Dấu hiệu mèo sắp chết và cách an ủi cho mèo

Mèo luôn là người bạn thân thiết là một phần không thể thiếu trong gia đình của nhiều người. Dù không muốn nhưng sẽ đến lúc bạn phải nói lời chào tạm biệt, những cuộc chia tay khiến bạn bất ngờ với mèo cưng của bạn. Dưới đây là những “Dấu hiệu mèo sắp chết và cách an ủi cho mèo” để bạn có thể chuẩn bị tinh thần.

Dấu hiệu mèo sắp chết và cách an ủi cho mèo
Dấu hiệu mèo sắp chết và cách an ủi cho mèo

Dấu hiệu mèo sắp chết về hành vi

Mỗi con mèo đều đến lúc phải nói lời tạm biệt với thế giới. Vào những giây phút cuối của cuộc đời mình mèo sẽ có những hành vi khác nhau. Nếu bạn thường xuyên chăm sóc, yêu thương chúng bạn sẽ nhìn thấy những hành vi bất thường của mèo. Những con mèo cận kề cái chết có những biểu hiện sau đây.

Xem thêm:

1. Thường xuyên ẩn nấp

Thường xuyên ẩn nấp là một dấu hiệu mèo sắp chết điển hình và dễ nhận thấy. Tùy theo tính cách của mỗi con mèo chúng sẽ lựa chọn ẩn náu hoặc quấn bên chủ. Nhưng ẩn nấp là một phản ứng theo bản năng, với những chú mèo sắp lìa xa trần thế chúng sẽ tìm kiếm những nơi kín, dưới gầm nội thất hoặc những nơi an toàn khác bên ngoài.

Nếu mèo nhà bạn biến mất trong một thời gian dài cho đến khi cuối đời. Không phải vì chúng ghét bạn muốn tránh bạn mà đó chỉ là bản năng lẩn trốn của mèo thôi.

Xem thêm: Mèo ở một mình có buồn không?

2. Không hứng thú với mọi thứ

Thường những chú mèo sắp chết sẽ không còn hứng thú với mọi thứ xung quanh, chúng dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ.

Chúng tách biệt với thế giới xung quanh kể cả những sở thích trước kia mèo rất thích. Mèo bỏ dần những thói quen, sở thích ngắm nhìn, quấn chủ vào mỗi sáng sớm hoặc đón chủ mỗi khi đi về.

Dấu hiệu mèo sắp chết
Dấu hiệu mèo không hứng thú với mọi thứ

3. Ngại giao tiếp với thứ xung quanh

Thường chúng có những hành động “giao tiếp” với chủ hoặc thú cưng nuôi cùng. Nhưng một ngày bạn thấy chúng buồn và không còn muốn chơi đùa với mọi thứ xung quanh. Đây là dấu hiệu mèo sắp chết, rời xa thế giới, bạn nên lưu ý nhé..

Điều tốt nhất lúc này bạn nên tôn trọng chúng, để chúng có không gian thoải mái kể cả việc chúng ở một mình

4. Ngủ nhiều hơn bình thường

Mèo thường dùng hết khoảng thời gian cuối đời để ngủ. Do đó chúng dần từ bỏ những thói quen, sở thích hằng ngày. Kể cả khi không ngủ mèo cũng sẽ loanh quanh và không rời xa chỗ ngủ của mình.

5. Thay đổi nhận thức

Trong những ngày cuối đời mèo thường có dấu hiệu mất phương hướng, đờ đẫn và trở nên khá bối rối. Có thể do các chất độc trong cơ thể là nguyên dẫn đến suy giảm hoạt động ở não của mèo.

Bên cạnh đó mèo có thể bị động kinh, co giật, suy gan…Cơn đau đớn do bệnh tật sẽ khiến mèo mất ngủ, mất kiểm soát và kêu rít lên.

Dấu hiệu mèo sắp chết
Thay đổi nhận thức

Dấu hiệu mèo sắp chết về thể chất

Mỗi con mèo còn có những dấu hiệu khác nhau về cái chết . Điều đó còn tùy thuộc vào vấn đề sức khỏe của mỗi con mèo.

6. Lười ăn uống

Khi sức khỏe của mèo yếu đi chúng thường không muốn ăn gì vì đau đớn, giảm khứu giác, vị giác, nôn mửa. Từ đó mèo giảm nhu cầu ăn uống và lười vận động.

Tuy không muốn ăn nhưng mèo vẫn có cảm giác khát nước, mặc dù mỗi lần chúng uống được rất ít vì không còn đủ sức chạm vào bát nước. Chính vì vậy bạn nên thường xuyên bổ sung nước cho mèo để mèo của bạn không bị kiệt sức vì mất nước quá nhiều.

Dấu hiệu mèo sắp chết về thể chất
Khi sức khỏe của mèo yếu đi chúng thường không muốn ăn

7. Đi tiểu ít và vệ sinh không kiểm soát

Khi nhu cầu ăn uống của mèo giảm thì lượng nước tiểu và nhu động ruột cũng giảm đáng kể. Màu nước tiểu sẽ trở nên đậm hơn bình thường do cô đặc nước tiểu để ngăn tình trạng cơ thể bị thiếu nước.

Thậm chí có những con mèo khi cuối đời vì đau đớn, không có sức di chuyển tới khay vệ sinh. Chúng không thể kiểm soát được việc đi vệ sinh của mình mà đi lung tung khắp nhà. Đây cũng là dấu hiệu mèo sắp chết thường thấy.

Xem thêm bài viết: Mèo đi vệ sinh nhiêu lần trong ngày có sao không?

8. Thường xuyên khó thở

Mèo khỏe mạnh hô hấp sẽ vào khoảng 20-30 nhịp/phút. Tuy nhiên vào lúc sắp chết nhịp thở của mèo có sự biến động có thể nhanh, chậm, khò khè thậm chí thở đứt quãng và có mùi hôi. Vì phải dùng sức để thể nên bụng của mèo hõm rất sâu và phát ra tiếng thở rất rõ ràng.

Bên cạnh đó có những con mèo thở như hấp hối do dịch phía sau cổ tiết ra.

Dấu hiệu mèo sắp chết về thể chất
Thường xuyên khó thở – Dấu hiệu mèo sắp chết

9. Khó nuốt và ho

Dấu hiệu mèo sắp chết tiếp theo mà chúng tôi liệt kê là Khó nuốt và ho. Khi cơ thể của mèo suy nhược, các bộ phận khác trên cơ thể của mèo cũng sẽ suy yếu theo và hoạt động sẽ chậm lại. Hành động nuốt và ho của mèo cũng trở nên khó khăn và chậm hơn. 

10. Cơ thể giảm nhiệt

Một trong những dấu hiệu mèo sắp chết là thân nhiệt của mèo giảm. Khi sờ vào cơ thể, chân tay của mèo ta không còn cảm thấy ấm mà trở nên lạnh, bàn chân bàn tay giảm sắc tố hồng và trở nên trắng bệch. 

Nhiệt độ trung bình của mèo thường 37.5 – 39.2 độ C. Nếu nhiệt độ của mèo cao hơn nhiều hoặc thấp hơn đáng kể so với mức này là dấu hiệu của mèo sắp chết.

Để kiểm tra thân nhiệt của mèo bạn nên dùng nhiệt kế dành riêng cho thú cưng, đưa vào tai của mèo để đo thân nhiệt có giảm mạnh không. 

11. Ít vận động và đi lại

Mèo là loài động vật rất hiếu động, chúng có tính tò mò và khám phá cao. Tuy nhiên khi gần cuối đời mọi hoạt động của mèo dừng lại hoàn toàn.

Chúng trở nên yếu ớt, lười vận động, đi lại, chúng dành phần gian lớn để ngủ. Nguyên nhân khiến chúng không muốn di chuyển đi lại do sự tích tụ chất độc trong cơ thể khiến cho chức năng hoạt động bình thường của não bị suy giảm. Từ dó mèo trở nên lú lẫn, mất phương hướng, bối rối và ít vận động.

Dấu hiệu mèo sắp chết về thể chất
Ít vận động và đi lại – Dấu hiệu mèo sắp chết về thể chất

12. Cơ thể và hơi thở có mùi

Khi các cơ quan trong cơ thể của mèo cảnh không hoạt động bình thường thì không thể đào thải các chất ra bên ngoài được. Chúng tích tụ bên trong cơ thể của mèo làm cho miệng và cơ thể của mèo bốc mùi hôi.

Đây là dấu hiệu mèo sắp chết dễ dàng nhận biết nhất. Tuy nhiên nên phân biệt được mùi hôi do bẩn hay do bệnh để đưa ra các quyết định sáng suốt nhất.

13. Thay đổi về bề ngoài

Mèo là loài vật rất chăm chút vẻ bề ngoài. Nhưng rồi một ngày bạn thấy mèo trở nên lười liếm láp, lông xơ xác, vón cục, cơ thể trở nên hốc hác, gầy guộc, không sạch sẽ như ngày thường. Thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy mèo sắp chết.

14. Nhịp tim thay đổi

Cũng giống như con người, nhịp tim của mèo sẽ yếu đi khi chúng sắp chết. Những thay đổi trong hệ tuần hoàn làm cho nhịp tim của mèo chậm và yếu đi. Nhịp tim của một con mèo khỏe mạnh khoảng 140 – 220 nhịp/ phút. Nếu nhịp tim mèo đập chậm hơn 140 nhịp/phút thì chắc chắn mèo nhà bạn cái chết đang cận kề tới.

Dấu hiệu mèo sắp chết về thể chất
Nhịp tim thay đổi -Dấu hiệu mèo sắp chết

15. Xuất hiện nhiều đau đớn

Sự đau đớn của bệnh khiến mèo trở nên mệt mỏi. Khi mèo cận kề với cái chết mèo có thể kêu gừ gừ, thở gấp và phát ra âm thanh và rất mệt nhọc. Những con mèo lúc cuối đời sẽ bị mất ngủ do những cơn đau đớn hành hạ.

Một số dấu hiệu mèo con sắp chết

Có rất nhiều trường hợp mèo con chết dần sau khi sinh, tuy nhiên không phải ai cũng nhận biết được lý do là gì? Bởi vì sau khi chào đời, mèo con sẽ phải đối mặt với rất nhiều tác động từ bên ngoài. Một số dấu hiệu mèo con sắp chết  mà bạn dễ nhận biết được:

  • Mèo con không tự bú được, người mềm và lâm vào hôn mê.
  • Nhiệt độ cơ thể và chân tay mèo con thấp hơn bình thường.
  • Nướu, đệm chân tay mèo con nhạt dần.
  • Hô hấp yếu trở nên khó khăn.

Khi phát hiện các biểu hiện trên, bạn nên đưa mèo đến các cơ sở thú y để được thăm khám và kiểm tra kịp lúc. 

Mèo sắp chết bạn nên làm gì?

Khi mèo cận kề với cái chết thì điều cần nhất lúc này của chúng là tình thương, sự chăm sóc ân cần của bạn để mèo cảm thấy thoải mái vào những giây phút cuối của cuộc đời mình. Dưới đây là những cách mà thế giới pet cảnh thường làm để quan tâm, an ủi mèo sắp qua đời mà bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị giường ấm nệm êm

Những con mèo ốm yếu thường rất khó duy trì nhiệt độ cơ thể cho mình. Để mèo cảm thấy thoải mái bạn nên chuẩn bị cho mèo giường ấm áp hoặc đặt bất cứ nơi nào mà mèo muốn.

Mèo sắp chết chúng không thể tự làm sạch cơ thể cho mình được. Chính vì vậy bạn nên giúp chúng làm sạch cơ thể, để mèo bớt cảm giác khó chịu.

Ngoài ra khu vực nghỉ ngơi của mèo nên được dọn dẹp sạch sẽ. Nên giặt chăn thường xuyên bằng nước nóng. Phòng trường hợp mèo mất kiểm soát khi đi vệ sinh bạn nên lót thêm khăn thấm hút để dễ dàng vệ sinh hơn.

Mèo sắp chết bạn nên làm gì?
Chuẩn bị giường ấm nệm êm cho mèo

Theo dõi mức độ đau của mèo

Rất khó để nhận biết rằng mèo có đau đớn hay không vì chúng rất giỏi che dấu cảm xúc. Nhưng bạn hãy để ý tới các dấu hiệu mèo sắp chết do đau đớn như cơ thể căng cứng, nằm nghiêng, cong người, thở hổn hển, rùng mình, đi vệ sinh mất kiểm soát.

Có những bệnh lý khiến mèo đau đớn và bác sĩ thú ý sẽ kê đơn thuốc giúp mèo giảm đau. Bạn chỉ cho mèo uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ vì mèo không thể tiêu hóa được thuốc giảm đau của người.

Giúp mèo đi vệ sinh thoải mái

Chắc chắn việc đi vệ sinh của mèo trong giai đoạn này sẽ vô cùng khó khăn. Chính vì vậy bạn có thể hỗ trợ mèo đi vệ sinh bằng cách đưa chúng tới khay vệ sinh vài tiếng một lần. Nếu như bạn không có thời gian chăm sóc bạn có thể nhờ bác sĩ thiết kế băng đeo chuyên dụng cho mèo. Việc này giúp mèo đi vệ sinh một cách thoải mái.

Dành nhiều thời gian cho mèo hơn

Trong khoảng thời gian cuối đời này việc mèo cảnh cảm thấy hạnh phúc nhất là được ở gần chủ nhân, được bạn chăm sóc và vỗ về. Bạn hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian để tâm sự và bên cạnh mèo cưng của mình trong những giây phút cuối cùng này nhé.

Xem thêm: Mèo ở một mình có buồn không?

Mèo sắp chết bạn nên làm gì?
Dành nhiều thời gian cho mèo hơn

Đưa mèo đến phòng khám

Dù biết đó là dấu hiệu mèo sắp chết nhưng chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều cố gắng “còn nước còn tát” đưa mèo tới cơ sở thú y để bác sĩ thăm khám và điều trị.

Một số căn bệnh liên quan đến đường hô hấp khiến cho mèo cưng của bạn khó thở, thở một cách gấp gáp, nếu để lâu sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng tới tính mạng. Vì vậy nếu quan sát thấy biểu hiện trên nên đưa mèo đến cơ sở thú y gần nhất để được điều trị kịp thời.

Nếu điều trị y tế nhưng bệnh tình của mèo không thuyên giảm lúc này bạn cần xin ý kiến của bác sĩ cách giúp mèo sống thoải mái hết mức trong những giây phút cuối cùng này.

Quyết định nên từ bỏ hay không

Quyết định từ bỏ sẽ không bao giờ là dễ dàng đối với những người nuôi mèo. Khi tình hình trở nên xấu hơn, bệnh tình không thuyên giảm, các cơn đau kéo dài khiến mèo đuối sức lúc này bạn nên đưa ra lựa chọn an tử cho mèo. Đây là cách làm nhân đạo giúp mèo ra đi nhẹ nhàng, thanh thản và không còn bị đau đơn nữa.

Hy vọng bài viết trên của thế giới pet cảnh giúp các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về các dấu hiệu mèo sắp chết và cách an ủi mèo. Cái chết là điều không thể tránh khỏi đối với các bé mèo. Chính vì vậy bạn nên cần chuẩn bị tâm lý thật tốt để chăm sóc mèo cưng của mình trong giai đoạn này. Hãy theo dõi và đón nhận thêm nhiều bài viết ý nghĩa khác của chúng mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin