Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày? Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh?

Nuôi mèo là cách để bạn vui vẻ hơn sau một ngày dài bạn đi làm về. Luôn có người ở nhà chờ bạn, nũng nịu khi bạn về. Thời gian đầu nuôi mèo chắc hẳn ai cũng cảm thấy khó khăn với một số vấn đề của chúng. Đặc biệt là việc “Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày? Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh”. Nếu bạn đang gặp rắc rối về vấn đề này thì hãy cùng thế giới pet cảnh tìm hiểu nhé.

Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày? Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh?
Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày? Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh?

Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày?

Tần suất đi vệ sinh của mèo tùy thuộc 3 yếu tố chính đó là: độ tuổi, dinh dưỡng cũng như tình trạng sức khỏe.

 • Đối với mèo con: Mèo con mới sinh chúng sẽ không đi vệ sinh trong tuần đầu tiên. Sau khi làm quen với môi trường số lần đi vệ sinh của chúng cũng sẽ tăng lên từ 1-3 lần/ngày.
 • Mèo 6 tháng tuổi: Từ 6 tháng tuổi trở lên tần suất đi vệ sinh cũng sẽ nhiều hơn khoảng từ 4-6 lần/ngày.
 • Mèo trưởng thành:  Đối với mèo trưởng thành hệ tiêu hóa của mèo cũng đã phát triển. Đồ ăn của chúng cũng ít chất lỏng hơn, lượng thức ăn tiêu thụ đa dạng, tần suất đi vệ sinh cũng ổn định hơn. Với mèo trưởng thành đi vệ sinh từ 4-5 lần/ngày và lượng phân cũng lớn hơn.

Số lần đi vệ sinh của mèo con và mèo trưởng thành cũng không ít. Chính vì vậy các bạn cần huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ để không gian sống của bạn luôn sạch sẽ và tiết kiệm được thời gian dọn dẹp.

Xem thêm : Mèo con bao lâu thì đi vệ sinh?

Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày?
Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày?

Mèo đi vệ sinh nhiều lần trong ngày có sao không?

Tần suất đi vệ sinh của mèo phụ thuộc vào từ độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Trung bình một chú mèo bình thường đi vệ sinh từ 4-5 lần/ ngày.

Nếu tần suất mèo đi vệ sinh nhiều hơn chút so với bình thường có thể do việc ăn uống của mèo trong ngày hôm đó có sự thay đổi. 

Đối với mèo từ 1 tuổi trở lên, nếu bạn thấy số lần đi vệ sinh của mèo nhiều hơn so với ngày thường hoặc thời gian tiểu lâu hơn, tỏ ra khó khăn khi đi tiểu hoặc tiểu có máu. Thì khả năng mèo nhà bạn bị bệnh tiết niệu.

Bệnh tiết niệu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là mèo từ 1 tuổi trở lên. Do thói quen vệ sinh, ăn uống đồ ăn khô. Vì vậy bạn hãy để ý thay đổi chế độ ăn thường xuyên và bổ sung thật nhiều nước cho mèo nhé.

Xem thêm:

Mèo đi vệ sinh nhiều lần trong ngày có sao không?

Mèo đi vệ sinh nhiều lần trong ngày có sao không?

Mèo có đi vệ sinh đêm không?

Mèo đi vệ sinh bất cứ thời điểm nào trong ngày không kể ngày hay đêm, chúng thường đi vệ sinh khi vừa ăn xong hoặc sau khi ngủ dậy.

Nhưng thường mèo sẽ đi vệ sinh vào buổi tối vì vậy bạn nên huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng vị trí và thời gian. Một trong những cách hiệu quả là bạn hãy cho bé mèo cảnh biết nơi bạn đặt chậu cát bằng cách bế chúng đặt vào chậu cát. 

Lấy hai chân trước của nó cào cào cát y như hành động khi chúng sắp đi vệ sinh. Để chúng quen dần với việc đó và biết chỗ vệ sinh của mình ở đâu.

Xem thêm bài viết: Nuôi mèo trong phòng ngủ có sao không?

Mèo có đi vệ sinh đêm không?
Mèo có đi vệ sinh đêm không?

Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh

Trước khi huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần phải hiểu mèo của mình và nhận biết được dấu hiệu  khi nào mèo muốn đi vệ sinh.

Cũng gần tương tự như con người sau khi ăn uống xong. Thì dấu hiệu đi vệ sinh của chúng sẽ là rõ ràng nhất. Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh như sau:

 • Bắt đầu ngửi, chạy nhanh ở các góc hoặc xung quanh nhà.
 • Tìm những nơi kín đáo, khuất người.
 • Sau khi thức dậy hoặc sau khi vui chơi, vận động
 • Bắt đầu dùng chân đào bới, cào sàn và đi vệ sinh.

Tại thời điểm mèo có dấu hiệu muốn đi vệ sinh mắt của chúng có sự thay đổi. Chúng rất tập trung và không quan tâm bất cứ ai xung quanh mà chỉ tập trung tìm nơi “giải tỏa”.

Khi mèo có những dấu hiệu trên bạn hãy nhanh chóng dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ và lặp lại hành động này thường xuyên. Điều này lâu dần sẽ giúp mèo có thói quen đi vệ sinh đúng chỗ.

Xem thêm bài viết: cách chữa mèo không đi vệ sinh được

Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh
Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh

Cách chọn khay vệ sinh phù hợp với mèo

Việc đầu tiên để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ là bạn cần phải chuẩn bị cho bé mèo một khay cát rộng rãi, thoải mái, phù hợp với bé mèo nhà bạn. Khi chọn khay vệ sinh sinh bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn khay vệ sinh kích cỡ lớn: Bạn nên lựa chọn khay vệ sinh lớn để mèo nhà bạn được thoải mái khi sử dụng. Việc lựa chọn khay nhỏ sau một thơi gian chăm sóc mèo cảnh sẽ lớn lên và bạn cần đổi khay khác. Vì khay nhỏ mèo sẽ khó chịu loay hoay trong việc đi vệ sinh nhiều khi sẽ đi vệ sinh ra ngoài.
 • Chọn khay vệ sinh kín hoặc có nắp đậy: Việc chọn khay vệ sinh có nắp đậy sẽ hạn chế việc mùi và cát bay ra xung quanh nhà. Khay vệ sinh kín giúp mèo có không gian riêng tư khi đi vệ sinh không bị ảnh hưởng bởi những việc xung quanh.
 • Cách đặt khay: Nên đặt khay vệ sinh cố định một chỗ và ở những nơi kín đáo, thoáng mát. Đặt xa nơi sinh hoạt, ăn uống của mèo. Để tránh vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng sức khỏe của các bé.

Xem thêm bài viết: Nuôi mèo cảnh cần những gì?

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng cách

Mèo là loài động vật ưa sạch sẽ và khá kén chọn vấn đề đi vệ sinh. Ngoài việc hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần phải dọn dẹp sạch sẽ khu vệ sinh của mèo. Thông thường có 2 cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Cách 1: Hướng dẫn mèo đi vệ sinh vào khay cát

Đây là cách thông thường và dễ áp dụng nhất. Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy chuẩn bị một khay cát lớn và dài hơn cơ thể của mèo, để mèo được thoải mái khi đi vệ sinh.

Tiếp theo bạn đổ cát vào khay cao khoảng 3-4cm. Bạn có thể lựa chọn cát đất sét, cát mùn cưa, cát đậu nành…Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cát khử mùi hôi của phân mèo rất tốt. Lựa chọn một nơi kín đáo , thoáng mát để đặt chậu cát

Quan sát kỹ mèo để nắm bắt thời điểm mèo muốn đi vệ sinh. Đặt mèo vào khay cát, nếu bé mèo muốn chạy trốn, hãy bế đặt mèo quay lại vị trí. 

Đào, lấp là những thói quen bẩm sinh từ nhỏ của mèo, khi đã quen chúng sẽ bắt đầu đào, bới cát và tiến hành đi vệ sinh.

Sau khi đi vệ sinh xong bạn hướng dẫn bé cách lấp cát để tạo thói quen cho mèo. 

Thời gian đầu chắc chắn bé mèo nhà bạn sẽ lẩn tránh và đi chưa đúng chỗ. Bạn hãy kiên nhẫn hướng dẫn nhé. Bạn không nên quát mắng, trách phạt như thế sẽ làm cho mèo sợ và càng khó thực hiện theo.

Hướng dẫn mèo đi vệ sinh vào khay cát
Hướng dẫn mèo đi vệ sinh vào khay cát

Cách 2: Hướng dẫn mèo đi vệ sinh bồn cầu

Việc hướng dẫn mèo đi vệ sinh bồn cầu rất hữu ích và đem lại hiệu quả cao. Đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, vừa tiết kiệm chi phí mua cát, tiết kiệm được thời gian dọn dẹp, đảm bảo căn phòng của bạn lúc nào cũng thơm tho sạch sẽ.

Vậy làm thế nào để mèo đi vệ sinh bồn cầu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các bước dưới đây nhé.

 • Chuẩn bị một khay vệ sinh có kích thước vừa với bồn cầu và đặt gần nhà vệ sinh. Vẫn cho mèo đi vào khay vệ sinh đó, rồi dần dần nâng cao khay cát lên bồn cầu.
 • Khi mèo đã quen với việc nhảy lên khay cát và đi vệ sinh. Lúc này bạn để khay cát vào đúng miệng bồn cầu. Mèo sẽ tự nhảy lên toilet và đi vệ sinh. Để mèo nhảy lên một cách dễ dàng bạn có thể để một chiếc ghế ở dưới.
 • Khi mèo đã biết nhảy lên bồn cầu để đi vệ sinh, bạn khoanh tròn ở đáy khay một lỗ lớn để chất thải của mèo rơi xuống bồn cầu. Bạn nên điều chỉnh dáng ngồi trên toilet cho bé.
 • Khi mèo đã quen với việc ngồi trên bồn cầu mà không cần khay cát. Bạn hãy  bỏ khay vệ sinh ra để mèo đi trực tiếp vào bồn cầu.
Hướng dẫn mèo đi vệ sinh bồn cầu
Hướng dẫn mèo đi vệ sinh bồn cầu

Để hướng dẫn được mèo đi vệ sinh trong bồn cầu bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Trước khi mèo biết đi vệ sinh trong bồn cầu phải chắc chắn rằng chúng biết đi vệ sinh trong khay cát
 • Việc dạy mèo không nên quá gấp gáp, phải thật thoải mái, vuốt ve chúng để chúng không thấy sợ hãi khi thực hiện
 • Cần vệ sinh bồn cầu thường xuyên, xả nước ngay sau khi mèo đi vệ sinh. Để mèo của bạn luôn khỏe mạnh, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.
 • Việc đi vệ sinh bồn cầu không áp dụng cho mèo bé và mèo ốm yếu.

Lưu ý khi huấn luyện cho mèo đi đúng chỗ

Một số điều bạn cần lưu ý trong việc cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ nếu muốn tiết kiệm thời gian, công sức

 • Phải thường xuyên làm sạch, khử trùng khay vệ sinh ngày 1 lần để tránh bị mùi khó chịu.
 • Sử dụng cát sinh học chính hãng, chất lượng, khả năng đóng vón tốt, để tiết kiệm thời gian dọn dẹp cho bạn. Sử dụng dụng cụ để lấy phân ở khay của mèo ra.
 • Nên sử dụng khay cát rộng rãi, thoải mái rộng hơn nhiều lần so với kích thước của mèo.
 • Nên tạo môi trường thoải mái nhất cho mèo đi vệ sinh. Mèo là loài động vật ưa sạch sẽ nên khay cát sạch, thoáng mát sẽ khiến mèo thấy thoải mái hơn.
 • Tuyệt đối không trách phạt, quát mắng mèo. Bạn hãy nhẹ nhàng, động viên mèo, nếu chúng đi vệ sinh đúng chỗ bạn nên vỗ tay khen ngợi, khích lệ.
 • Đối với những chú mèo già, lớn tuổi bạn nên lựa chọn khay cát dễ nhảy ra – vào. Điều này giúp mèo cưng của bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn.
Lưu ý khi huấn luyện cho mèo đi đúng chỗ
Lưu ý khi huấn luyện cho mèo đi đúng chỗ

Trên đây là toàn bộ thông tin  “Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày? Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh?” và cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ mà bạn có thể áp dụng cho mèo cưng của mình. Hy vọng rằng bài viết của thế giới pet cảnh mang lại cho bạn những cách dạy mèo hiệu quả. Để có thêm nhiều kiến thức khác về chăm sóc mèo cảnh hãy theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng mình nhé.

Xem thêm bài viết: Nuôi mèo cảnh có khó không?

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin