Mèo ở một mình có buồn không? Có để mèo qua đêm được không?

Mèo có thể ở một mình trong bao lâu?” hay “Mèo ở một mình có buồn không? Có để mèo qua đêm được không?”. Chắc hẳn đây là nỗi lo lắng của rất nhiều người nuôi mèo khi có những chuyến công tác đột ngột hay những chuyến du lịch xa. Hy vọng bài viết này của thế giới pet cảnh sẽ cho các bạn có những gợi ý tốt nhất để có thể chăm sóc cho những chú mèo nhỏ của mình.

Mèo ở một mình có buồn không? Có để mèo qua đêm được không?
Mèo ở một mình có buồn không? Có để mèo qua đêm được không?

Mèo ở một mình có buồn không?

Nhìn chung, mèo khi trưởng thành thường cảm thấy hài lòng khi ở nhà một mình trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 giờ. Tuy nhiên, đôi lúc bạn nhận thấy dấu hiệu mèo buồn chán và cô đơn ngay cả khi bạn vắng nhà trong thời gian ngắn. 

Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể chuẩn bị một số món đồ chơi an toàn cho mèo khi bạn rời khỏi nhà cả ngày. Những món đồ chơi này sẽ giúp cho mèo có thời gian vui chơi một mình.

Ngoài ra, bạn có thể để đài radio hoặc TV hoạt động trong suốt ngày để tạo cảm giác như có sự hiện diện trong nhà. Tuy nhiên, hãy nhớ chỉnh âm lượng vừa phải, không quá lớn để tránh làm phiền hàng xóm và không gây stress cho mèo.

Bằng cách này, bạn hy vọng mèo sẽ có một khoảng thời gian ở nhà vui vẻ và không cảm thấy buồn chán và cô đơn trong lúc bạn không có mặt.

Xem thêm bài viết: Nhốt mèo trong phòng kín có sao không?

Mèo ở một mình có buồn không?
Mèo ở một mình có buồn không?

Mèo có thể ở một mình trong bao lâu?

Có rất nhiều người lựa chọn mèo là thú cưng thay cho chó bởi vì mèo là loài động vật ít cần quan tâm, chăm sóc hơn chó. Với thân hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn mèo có thể tự chơi đùa trong chính căn phòng của bạn mà không cần đòi hỏi việc được dắt ra ngoài vui chơi.

Mèo có thể hoàn toàn ở nhà một mình được. Chúng thích với việc có không gian ngủ của riêng mình, không bị ồn ào, làm phiền quá nhiều trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên không thể biết rõ được mèo có thể ở một mình trong vòng bao lâu. Điều đó còn phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khoẻ.

  • Đối với những chú mèo trưởng thành: Chúng sẽ khá hài lòng với việc ở nhà một mình trong khoảng thời gian từ 8-12 tiếng. Và tối đa là 3 ngày
  • Với những chú mèo con : Chúng có thể ở nhà tối đa được 2 ngày, nhưng cũng không nên để mèo con ở nhà một mình lâu như vậy.
  • Mèo già/ Mèo bệnh: Tuyệt đối không nên để chúng ở nhà một mình. Nếu bạn có công việc đột xuất hãy đảm bảo rằng có người để ý tới chúng.
Mèo ở một mình có buồn không?
Mèo ở một mình có buồn không?

Mèo có thể ở qua đêm được không?

Bạn có thể để mèo qua đêm hoặc một mình ở nhà nhưng tối đa chỉ nên để 24h mỗi lần. Việc bạn cần làm là chuẩn bị cho chúng thức ăn, nước uống và một chậu cát sạch. 

Nếu bạn phải đi nhiều hơn một đêm hãy chắc chắn rằng bạn nhờ được người trông nom hoặc gửi mèo ở nhà người thân để giúp bạn thêm thức ăn và xúc chất thải bẩn khỏi chậu cát cho chúng. 

  • Mèo con và mèo lớn tuổi cần được để ý nhiều hơn vì chúng dễ bị thương khi ở một mình. Đối với những chú mèo nhỏ cần cho ăn 3 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau từ 3 – 4 tiếng. Mèo con cũng rất tò mò, chúng thích leo trèo lên cửa sổ cao hoặc có thể ăn những thứ không nên ăn. 
  • Để phòng tránh trường hợp xấu xảy ra bạn có thể nhốt vào không gian kín, sạch sẽ. Ngoài ra cần loại bỏ những đồ vật sắc nhọn hoặc lắp camera để theo dõi hoạt động của chúng. Cung cấp thêm nhiều đồ chơi để chúng giải khuây khi ở một mình. 
  • Đối với những chú mèo lớn tuổi chúng cần được thay nước và thức ăn trong ngày. Việc thay đổi môi trường sống sẽ làm chúng bị căng thẳng. Đây là đối tượng không nên ở nhà một mình.
Mèo có thể ở qua đêm được không?
Mèo có thể ở qua đêm được không?

Có nên để mèo một mình dài ngày không?

Mèo hạnh phúc và thoải mái khi ở “lãnh thổ” của mình hơn là đến những nơi xa lạ, bị nhốt trong chuồng, có mùi của những con vật khác. Chính vì vậy bạn có thể để mèo một mình trong dài ngày.

Việc cần làm là hãy đảm bảo sức khỏe của mèo thật tốt trước khi quyết định cho chúng ở một mình. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống và cát.. Mèo thích những thứ quen thuộc và không thích việc phải di chuyển nhiều. Với những con mèo hướng nội thì việc được ở nhà mình, chơi những đồ dùng thân thuộc sẽ giúp chúng cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh.

Cách giúp mèo ở một mình dài ngày

Nếu bé mèo nhà bạn có sức khỏe tốt bạn hoàn toàn có thể để chúng ở nhà một mình. Trong trường hợp mèo nhà bạn là mèo con hoặc mèo lớn tuổi thì bạn nên cân nhắc điều này. 

Hãy có sự “thông báo” về việc bạn sẽ vắng mặt trong vài ngày trước khi đi đâu nhé. Để các bé không nghĩ là bị bỏ rơi hoặc bạn không cần chúng nữa. Bạn nên chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để mèo cảm thấy dễ chịu khi bạn vắng nhà như:

Chuẩn bị nước

Chuẩn bị đầy đủ nước cho mèo trước khi bạn vắng nhà là cực kỳ quan trọng. Mèo có thể nhịn ăn trong vòng 2 ngày nhưng 3 ngày là giới hạn mà chúng có thể sống được trong tình trạng hết nước. Việc bạn cần làm chính là:

  • Chuẩn bị cho mèo một bát nước thật sạch
  • Chuẩn bị nhiều bát nước ở các vị trí khác nhau trong phòng.
  • Bạn có thể chuẩn bị máy lọc nước dùng riêng cho mèo. Vì rất có thể đựng nước trong bát sẽ có bụi bẩn và đóng rêu.
Cách giúp mèo ở một mình dài ngày
Chuẩn bị nước uống khi để mèo dài ngày ở nhà

Chuẩn thức ăn

Đồ ăn nên được chuẩn bị nhiều hơn gấp đôi bình thường. Bạn không nên để thức ăn chung một chỗ mà hãy chia thành nhiều nơi khác nhau để trong phòng. Để tránh tình trạng có những chú mèo ham ăn chúng sẽ ăn hết trong một lần.

Chuẩn bị thức ăn khô thay cho thức ăn ướt. Vì đồ ướt để bên ngoài sẽ bị hỏng mèo ăn vào sẽ bị tiêu chảy, đi ngoài.

Nếu có điều kiện bạn hãy chuẩn bị một chiếc bát ăn tự động, điều này cũng rất cần thiết. Bạn chỉ cần thiết lập giờ và số lượng hạt sẽ đổ ra. Vừa đảm bảo sạch sẽ không bị côn trùng xâm nhập vào thức ăn. Vừa đảm bảo lượng thức ăn phù hợp, tránh mèo ăn quá nhiều trong 1 ngày.

Xem thêm bài viết: Mèo cảnh ăn được cá không?

Chuẩn bị nhà vệ sinh

Đây là một việc cực kỳ quan trọng bạn không nên bỏ qua khi bạn vắng nhà. Việc chuẩn bị một chậu cát sạch sẽ giúp mèo nhà bạn cảm thấy thoải mái khi bạn đi vắng.

Mèo là động vật ưa sạch sẽ, nên việc khay cát bẩn, hôi sẽ làm mèo cực kỳ khó chịu. Một số bé mèo nếu chậu cát bẩn sẽ nhịn đi vệ sinh điều đó có thể làm ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Cũng có những con mèo khay vệ sinh không sạch sẽ chúng sẽ lựa chọn đi vệ sinh khắp nhà. 

Nếu bạn không muốn sau một chuyến công tác mệt mỏi hoặc một chuyến du lịch thoải mái về mà phải dọn dẹp “chiến tích” của chúng thì hãy chuẩn bị khay vệ sinh cho mèo hoặc có thể chuẩn bị gấp đôi khay vệ sinh khi phải ra ngoài trong nhiều ngày nhé.

Bạn cũng có thể chuẩn bị một chiếc máy dọn vệ sinh tự động, mặc dù chi phí cao nhưng nó là lựa chọn vô cùng hợp lý. Chiếc máy này giúp chú mèo nhà bạn có không gian vệ sinh lúc nào cũng sạch sẽ và bạn sẽ nhàn hơn trong việc dọn dẹp.

Xem thêm bài viết: Nuôi mèo cảnh cần những gì?

Cách giúp mèo ở một mình dài ngày
Chuẩn bị nhà vệ sinh khi mèo ở một mình

Chuẩn bị một số vật dụng khác

Bạn hãy chuẩn bị thật nhiều đồ chơi cho chúng nhé. Việc chơi sẽ giúp mèo cảm thấy bớt buồn chán khi không có bạn bên cạnh

Trụ cào móng cũng cực kỳ quan trọng vừa giúp mèo mài móng, không cào vào các đồ vật khác trong nhà. Từ đó vừa giúp chúng giảm tình trạng stress, giảm tình trạng phá phách khi phải ở một mình trong không gian trống. Một chiếc nhà cây sẽ giúp mèo có không gian vui chơi, leo trèo nhiều hơn

Bạn có thể nuôi thêm một chú mèo nữa để nó có thể chơi đùa với nhau trong những ngày bạn vắng nhà nhé. Đây cũng là cách thể hiện tình cảm với mèo hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng.

Giữ mèo ở trong nhà phải đảm bảo đóng kín tất cả các cửa sổ, cửa ra vào, lỗ thông gió để tránh mèo lẻn ra ngoài chơi và bị lạc. 

Tháo tất cả thiết bị dây điện xuống để không làm mèo bị mắc cổ. Dập cầu giao ở bếp điện để tránh tình trạng mèo nhảy lên vô tình ấn nút hoạt động gây ra cháy nổ.

Hãy để lại một quần áo có mùi hương của bạn xung quanh để chúng có thể ngửi thấy mùi của bạn.

Nhờ người trông coi

Nếu như trong nhà bạn nuôi những chú mèo con hoặc mèo già. Hãy luôn đảm bảo rằng có người trông coi chúng giúp bạn nhé. Bạn có thể nhờ mọi người giúp bạn  thay nước, thêm thức ăn cho mèo và nếu có thể được bạn nhờ thay cát nếu như khay vệ sinh của chúng đã quá bẩn. Việc có người để ý đến sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi đi vắng.

Bạn có thể cân nhắc đến việc cho mèo tới các dịch vụ trông nuôi thuê. Ở đó bé sẽ có người trông coi, chăm sóc và được vui chơi với các bé mèo khác. Nhưng hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ việc này nhé. Vì cũng có rất nhiều trường hợp mèo bị lây bệnh ở những cơ sở trông nuôi không đảm bảo vệ sinh.

Càng già mèo càng khó ở một mình?

Những chú mèo già đi thì cơ thể của chúng không còn được khoẻ mạnh nữa. Việc chăm sóc một con mèo ở độ tuổi này là vô cùng cần thiết, nếu chúng được chăm sóc sức khỏe tốt tuổi thọ có thể kéo dài tới 17 năm. Chính vì vậy việc mèo già ở một mình là điều cực kỳ không nên.

Đối với những chú mèo già việc đi bác sĩ thú y thăm khám sức khỏe là việc vô cùng cần thiết. 

Khẩu phần ăn của chúng cũng đặc biệt, thức ăn của mèo cần dễ tiêu, nhẹ nhàng, chia thành nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày.

Không cho mèo chạy nhảy quá mức, phải kiểm tra đồ chơi của mèo trước khi cho chúng chơi tránh nuốt phải những đồ vật nhỏ.

Một số lưu ý khi để mèo ở một mình

Nếu đây là lần đầu tiên bạn để mèo ở nhà một mình. Bạn hãy thử rời đi trong thời gian ngắn trước để mèo thích nghi với việc không có bạn.Thông báo cho mèo biết sự vắng mặt của bạn trước khi rời đi nhé.

Nếu mèo xử lý được việc bạn không có nhà trong một ngày thì mới cân nhắc đến việc rời đi trong nhiều ngày nhé.

Mèo con không nên ở một mình quá 6 giờ. Mèo từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ở một mình khi bạn vắng nhà một ngày Nếu bạn vắng nhà trong nhiều ngày, hãy đảm bảo rằng nhờ được sự giúp đỡ của người thân hoặc bạn bè thay bạn chăm sóc và để ý chúng.

Một số lưu ý khi để mèo ở một mình
Mèo con không nên ở một mình quá 6 giờ

Quan sát, kiểm tra thật kỹ bao quát mọi thứ trước khi bạn khóa cửa. Để thú cưng được thư giãn bạn nên chuẩn bị mọi thứ đồ ăn, thức uống, đồ chơi, cát vệ sinh thật đầy đủ. Chúng sẽ cảm thấy thoải mái và không bị nhàm chán cho đến khi bạn quay trở về.

Mèo là động vật sống độc lập nhưng chúng cũng vô cùng tình cảm. Chúng sẽ rất nhớ bạn nếu bạn đi quá lâu đó. Nên hãy cố gắng về thật sớm với mèo cưng của mình nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp các bạn biết được “Mèo ở một mình có buồn không? Có để mèo qua đêm được không?” giúp các bạn có những hành trang chung sống với bạn nhỏ đáng yêu của mình.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin