Mèo Exotic: tổng quan về đặc tính và cách nuôi mèo Exotic tại Việt Nam

Mèo Exotic hay còn gọi là mèo lông ngắn Ba Tư, là giống mèo nổi tiếng từ xưa đến nay. Chúng cực kỳ đáng yêu và được nhiều người hâm hộ, đặc biệt là nữ giới. Cùng tìm hiểu thông tin về loài mèo này trong bài viết dưới đây.

meo-exotic-1

Mèo exotic lông ngắn là giống mèo khá mới, nguồn gốc Ba Tư thuần chủng, lai với mò Mỹ lông ngắn từ những năm 1950. Đến sau đó, chúng được lai với mèo Miến Điện và mèo Abyssinians. Giống mèo ba tư lông ngắn được Hiệp hội mèo thế giới công nhận vào năm 1966.

1. Những đặc điểm ngoại hình của mèo exotic

Mèo exotic shorthair có ngoại hình mập mạp, tròn trịa với bộ mặt rất cute. Thân hình chắc chắn với cặp chân mạnh mẽ, đầu lớn và ngực sâu. Chúng có khuôn mắt trong ngây ngô, đôi tai hình tam giác dựng đứng, mũi ngắn và nhỏ, đuôi dài và lông dầy.

Mèo exotic có lông ngắn hơn so với các giống mèo ba tư khác. Lông của chúng dày và mềm mịn hơn, nhìn rất sang chảnh. Màu lông của chúng cũng đa dạng, có đen, trắng vàng hoặc nâu. Chúng có chiều cao trung bình khoảng 24,5-30,5cm với cân nặng từ 3,17-5,4kg.

2. Mèo exotic shorthair có tính cách ra sao?

Giống mèo này có tính cách hiền hòa, nhẹ nhàng và ngọt ngào. Chúng là động vật quấn chủ, tình cảm và rất thích được vuốt ve. Mèo exotic cũng khá hòa đồng với những vật nuôi khác, do bản tính hiền lành nên dễ bị bắt nạt khi chơi hay ở cùng, ăn chung. Chúng khá lười biếng, chỉ thích được ngủ và vuốt ve, ít hoạt động.

meo-exotic-2

3. Sức khỏe ra sao?

Tuổi thọ trung bình của mèo lông ngắn ba tư là 10-15 năm, khá dài. Trong cuộc sống, mèo exotic khá khỏe mạnh, ít mắc bệnh tật nguy hiểm. Tuy nhiên điểm yếu của chúng là đây là dòng mèo lai, nên nguy cơ mắc bệnh qua di truyền lại khá cao. Một số bệnh qua di truyền dễ mắc phải như:

– Khó khăn về hô hấp do hẹp xương mũi

– Mọc răng không đều, xiêu vẹo hoặc xiên vào nhau

– Hay bị chảy nước mắt

– Mắc chứng đau mắt đỏ hoặc lông mi quặp mi mắt

– Mắc bệnh mẫn cảm với nhiệt độ

– Bệnh thận đa nang

– Có thể bị vảy nến

– Hiện tượng da sung đỏ, tấy và rụng lông nhiều.

4. Cách nuôi mèo Exotic.

meo-exotic-3

Bản tính lười vận động, thích ngủ khiến giống mèo này đối mặt với nguy cơ dễ bị béo phì do chế độ ăn uống và hoạt động không hợp lý. Mèo eccotic lông ngắn và ít bị rụng hơn so với mèo Ba Tư lông dài. Thêm vào đó, giống mèo này rất thích chải chuốt để cho lông sạch và gọn gàng. Do vây, bạn cũng không cần quá mất nhiều công chăm sóc co chúng. Tuy nhiên, hãy chú ý là vẫn nên chải lông thường xuyên hằng ngày để loại bỏ lông rụng, đồng thời tăng tuần hoàn cho chúng. Nên tắm gội cho chúng mỗi tháng bằng sữa tắm riêng nhé.

Giống mèo exotic cũng rất hay chảy nước mắt, khiến chúng bị bết, bẩn. Vì vậy, hãy lau mặt cho chúng hằng ngày bằng khăn ẩm. Thực hiện đánh răng hàng tuần để tránh những bệnh về răng miệng. Nên để cho chúng ở và ngủ những nơi thoáng mát, tránh nơi kín quá hay nhỏ hẹp quá.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguồn gốc và cách chăm sóc mèo exotic. Hãy rước ngay cho mình một em mèo exotic về nhà ngay và luôn thôi.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin