Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?

“Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?”. Chắc hẳn đây là câu hỏi khiến nhiều người đang nuôi mèo quan tâm. Bài viết dưới đây của thế giới pet cảnh giải đáp giúp bạn các thắc mắc trên cũng như đưa ra lời khuyên khi mèo cảnh nhà bạn nhịn ăn, uống. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?
Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?

Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?

Mèo cảnh có thể nhịn ăn uống được trong bao lâu? Điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: cân nặng, tình trạng sức khỏe, độ tuổi và tình trạng ăn uống của từng bé mèo. 

Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?
Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?

Mèo là động vật ăn thịt nên để tình trạng đói kéo dài, cơ quan trong cơ thể của mèo không đủ chất sẽ dùng chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho hoạt động của mèo. 

Nếu tình trạng đói kéo dài sẽ khiến gan không được cung cấp đủ protein cần thiết từ đó làm chậm quá trình chuyển đổi chất. Mèo có thể bị mắc bệnh suy gan sau đó.

Trung bình mèo cảnh có thể nhịn ăn uống trong ít ngày, không thể kéo dài quá lâu, nếu không mèo sẽ bị kiệt sức và chết.

Trong điều kiện hoang dã mèo có thể nhịn đói trong vài ngày hoặc vài tuần. Còn đối với mèo nhà khả năng nhịn đói của chúng sẽ không tốt bằng bởi vì chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt khác nhau.

Thời gian tối đa mèo có thể nhịn ăn là 1 -2 tuần nếu có đủ năng lượng tích trữ trong cơ thể. Và chỉ trong trường hợp bắt buộc bạn mới nên làm vậy.

Thời gian mèo có thể nhịn ăn uống này phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như sức khỏe của mèo, cân nặng…Ngoài ra còn một vài yếu tố khác như:

 • Thời tiết dễ chịu, thoải mái thì càng tăng khả năng nhịn đói của mèo.
 • Tuổi tác của mèo: Mèo lớn tuổi hoặc quá nhỏ thì khả năng nhịn đói là dường như không thể.
 • Trạng thái cảm xúc
 • Môi trường xung quanh an toàn không bị tấn công bởi nhiều yếu tố thì mèo có khả năng sống sót cao hơn.

Xem thêm : Mèo nhịn ăn 1 ngày có sao không?

Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?
Mèo nhịn ăn uống phụ thuộc vào trạng thái cảm xúc

Tình trạng mèo bị mất nước

Mất nước là tình trạng mèo rất hay gặp phải. Cũng giống như con người mèo cần nước để duy trì sự sống và các chức năng trong cơ thể. Nước là yếu tố cần thiết cho hoạt động các hệ thống tiêu hóa, hệ thống bài tiết.     

Nước chiếm 80% cơ thể của mèo, chính vì vậy mèo cần nước để hoạt động bình thường và sống khỏe mạnh. Mất nước ở mèo có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Một số triệu chứng mất nước phổ biến:

 • Mệt mỏi và lờ đờ: Đây là triệu chứng điển hình tình trạng mèo mất nước.
 • Nướu mèo khô và dính: Nướu của con mèo khỏe mạnh sẽ không bị khô.
 • Mất độ đàn hồi của da: Thiếu nước khiến sự đàn hồi của da mèo kém hơn bình thường. Bạn có thể kiểm tra bằng cách kéo lớp da trên bả vai mèo thử xem tốc độ đàn hồi có bình thường hay không. Nếu chậm hơn bình thường thì mèo của bạn đang trong trạng thái thiếu nước.
 • Táo bón: Mèo bị thiếu nước nhu động ruột của mèo bị ảnh hưởng khiến chúng bị táo bón.
Tình trạng mèo bị mất nước
Mèo bị mất nước dẫn đến bị táo bón, mệt mỏi và lờ đờ

Mèo sẽ không bị mất nước chỉ vì đi tiểu và đổ mồ hôi. 

Một số nguyên nhân dưới đây khiến mèo bị mất nước:

 • Tiêu chảy và nôn mửa.
 • Các bệnh liên quan đến thận và đường tiết niệu.
 • Mèo lười uống nước.

Không có nước mèo sống được bao lâu?

Không chỉ thức ăn cần thiết với sự phát triển của mèo mà nước còn giúp mèo duy trì sự sống. Mèo hoang có thể tồn tại lâu hơn mèo nhà khi không có nước bởi chúng nạp chất lỏng từ con mồi mà chúng bắt được. Chúng có thể tự đi tìm nguồn nước để đỡ khát.

Theo nguyên tắc không con mèo nào có thể thiếu nước từ 3-4 ngày. Nếu mèo thiếu nước kéo dài khiến chúng bị suy nội tạng. Nước rất quan trọng cho sự sống của mèo, nếu mèo chán ăn, không muốn ăn nhưng vẫn được cung cấp đủ nước mèo có thể duy trì sự sống lâu hơn.

Thiếu nước sẽ làm sức khỏe của mèo đi xuống trầm trọng. Với mèo con và các giống mèo cảnh hiếu động khác sẽ tiêu hao lượng nước nhiều hơn cho với mèo trưởng thành lười vận động. 

Vì vậy nuôi mèo ngoài việc cung cấp thức ăn cho chúng bạn nên liên tục bổ sung nước sạch cho mèo.

Xem thêm bài viết: Dấu hiệu mèo sắp chết bạn cần nên biết

Cần làm gì nếu mèo nhịn uống và ăn?

Nếu bạn thấy mèo nhà bạn có biểu hiện lười uống nước, bạn nên tìm hiểu lý do đằng sau đó là gì? Bạn nên kiểm tra bát nước của mèo có sạch hay không.

Mèo rất thích uống nước ở vòi nước. Bạn có thể sắm riêng cho mèo một chiếc máy lọc nước dành riêng cho thú cưng. Vừa kích thích trí tò mò của mèo giúp mèo uống nhiều nước và lọc bụi bẩn.

Cần làm gì nếu mèo nhịn uống và ăn
Mèo nhịn uống nước – Mua máy lọc nước dành cho mèo

Một cách nữa giúp mèo uống nước nhiều hơn là sử dụng thức ăn đóng hộp dành riêng cho thú cưng. Bạn cho thêm một chút nước vào thức ăn việc này vừa tăng lượng chất lỏng trong cơ thể của mèo vừa cung cấp dinh dưỡng cho mèo cảnh.

Bạn không nên quá lo lắng khi mèo đột nhiên biếng ăn, bỏ ăn. Nếu trong tình huống bắt buộc bạn muốn huấn luyện bé mèo nhà mình ăn uống đúng giờ và không kén chọn. Bạn có thể để bé mèo nhịn đói ngắn hạn để mèo có cảm giác thèm ăn.

Nếu mèo nhà bạn kén chọn, không ăn thức ăn, bạn nên đổi khẩu phần ăn thường xuyên, thay đổi sang những món mà mèo thích.

Cần làm gì nếu mèo nhịn uống và ăn
Thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên cho mèo

Nếu mèo nhà bạn không chịu ăn uống trong vòng 48h thì đã đến lúc bạn cần tới sự tư vấn của bác sĩ. Vì tình trạng thiếu nước và thức ăn trong thời gian dài sẽ khiến mèo bị ủ rũ, mệt mỏi nặng hơn có thể khiến mèo từ vong.

Mong rằng bài viết trên đây của thế giới pet cảnh đã giúp các bạn có câu trả lời về việc “Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?” việc này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốt như tình trạng sức khỏe, tâm trạng, thời tiết…Nhưng việc này cũng nên giới hạn trong một thời gian ngắn. Vì nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến mèo bị suy nhược cơ thể. Trên hết hãy luôn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và nước uống cho mèo cưng nhà mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin