Mèo con bao lâu thì biết đi? Mèo con bao lâu thì đi vệ sinh?

Mèo con là động vật khá khó nuôi bởi cơ thể của chúng vừa sinh ra khá yếu ớt và kén ăn. Vậy “Mèo con bao lâu thì biết đi? Mèo con bao lâu thì đi vệ sinh?” Chắc hẳn đây là câu hỏi của bất kì bạn nào đang nuôi mèo trong giai đoạn này. Vậy hãy cùng thế giới pet cảnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mèo con bao lâu thì biết đi? Mèo con bao lâu thì đi vệ sinh?
Mèo con bao lâu thì biết đi? Mèo con bao lâu thì đi vệ sinh?

Giai đoạn mèo sơ sinh

Chăm sóc mèo con giai đoạn sơ sinh là giai đoạn khá khó khăn. Mèo con mới sinh cần được chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận. Trong giai đoạn sơ sinh này mèo con vô cùng mỏng manh và phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. 

Đặc điểm của mèo con trong giai đoạn này:

 • Mắt mèo chưa mở và đôi tai gập xuống
 • Trong giai đoạn này mèo sơ sinh không có răng
 • Nặng khoảng từ 90-100g, dây rốn mèo trong 3 ngày đầu sẽ chưa rụng hết.

Mèo sơ sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể mình trong giai đoạn này được. Chúng phụ thuộc hoàn toàn vào cơ thể của mèo mẹ. Mèo sơ sinh thường bú 1-2 giờ/ lần.

Trong tuần đầu tiên mèo con chủ yếu ngủ và bú mẹ. Sau khi cho mèo con ăn, mèo mẹ kích thích cho mèo con đi tiểu bằng cách liếm bụng và chân sau.

Nhiệm vụ của bạn trong giai đoạn này là hãy bồi bổ và chăm sóc sức khỏe cho mèo mẹ thật tốt để có đủ sữa và dưỡng chất cho con bú. Nếu mèo mẹ không kịp sản sinh ra sữa buộc bạn phải hỗ trợ bằng cách cho mèo con tu bình.

Chăm sóc mèo con giai đoạn sơ sinh là giai đoạn khá khó khăn
Chăm sóc mèo con giai đoạn sơ sinh là giai đoạn khá khó khăn

Giai đoạn mèo bú mẹ

Trong khoảng 1-2 tuần sau mèo con bắt đầu mở mắt nhưng tầm nhìn của chúng còn rất hạn chế. Tai vẫn còn cụp nhưng răng cửa nhỏ bắt đầu mọc. Khứu giác cũng có sự phát triển và cân nặng của mèo con có sự thay đổi.

Trong giai đoạn này mèo con đã bắt đầu di chuyển được một chút, nhưng chúng vẫn còn khá bấy, chúng dùng chân để mò mẫm xung quanh.

Mèo con bao lâu thì biết đi?

Từ tuần thứ 4 trở đi bạn sẽ thấy mèo nhà mình có sự thay đổi rõ rệt. Mắt mèo mở hết, tai cũng dựng lên, thị lực của chúng được cải thiện, thính giác và khứu giác phát triển tốt.

Trong giai đoạn này mèo con cũng bước đi vững chãi hơn. Chúng sẽ bắt đầu đứng và đi được đoạn đường ngắn.

Ở giai đoạn này bạn có thể để mèo con tự uống nước. Thời kì này mèo con bắt đầu cai sữa và đây là giai đoạn dễ dàng tập cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhất.

Mèo con bao lâu thì biết đi?
Mèo con bao lâu thì biết đi?

Giai đoạn độc lập

Ở giai đoạn này mèo con bắt đầu khám phá nhiều hơn. Thị lực của chúng phát triển hoàn toàn, bắt đầu mọc răng ở hàm dưới.

Những chú mèo con tò mò, chạy nhảy, nô đùa nhiều hơn, chúng không chỉ nô đùa cùng anh chị của mình mà chúng còn quan tâm chơi với bạn.

Từ 7 tuần tuổi trở đi mèo con cai sữa mẹ hoàn toàn. Có thể tự đi, đứng thẳng người và di chuyển linh hoạt. Trong giai đoạn này mèo con thích bắt chước hành động của mèo mẹ, chúng độc lập hơn không phụ thuộc vào mẹ hoàn toàn nữa.

Giai đoạn này bạn có thể tập cho mèo ăn các thức ăn khác. Chia thành nhiều bữa nhỏ để mèo tập làm quen và học ăn dần. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho mèo và quan sát các biểu hiện của mèo. Bạn nên tập tắm cho mèo tại thời điểm này để giúp cho mèo quen với việc phải tắm rửa.

Mèo con bao lâu thì đi vệ sinh?

Sau một tuần tuổi mèo mẹ đã kích thích mèo con đi vệ sinh sau mỗi lần cho ăn để có thể bài tiết nước tiểu bằng cách liếm chúng. Số lần đi vệ sinh của mèo bằng số lần bú của chúng.

Từ 7 tuần tuổi trở đi mèo con không cần phụ thuộc vào mẹ nữa, mèo con sẽ tập đi vệ sinh.

Mèo con bao lâu thì đi vệ sinh?
Mèo con bao lâu thì đi vệ sinh?

Dấu hiệu mèo con muốn đi vệ sinh

Để huấn luyện được mèo con trong giai đoạn này biết đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần phải biết dấu hiệu khi mèo con muốn đi vệ sinh như thế nào.

 • Khi bạn thấy mèo của mình loay hoay tìm kiếm các góc xung quanh.
 • Tìm kiếm những nơi kín người, vắng vẻ.
 • Dùng chân đào, bới nền nhà.
 • Kêu meo meo liên tục nhằm thu hút sự chú ý của bạn khi mèo muốn đi vệ sinh

Thời điểm để bạn dễ nhận biết nhất khi mèo muốn đi vệ sinh là lúc chúng vừa ngủ dậy, khi vừa vui chơi hoạt động hoặc khi vừa ăn xong.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh

Dấu hiệu mèo con muốn đi vệ sinh
Dấu hiệu mèo con muốn đi vệ sinh

Hướng dẫn cách mèo con đi vệ sinh đúng cách

Khi mèo nhà bạn có các dấu hiệu đi vệ sinh trên. Bạn cần thực hiện những bước sau để mèo con đi vệ sinh đúng chỗ. Nên đặt khay vệ sinh những nơi thoáng, ít người đi lại và đặt xa khu ăn uống để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn.

 • Bạn cần chuẩn bị khay vệ sinh riêng dành cho mèo, dùng cát lấp đầy khay vệ sinh.
 • Việc tiếp theo bạn đưa mèo con tới khu vệ sinh, tiếp đến cầm tay mèo để chỉ mèo cách bới cát. Sau đó nhấc mông mèo lên để chỉ cho mèo cách đi vệ sinh.
 • Cho mèo thấy việc phân của chúng đã được bạn dọn dẹp và xử lý sạch sẽ.

Đối với mèo sơ sinh mới đầu bạn nên để mèo mẹ thực hiện công việc chăm sóc và kích thích vệ sinh giúp các bé nhé. Vì điều này giúp tăng cường mối quan hệ giữa mèo mẹ và mèo con. Giúp mèo con lớn nhanh và khỏe mạnh hơn.

Nên sử dụng cát đậu nành cho mèo con khi đi vệ sinh. Vì hệ miễn dịch của chúng còn khá kém, sử dụng cát vệ sinh đất sẽ rất nhiều bụi làm ảnh hưởng tới đường hô hấp của các bé.

Việc cuối cùng bạn nên làm là bổ sung thức ăn và nước uống cho mèo thường xuyên. Đứng từ xa quan sát các biểu hiện của mèo, để có thể điều chỉnh hành vi, thói quen đi vệ sinh của mèo. 

Xem thêm: Cách thể hiện tình cảm với mèo

Mèo con 2 ngày không đi vệ sinh có nguy hiểm không?

Mèo sơ sinh trong giai đoạn ăn sữa chúng sẽ đi tiểu ngay sau khi ăn xong và thường đi nặng từ khoảng 24-36 giờ/ lần là việc chuyện bình thường.

Nếu mèo con nhà bạn đi vệ sinh với tần suất ít hơn hoặc khó khăn hơn thì có thể bị táo bón hoặc bí tiểu.

Dấu hiệu để nhận biết mèo con bị bí tiểu hoặc bị táo bón:

 • Mèo đi vệ sinh nhiều lần nhưng nước tiểu trong khay cát nhỏ và nhiều có lẫn chút máu đó là do mèo cố rặn tiểu nhiều lần mà không đi được.
 • Mèo nhảy ra, nhảy vào khay cát liên tục, thế nhưng không có cục chất thải nào.
 • Tiểu tiện và đại tiện mèo ngồi cùng một tư thế có thể kêu meo meo khi cố đi vệ sinh.
 • Thường xuyên liếm hạ bộ.

Xem thêm:

Mèo con 2 ngày không đi vệ sinh có nguy hiểm không?
Mèo con 2 ngày không đi vệ sinh có nguy hiểm không?

Nếu mèo có những dấu hiệu trên bạn nên bổ sung thêm cho mèo các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa. Nếu tình trạng nặng hơn bạn nên đưa bé đến bác sĩ, để được tư vấn và thăm khám.

Hy vọng qua bài viết này của thế giới pet cảnh các bạn đã có câu trả lời cho mình về việc “Mèo con bao lâu thì biết đi? Mèo con bao lâu thì đi vệ sinh?” Việc nhận ra các dấu hiệu này sớm sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy thú cưng của mình. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết bổ ích khác của chúng mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin