Mèo tai cụp Scottish Fold và cách nuôi mèo tai cụp ở Việt Nam

1. Lịch sử của giống mèo tai cụp SCOTTISH FOLD

Mèo tai cụp Scottish Fold ngày nay có nguồn gốc từ giống mèo Susie – giống mèo trắng tai cụp, chuyên bắt chuột tại vùng Tayside ở Scotland. Tới tận năm 1961 mới có người để ý tới giống mèo Susie này. Mèo Susie đã kết hợp với mèo Tom ở địa phương, và sinh ra mèo con Snook (giống cái). Sau đó con của Snook (mèo đực) đã kết hợp với mèo Anh lông ngắn. Từ đó đã xuất hiện mèo tai cụp, rồi tới mèo Scottish Fold. Từ “Scottish” lấy từ “Scotland” – cái nôi của tổ tiên chúng.

Người ta xác định được rằng gen tai cụp tai là gen trội, vì vậy nếu mèo bố (hoặc mẹ) cho gen tai thẳng còn mèo mẹ (hoặc bố) cho gen tai cụp thì sẽ sinh ra mèo con tai cụp. Ngoài ra, mèo Susie còn truyền lại cho con cháu gen lông dài nữa. Biến thể lông dài này được gọi là mèo Highland Fold.

Vào năm 1971, mèo Scottish Fold lần đầu tiên được xuất sang Mỹ. Chúng có thể kết hợp cùng mèo Mỹ lông ngắn và mèo Anh lông ngắn. Nhưng trớ trêu là ở Scotland người ta không công nhận đây là một giống mèo vì chúng dễ bị bệnh viêm nhiễm ở tai và dễ bị điếc.

2. TÍNH CÁCH CỦA MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD

Mèo Scottish Fold có những tư thế tạo dáng rất riêng, như nằm duỗi trên sàn nhà như con ếch vậy. Khi ngồi chúng trông như con cầy Meerkat; còn khi nằm chúng nằm ngửa rồi giơ chân lên không trung.

Giống mèo này rất thông minh, và khá là năng động. Chúng tham gia hoạt động gì cũng được, miễn là chơi cùng con người.

Chúng cực thích được ở bên chủ của mình, và tham gia vào bất cứ việc gì cùng họ. Chúng rất dễ thương, và thích được mọi người chú ý. Không nên để chúng một mình hàng giờ liền. Nếu bạn phải đi học/ đi làm cả ngày thì hãy mua thêm một em mèo nữa để chúng bầu bạn. Khi bạn trở về nhà, chúng muốn bạn chơi cùng chúng, hoặc ngồi xuống để chúng chơi bên cạnh bạn.

3. SỨC KHỎE CỦA MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD

Vòng đời của mèo Scottish Fold là 15 năm. Cả mèo nòi và mèo lai đều có nguy cơ mắc một số chứng bệnh sau:

  • Bệnh thoái hóa khớp: đặc biệt là khớp ở tai, mắt cá chân và đầu gối, khiến mèo đau và khó di chuyển.
  • Bệnh cơ tim phì đại

4. CÁCH CHĂM SÓC MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD

Mèo Scottish Fold cần được chải lông hàng tuần để loại bỏ lông chết và giúp phân bố chất nhờn tự nhiên khắp bộ lông. Tuy nhiên biến thể Fold lông dài cần được chải lông 2-3 lần một tuần để lông không bị rối.

Hãy đánh răng cho mèo để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng nếu không có thời gian thì chỉ một lần một tuần cũng được.

Cắt móng chân cho mèo vài tuần một lần.

Lau khóe mắt cho chúng bằng vải mềm ẩm để loại bỏ gỉ mắt. Nhớ chia khăn làm 2 phần để lau riêng 2 mắt.

Kiểm tra tai mèo hàng tuần. Nếu trông tai có vẻ bẩn thì hãy dùng bông cotton hoặc vải mềm thấm hỗn hợp dấm vào nước ấm tỉ lệ 50:50. Tránh dùng bông tăm.

Chú ý vệ sinh sạch sẽ khay vệ sinh của mèo Scottish Fold. Loài mèo rất chú trọng việc vệ sinh cá nhân.

Nên giữ mèo Scottish Fold ở trong nhà để tránh lây bệnh từ những con mèo khác, và tránh cho chó tấn công chúng.

5. NGOẠI HÌNH CỦA MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD

Vì mèo Scottish Fold có đôi tai cụp vào khuôn mặt tròn trịa nên trông chúng giống như con cú vậy.

Tai mèo Fold có 3 cấp độ cụp: cụp 1 nấc (1 đường gấp ở xương sụn, tạo thành hình chữ V, đôi tai cụp nhưng chưa sát đầu), cụp 2 nấc (3 đường gấp ở xương sụn, tạo thành hình chữ W, đôi tai cụp rất sát đầu) và cụp 3 nấc (3 đường gấp ở xương sụn, tạo thành hình chữ W, đôi tai cụp sát đầu, nhìn qua tưởng mèo không có tai).

Mèo con khi sinh ra tai chưa cụp, khoảng từ 3 tuần tuổi trở đi thì tai mới bắt đầu thể hiện hình thái.

Chúng có thân hình trung bình, với kích cỡ đuôi từ trung bình đến dài.

Mèo Fold lông ngắn có bộ lông cực dày nhưng sờ rất mềm. Biến thể lông dài có bộ lông dài trung bình đến dài. Bộ lông của mèo Scottish Fold có rất nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, như một màu, khoang, hai màu, và đa màu. Mắt mèo có màu sắc phụ thuộc vào màu lông mèo. Ví dụ mèo trắng và mèo hai màu có mắt xanh dương hoặc hai mắt là hai màu khác nhau.

6. ĐỘ THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM VÀ THÚ CƯNG KHÁC

Mèo Scottish Fold rất thân thiện và điềm tĩnh nên chúng rất phù hợp với gia đình nuôi con nhỏ. Chúng cũng rất hòa hợp với giống chó thân thiện.

Chúng thích được trẻ con chú ý đến và thích chơi cùng trẻ.

Chúng cũng chơi đùa với những con chó thân thiện.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin