12 Dấu hiệu mèo buồn, mèo trầm cảm? Cách làm mèo hết buồn

Mèo là động vật sống tình cảm. Cũng giống như con người mèo cũng biết vui, buồn, hạnh phúc…Vậy nên nếu người bị trầm cảm thì mèo cũng có thể bị và thậm chí trầm cảm ở mèo còn nghiêm trọng hơn vì chúng không biết nói. Vậy mèo trầm cảm là do nguyên nhân gì? Trong bài viết dưới đây thế giới pet cảnh sẽ chỉ ra “12 Dấu hiệu mèo buồn, mèo trầm cảm? Cách làm mèo hết buồn” nhé!

Dấu hiệu mèo buồn, mèo trầm cảm
Dấu hiệu mèo buồn, mèo trầm cảm

Dấu hiệu mèo buồn, mèo trầm cảm

Mỗi một con mèo sẽ có một tính cách khác nhau, có những con mèo năng động, hoạt bát, hướng ngoại. Có những chú mèo thì rụt rè, hướng nội. Nhưng khi mèo đang bình thường mà trở nên trầm tính, rụt rè chắc hẳn sẽ làm các bạn lo lắng.

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng, gây ra cảm giác buồn và mất hứng kéo dài ở thú cưng. 

Khi mèo dấu hiệu mèo buồn, trầm cảm có khả năng rất lớn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Một con mèo trầm cảm và chán có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy mèo đang rơi vào trạng thái trầm cảm.

1. Dấu hiệu mèo buồn qua tiếng kêu

Dấu hiệu mèo buồn, trầm cảm đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập là tiếng kêu. Mèo kêu là cách để giao tiếp với đồng loại và với con người. Mỗi một tiếng kêu sẽ biểu lộ những cảm xúc khác nhau của mèo. Có khi chúng sẽ phát ra âm thanh rừ rừ khi cảm thấy thoải mái, kêu meo meo để giao tiếp với bạn. Nhưng khi chúng kêu nhiều hơn bình thường thì có thể mèo nhà bạn đã bị trầm cảm.

  • Mèo bị trầm cảm thường kêu nhiều, thét lên hoặc ngao ngao liên tục. Như muốn thông báo cho chúng ta biết điều gì đó không ổn. Thể hiện tâm trạng lo lắng, bồn chồn của chúng.
  • Nếu việc mèo ngày thường kêu to để gây sự chú ý cho bạn thì điều đó là bình thường. Nhưng mèo nhà bạn khá trầm tính nay lại kêu liên tục bằng tiếng kêu thét, chúng có thể đang diễn tả trạng thái bất an của mình.
Dấu hiệu mèo buồ qua tiếng kêu
Dấu hiệu mèo buồn qua tiếng kêu

2. Thường xuyên sợ hãi và hung dữ

Mèo nhà bạn đột nhiên sợ hãi, đuôi mèo cụp xuống dưới đất bước đi rón rén và có xu hướng buồn nhiều hơn. Đây cũng là dấu hiệu mèo buồn nổi bật nhất mà Thế giới pet cảnh nhận thấy. Chúng lúc nào cũng trong tư thế cúi thấp người và rụt rè. Thậm chí có những chú mèo trở nên hung giữ hơn không muốn chủ lại gần.

Mèo sẽ trở nên hung hăng hơn, có khi chúng sẽ kiếm các động vật khác trong nhà để gây gổ đánh nhau. 

3. Ít tự liếm lông mình hơn

Mèo là động vật thích sạch sẽ. Việc liếm lông thường xuyên mục đích giúp chúng làm sạch bụi bẩn trên cơ thể, liếm lông còn giúp hạ nhiệt trong mùa hè nóng bức.

Nếu như một ngày bạn thấy bộ lông mèo trở nên xơ xác, rối ren và không thấy chúng nằm liếm chải chuốt lông nữa. Đây cũng là một dấu hiệu mèo buồn và có vấn đề về tâm lý, những con mèo cảm thấy không khỏe, chán nản, không muốn làm gì kể cả vệ sinh cá nhân.

4. Dấu hiệu qua ngôn ngữ cơ thể

Đôi khi ngôn ngữ cơ thể của mèo gợi ý cho bạn biết được tâm trạng và cảm xúc của mèo hiện đang như thế nào. Có nhiều bộ phận trên cơ thể chỉ ra điều này như tai, mắt, đuôi.

Tai mèo cụp lại, cụp đuôi, dáng đi rón rén, không năng động và những dấu hiệu cơ thể khác. Đây là những dấu hiệu mèo buồn và trầm cảm bạn nên lưu ý nhé.

Xem thêm bài viết: Mèo ở một mình có buồn không?

5. Cào đồ vật nhiều hơn – Dấu hiệu mèo buồn

Một con mèo khi bị căng thẳng chúng sẽ cào nhiều hơn để giảm stress và căng thẳng. Ngoài ra chúng cào nhiều liên tục để gây sự chú ý với chủ nhân, để bày đạt cảm xúc đang khó chịu của chúng.

Cào đồ vật nhiều hơn - Dấu hiệu mèo buồn
Cào đồ vật nhiều hơn – Dấu hiệu mèo buồn

6. Ngủ quá nhiều hơn bình thường

Mèo là loài vật thích ngủ, mèo dành thời gian trong một ngày để ngủ rất nhiều. Nhưng mỗi con mèo đều có thời gian biểu ngủ của riêng mình.

Nếu một ngày bạn thấy mèo nhà bạn ngủ nhiều hơn bình thường và chúng có xu hướng ngủ cuộn tròn mình lại, không chơi đùa. Thì đó là dấu hiệu mèo buồn và bắt đầu có dấu hiệu bị trầm cảm.

Xem thêm bài viết: Nuôi mèo trong phòng ngủ có sao không?

7. Mèo hay trốn tránh và thay đổi tính cách

Mèo là động vật sống độc lập, chúng thích có không gian riêng cố định cho bản thân mình. Nếu mèo nhà bạn trở nên rụt rè hay trốn tránh và tìm những nơi kín, khuất để ẩn nấp đó là dấu hiệu mèo đang bị trầm cảm.

Mèo cảnh trốn tránh tất cả các hoạt động vui chơi trước đó thích, chúng trở nên ẩn giật, trốn tránh. Tần suất bạn gặp được nó cũng sẽ giảm đi.

Dấu hiệu mèo buồn, mèo trầm cảm
Mèo hay trốn tránh và thay đổi tính cách

8. Thay đổi cách chải chuốt – Dấu hiệu mèo buồn

Mèo bị trầm cảm dường như có thể liếm lông cả ngày, chúng chăm chút lông rất là nhiều. Khi tâm trạng bị ảnh hưởng chúng sẽ liếm lông nhiều hơn. Việc chải chuốt nhiều giúp mèo giảm cảm giác căng thẳng, lo âu.

Xem thêm bài viết: Dấu hiệu mèo thích bạn

9. Bỏ bữa và thay đổi cách thèm ăn

Những chú mèo có dấu hiệu buồn, trầm cảm sẽ ăn uống ít đi, bỏ bữa, kể cả trước đấy là thức ăn mà chúng cực kỳ yêu thích. Thậm chí có những con mèo chúng không ăn gì, kể cả uống nước dẫn đến sự thay đổi về sức khoẻ và cân nặng.

Xem thêm bài viết: Mèo cảnh ăn được cá không?

10. Xây dựng thói quen lạ trong phòng tắm – Dấu hiệu mèo buồn

Mèo có thể sử dụng mùi hương của mình để làm chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Chúng tiểu ở mọi nơi, việc mèo đi vệ sinh không đúng chỗ có rất nhiều nguyên nhân nhưng căng thẳng, trầm cảm, buồn bã cũng nằm trong việc này.

Mèo có thể đi tiểu ở mọi nơi như trong phòng ngủ, nhà tắm, nơi những con vật khác đi vệ sinh để đánh dấu lãnh thổ, mùi hương của chúng.

Xây dựng thói quen lạ trong phòng tắm - Dấu hiệu mèo buồn
Xây dựng thói quen lạ trong phòng tắm – Dấu hiệu mèo buồn

11. Thay đổi thói quen vệ sinh

Nếu như bạn phát hiện nước tiểu hoặc phân của mèo rải rác khắp nhà thì đó cũng là dấu hiệu mèo buồn, trầm cảm, stress.

Việc mèo đánh dấu lãnh thổ của mình sẽ khác với việc mèo bị bệnh. Đánh dấu bằng nước tiểu là một hình thức đánh dấu lãnh thổ của mèo. Việc đánh dấu lãnh thổ trong trường hợp mèo cảm thấy có sự xuất hiện của các con vật khác. Chúng cảm thấy lãnh thổ bị xâm phạm, không phải do trầm cảm gây nên.

Việc mèo đi vệ sinh ra khỏi chậu cát trường hợp chậu cát vẫn sạch sẽ thì rất có thể liên quan đến bệnh trầm cảm.

12. Thường xuyên gãi – Dấu hiệu mèo buồn

Mèo nhà bạn không bị rận, cơ thể sạch sẽ. Nhưng bạn lại thấy mèo gãi quá nhiều thì có thể mèo nhà bạn đang bị căng thẳng.

Nếu mèo buồn và chán nản chúng sẽ gãi với tần suất nhiều hơn bình thường, thậm chí gãi chảy máu chúng vẫn tiếp tục. Mèo gãi nhiều hơn để giảm bớt căng thẳng và đánh dấu lãnh thổ bằng mùi hương của mình.

Thường xuyên gãi - Dấu hiệu mèo buồn
Thường xuyên gãi – Dấu hiệu mèo buồn

Những lý do mèo bị buồn và trầm cảm

Có rất nhiều lý mèo buồn, trầm cảm mà chúng ta thường gặp. Chứng trầm cảm của mèo sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ, hành xử và nhiều vấn đề về thể chất, sức khoẻ. Có thể do một vài lý do dưới đây.

1. Bị ốm

Mèo sẽ bớt hoạt động chạy nhảy, nô đùa khi chúng bị đau. Mèo có thể bỏ ăn, nôn mửa hoặc không có năng lượng do mệt mỏi, bệnh tật.

Các bệnh như suy giáp, nấm, FIP, các bệnh về đường hô hấp. Là những bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và mức độ hạnh phúc của mèo. Nếu mèo trầm cảm do bệnh bạn hãy đưa các bé đến thú y để điều trị nhé. Ngoài ra bạn cũng nên cẩn thận khi mèo buồn, bỏ ăn thì cũng là dấu hiệu mèo buồn, trầm cảm và đang gặp vấn đề nặng sức khỏe. Nếu không khám rất có thể mèo sẽ bị chết, bạn nên chú ý.

2. Bị chấn thương

Chấn thương sẽ làm hạn chế hoạt động, vui chơi, chạy nhảy của các bé mèo. Đau sau chấn thương cũng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của các bé, khiến mèo cảm thấy không vui vẻ như bình thường được nữa. Hãy đảm bảo rằng bạn cho mèo đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên nhé.

Những lý do mèo bị buồn và trầm cảm
Mèo bị chấn thương

3. Bị mất chủ nhân, người thân

Cũng giống như con người mèo có đầy đủ cung bậc cảm xúc. Mất đi một người thân trong gia đình luôn là điều đau khổ và khó chấp nhận được đối với các thành viên trong gia đình và mèo cũng không ngoại lệ. 

Đặc biệt việc mất đi một người chủ yêu thương chúng hết mực, chính vì vậy việc không được gặp chủ nhân nữa sẽ khiến mèo rất buồn

Cảm xúc đau buồn của mèo khi mất đi chủ nhân chỉ là cảm xúc tạm thời không quá kéo dài. Tuy vậy với một vài con mèo điều này cũng có khiến chúng bị trầm cảm. Đây cũng là dấu hiệu mèo buồn, mèo trầm cảm thường gặp hiện nay.

Những lý do mèo bị buồn và trầm cảm
Mèo bị mất chủ nhân, người thân

4. Bị xích một chỗ

Mèo là loài vật năng động, ham chơi, chạy nhảy. Nên nếu bạn xích chúng một chỗ trong thời gian dài sẽ khiến tính cách của mèo thay đổi. Chúng dần chấp nhận chuyện đó sự khó chịu về tinh thần sẽ khiến mèo rơi vào trạng thái trầm cảm.

Đặc biệt là việc bạn xích mèo một chỗ và đi ra ngoài trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến mèo bị tâm lý, vô tình tạo không gian kìm hãm nó.

5. Bạn không dành thời gian cho mèo

Bạn bận rộn với công việc, với các mối quan hệ xung quanh mà quên mất việc dành thời gian chơi với chúng. Điều này sẽ khiến mèo bị trầm cảm và cô đơn. 

Mèo là động vật năng động, gần gũi nên khi bạn quá bận mà quên mất nó. Từ đó chúng sẽ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, chúng nhận thấy sự thờ ơ, xa cách hoặc bị bỏ rơi.

Xem thêm bài viết: Nuôi mèo cảnh cần những gì?

6. Thay đổi môi trường sống

Dấu hiệu mèo buồn, trầm cảm dễ nhận biết nhất là việc thay đổi môi trường sống. Sự thay đổi chỗ ở là nguyên nhân lớn dẫn đến mèo bị trầm cảm. Chúng không cảm thấy an toàn khi được ở nhà mới và rơi vào trạng thái trầm cảm tạm thời trong quá trình thích ứng với môi trường mới.

Xem thêm bài viết : Nhốt mèo trong phòng kín có sao không?

7. Mèo mang thai

Với những chú mèo nhạy cảm việc mèo mang thai và sắp  sinh luôn làm mèo cảm thấy bồn chồn, lo lắng, điều đó có thể khiến mèo bị trầm cảm nhẹ.

Việc này sẽ chấm dứt khi mèo sinh an toàn.

Những lý do mèo bị buồn và trầm cảm
Mèo mang thai

Khi mèo buồn, trầm cảm cần làm gì?

Nếu như bạn nhận thấy dấu hiệu mèo buồn, trầm cảm. Hãy quan tâm, chăm sóc chúng nhiều hơn để tránh chúng có những cảm xúc xấu. Một số cách dưới đây có thể giúp mèo cải thiện được tình trạng trầm cảm.

1. Chơi đùa với mèo nhiều hơn

Vấn đề trầm cảm của mèo nguyên nhân đều xuất phát từ việc không được chăm sóc, quan tâm từ chủ.

Bạn hãy dành 15 phút mỗi ngày để chơi cùng mèo, hãy ôm ấp vuốt ve và trò chuyện với chúng, để mèo cảm thấy thoải mái. Khi tâm trạng được thoải mái thì mèo cũng sẽ cảm thấy phấn chấn hơn.

Bạn có thể dùng đồ chơi cho mèo để chơi cùng chúng, như vậy sẽ khiến mèo phấn khích hơn, kích thích cảm xúc của mèo nhiều hơn. Để giúp mèo giảm tình trạng trầm cảm các bạn nên duy trì thói quen chơi với mèo mỗi ngày. Có thể thay đổi nhiều trò chơi để mèo không cảm thấy nhàm chán.

Xem thêm bài viết: Cách thể hiện tình cảm với mèo

2. Nuôi thêm thú cưng làm bạn với chúng

Nếu như bạn quá bận và có ít thời gian ở nhà để chơi đùa với những chú mèo. Thì hãy nghĩ tới việc đón thêm một thú cưng khác về làm bạn với nó nhé.

Sự năng động hoạt bát của con vật khác sẽ giúp những chú mèo trầm cảm cải thiện được tâm trạng, năng lượng dần được kích hoạt bên trong giúp chúng vui vẻ, hoạt bát hơn.

Nuôi thêm thú cưng làm bạn với chúng
Nuôi thêm thú cưng làm bạn với chúng

3. Đưa mèo đi khám

Việc cải thiện bệnh trầm cảm của mèo phụ thuộc rất nhiều vào người nuôi. Tuy nhiên nếu bạn thấy tình trạng trầm cảm của mèo nặng hơn như bỏ ăn, mệt mỏi, hung dữ và quấy phá nhiều hơn… thì bạn nên đưa bé đi khám.

Cho mèo đi khám sức khỏe bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp với từng bé mèo và cho thuốc trong trường hợp thật sự cần thiết. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng giúp mèo hứng thú ăn uống và vui vẻ trở lại.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo sắp chết và cách an ủi cho mèo

 Trên đây là “12 Dấu hiệu mèo buồn, mèo trầm cảm?” mà thế giới pet cảnh tổng hợp được và cách điều trị làm mèo hết buồn. Chắc hẳn những người nuôi mèo đều mong muốn thú cưng của mình được vui vẻ, hoạt bát và hạnh phúc. Hãy luôn dành thời gian chơi đùa cùng chúng nhé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về bệnh trầm cảm ở mèo. Hãy đón nhận thêm nhiều bài viết khác của chúng mình nhé.

Viết một bình luận

1 Shares
Share
Tweet
Pin1