ban đêm hoặc gần sáng sớm. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn khi bạn ở chung cùng với mèo. Mèo thường khá khó bảo và ngang bướng hơn chó rất nhiều.

Xem thêm: Nuôi mèo cảnh cần những gì?

Mục đích nuôi mèo của bạn
Vấn đề khi nuôi mèo là mèo sẽ thường không đi vệ sinh đúng chỗ

Mục đích nuôi chó của bạn

Nếu bạn cần một thú cưng trông nhà cửa, bầu bạn và luôn trung thành với bạn thì lựa chọn nuôi chó là một điều vô cùng hợp lý.

Ngoài ra nếu nhà bạn có trẻ con thì nuôi cún giúp trẻ con thông minh hơn, sống tình cảm và có trách nhiệm từ nhỏ, góp phần tạo nên một nhân cách tốt.

Lợi ích nuôi chó

 • Chó là động vật thông minh, rất chung thành với chủ và cực kì dễ nuôi. Dù bất kỳ ở độ tuổi nào bạn cũng có thể nuôi chó để làm người bạn tâm tình, ở bên cạnh bạn, an ủi bạn lúc bạn cô đơn và cùng bạn đi đến bất cứ nơi đâu mà bạn muốn.
 • Chó là loài động vật rất thích hoạt động, chạy nhảy. Chính vì vậy nuôi chó giúp bạn rèn luyện thói quen thể dục, thể thao. Bạn không thể nhốt cún suốt ngày trong lồng, bạn cần đưa chúng đi lại, vận động. Vì vậy bạn buộc phải đi với chúng, chạy bộ hoặc vui chơi cùng chúng.
Mục đích nuôi chó của bạn
Lợi ích của việc nuôi chó giúp bạn rèn luyện thói quen thể dục
 • Nuôi chó giúp bạn giảm căng thẳng, stress. Sau một ngày đi làm vất vả sẽ luôn có “người bạn lắm lông” chờ đợi bạn, đón bạn quay về nhà dù bất kể ngày hay đêm. Hành động vuốt ve, âu yếm, cử chỉ lời nói thân mật bạn dành cho chó chúng đều hiểu hết và đáp lại tình cảm của bạn.
 • Nuôi chó để trông nhà là một điều vô cùng tuyệt vời. Nuôi chó là bạn đã tìm được cho nhà mình một “bảo vệ”. Giúp bạn trông coi tài sản, bảo vệ tài sản mỗi khi bạn vắng nhà.
 • Nuôi chó giúp bạn xử lý toàn bộ đồ ăn thừa giúp bạn giải quyết vấn đề lãng phí thức ăn. Tuy nhiên bạn nên cho chúng ăn những thức ăn đảm bảo vệ sinh, không bị ôi thiu.

Vấn đề nuôi chó

Cũng giống như mèo bên cạnh những ưu điểm nổi trội khi nuôi chó thì bên cạnh đó cũng có những hạn chế bạn cần lưu ý:

 • Lông chó rụng khá nhiều và thường xuyên bay khắp nhà. Chính vì vậy bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp, tắm cho chó.
 • Chó thường xuyên cắn dép, quần áo chính vì vậy cần phải để đồ đạc gọn gàng tránh để bị chó cắn.
 • Chó là động vật khá hiếu động và thích chạy nhảy, nô đùa. Vì vậy bạn phải tắm rửa, chải chuốt lông thường xuyên, để chúng không bị hôi, bạn có thể vuốt ve được chúng.
 • Khi chó đi từ ngoài vào chân chúng thường rất bẩn và công cả đất cát theo vào trong nhà. Nên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để vệ sinh nhà cửa, chăn, giường.
Mục đích nuôi chó của bạn
Vấn đề khi nuôi chó là chúng thường xuyên cắn phá đồ đạc

Nuôi mèo hay chó tốn kém hơn?

Nuôi chó tốn hơn rất nhiều so với việc nuôi mèo. Bởi chó ăn uống khá nhiều, cần đầu tư nhiều thời gian và công sức chăm sóc hơn rất nhiều. Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho chó để chúng phát triển toàn diện cũng khá nhiều dao động trong khoảng 1.000.000đ mỗi tháng.

Với tính cách bạn thì nên nuôi chó hay mèo

Tùy thuộc vào tính cách của mỗi người mà lựa chọn nên nuôi chó hay mèo:

 • Nếu bạn là người hòa đồng, vui vẻ và cởi mở với tất cả mối quan hệ tình cảm, bạn bè, đồng nghiệp. Bạn là người biết lo toan, thấu hiểu cho người khác. Thì bạn nên lựa chọn cho mình việc nuôi một chú cún.
 • Ngược lại nếu bạn là người thích sống khép kín, ít giao tiếp. Bạn luôn gọn gàng, ngăn nắp và tự lập trong tất cả công việc. Bạn là người có cá tính nổi loạn, cá tính đó bạn chỉ kìm hãm được khi bạn muốn. Bạn là người rất nhạy cảm và cần được người khác tôn trọng. Với những tính cách đó bạn nên lựa chọn cho mình nuôi một chú mèo cảnh. Nuôi mèo giúp bạn cân bằng được tất cả cảm xúc trong bạn, giúp bạn bình tĩnh hơn, chủ động hơn và có trách nhiệm hơn.

Xem thêm bài viết: Tuổi nào hợp nên nuôi mèo? Tuổi nào không nên nuôi mèo?

Với không gian sống của bạn thì nên nuôi chó hay mèo

Nuôi một chú mèo sẽ không tốn quá nhiều diện tích trong không gian sống nhà bạn. Nếu bạn đang ở trọ hoặc sống tại chung cư thì việc nuôi mèo sẽ hợp lý hơn rất nhiều. Bởi mèo không cần không gian sống quá rộng rãi, chỉ cần một không gian sạch sẽ, an toàn là đủ với chúng.

Nếu bạn có không gian sống rộng rãi, thoải mái, có sân vườn để chơi cùng với thú cưng thì hãy nuôi một chú chó nhé. Chó cần được vận động, chạy nhảy thường xuyên ở những không gian ngoài trời. Vì vậy nếu bạn nuôi nhốt chó trong không gian hẹp quá lâu sẽ khiến chó bị hoảng loạn, biếng ăn và mệt mỏi.

Xem thêm thêm: Nhốt mèo trong phòng kín có sao không?

Khoa học chứng minh nuôi mèo tốt cho sức khỏe

Mèo là vật nuôi vô cùng tuyệt vời, dù sống trong không gian nào đi chăng nữa mèo cũng mang lại niềm vui, hạnh phúc cho chúng ta sau một ngày làm việc mệt mỏi trở về nhà.

Theo công bố NCBI 2009  nếu bạn sống với một con mèo nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch sẽ giảm gần 30%

Tiếng kêu của mèo là một phần trong phương pháp điều trị các bệnh lý cho xương. Đồng thời làm giảm đau, giảm sưng, chữa lành vết thương ở cơ bắp và dây chằng điều này theo công bố NCBI 1997.

Theo viện y tế Quốc tế Hoa Kỳ công bố việc lớn lên cùng với mèo sẽ giúp trẻ em tăng cường hệ miễn dịch. Các bé sẽ ít mắc các bệnh nhiễm trùng, dị ứng và các bệnh liên quan đến đường hô hấp hơn.

Khoa học chứng minh nuôi mèo tốt cho sức khỏe
Khoa học chứng minh nuôi mèo tốt cho sức khỏe

Mong rằng với sự phân tích rõ ràng ở trên thế giới pet cảnh đã giúp các bạn có câu trả lời cho việc “Nuôi mèo hay chó tốn kém hơn? Nên nuôi chó hay mèo?”. Khi nuôi chó hay mèo thì đều có những mặt lợi và mặt hại khác nhau. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc làm sao để phù hợp với bản thân mình nhất. Hãy đón nhận thêm nhiều bài viết khác của chúng mình nhé.

Xem thêm: Sinh viên có nên nuôi mèo không

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin