Chuồng nuôi Hamster và những điều người nuôi Hamster cần phải biết

Đừng quên bạn không thể mua Hamster mà không mua một lồng nuôi nhỏ xinh phù hợp cho người bạn thú cưng của mình. Chuồng nuôi Hamster rất quan trọng với đời sống và sự phát triển của Hamster sau này, vì thế bạn không nên coi thường tầm quan trọng của lồng Hamster nhé!

1. Tầm quan trọng của kích thước lồng nuôi

Chọn một chiếc lồng nuôi phù hợp là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của hamster.

chuong-nuoi-hamster-1

Hamster cần một không gian rộng rãi để chạy loanh quanh. Nên không nhất thiết phải có nhiều ống ràng và tận dụng không gian sàn nhà của lồng nuôi.

Theo Hội Đồng Hamster Quốc Gia, một chú hamster Syrian nên sỏ hữu chiếc lồng nuôi có không gian sàn ít nhất 1000 cm2, cao 19cm.

Hamster lùn thì nên ở trong lồng nuôi có diện tích sàn 750 cm2, cao 17 cm.

Bạn nên đảm bảo lồng nuôi không gian cao 4 cm để có một lớp đệm vì hamster rất thích đào bới.

Lưu ý rằng không nên làm lớp đệm bằng mùn gỗ tuyết tùng và thông bào vì một số hamster bị dị ứng có thể dẫn tới kho thở.

2. Lồng nuôi nhựa hay lồng nuôi dây ?

Lồng nuôi dây và lồng nuôi nhựa là hai loại chuồng phổ biến dành cho hamster và đều có các ưu nhược điểm như sau:

– Nếu bạn chọn một chiếc lồng nuôi dây thì đảm bảo thú cưng sẽ rất thích vì chúng hay leo trèo khắp nơi trong chuồng. Sẽ rất nguy hiểm nếu các sợi dây dày quá nửa centimets, vì hamster có thể trở nên tò mò và dễ bị mắc kẹt, đặc biệt là loài hamster lùn. Bạn cũng không nên mua các lồng nuôi có đáy làm bằng dây vì các sợi dây sẽ gây bất lợi cho đôi chân.

chuong-nuoi-hamster-2

– Nếu bạn quyết định chọn lồng nuôi dây thì nên sử dụng thêm các lớp đệm vì thế thú cưng có thể leo trèo tùy thích và có lỡ ngã mà không bị sao. Đặc biệt chú ý nếu chú hamster của bạn đang còn nhỏ vì chúng có thể bị thương nặng nếu ngã từ cao.

Hiện nay có rất nhiều loại lồng nuôi làm bằng nhựa trên thị trường. Rất dễ để tạo ra một chuồng ở cho hamster và chúng còn có nhiệm vụ bảo vệ thú cưng của bạn nếu bạn còn có thú cưng khác trong nhà. Rất nhiều lồng nuôi có khung dây nhỏ cho hamster. Nếu bạn mua lồng nuôi mà không có không gian thì nên tạo ra các khung dây cho hamster tùy thích leo trèo.

Nếu nhớ rằng lồng nuôi cho hamster nên có các lỗ thoát ra ngoài. Bạn chắc hẳn sẽ ngạc nhiên về các chú hamster này rất chuyên nghiệp khi muốn thoát thân ra ngoài.

Chắc chắn là không có khe hở nào cho hamster chui ra ngoài, luôn luôn kiểm tra xem các cách cửa đã an toàn chưa. Nếu không thì đây là dịp cho hamster nhanh nhạy chạy ra ngoài.

3. Tại sao không nên sử dụng các lồng nuôi nhiều ngăn?

Bạn chắc hẳn đã nhìn thấy các lồng nuôi hamster sặc sỡ gồm các ràng nối lại với nhau. Đây không phải chuồng nuôi lý tưởng cho thú cưng của bạn. Vì Hamster là loài cần nhiều không gian và các lồng nuôi loại modular có các dây ràng ngang dọc làm cản trở người bạn nhỏ của bạn đi lại chạy nhảy.

chuong-nuoi-hamster-3

Các chú hamster rất dễ bị mắc kẹt giữa các dây ràng đặc biệt la loài Syrian. Cuối cùng nếu thú cưng hơi nhút nhát chúng sẽ trốn trong các dây ràng và bạn sẽ mất nhiều thời gian để bắt được chúng. Đây không phải là một viển cảnh tươi đẹp đâu !

4. Các loại đồ chơi cho Hamster

Bạn nên bố trí them các đồ vật trong chuồng nuôi cho hamster. Chúng rất thích sở hữu đồ cho riêng mình và càng nhiều đồ càng tốt chỉ một cái bánh xe thì không đủ đâu !

Xem thêm: Cách làm đồ chơi cho Hamster: làm mê cung cho chuột Hamster

Cũng như bánh xe loại dành cho hamster, cần có thêm nhiều đồ vật khác như đồ chơi làm bằng gỗ. Hamster rất thích chơi đùa cùng với đồ gỗ đồng thời giúp bộ răng của chúng không phát triển qua lớn.

Bạn chỉ nên đưa các loại đồ vật gỗ an toàn loại không có hóa chất cho thú cưng. Hamster cũng thích các bìa các tông. Bạn có thể tới các shop để mua nếu bạn lo ngại các keo dính và mực liệu ảnh hưởng đến thú cưng của bìa các tông nhà mình.

Một chuồng nuôi nên có không gian cho thú cưng trốn giống như làm một ngôi nhà đặc biệt dành cho chúng. Chúng sẽ thích một nơi để lẫn trốn đặc biệt là giờ ngủ vào ban ngày. Lưu ý không tốt chút nào nếu hamster nhai và nuốt phải các dây rằng trong các lồng nuôi làm bằng nhựa.

5. Luyện tập cùng bóng!

Hầu hết hamster rất vui khi sử dụng các quả bóng, nhưng nếu chúng không thích thú thì bạn cũng không nên ép làm gì. Vì vậy nên tìm loại bóng thích hợp nếu chúng thích luyện tập cùng. Hầu như các con vật gặm nhấm đều thích cắn xé các đồ vật vì thế danh sách mua sắm sẽ có thêm các quả bóng nhỏ xinh dành cho thú cưng của mình.

hamster choi bong
Luyện tập với bóng là rất cần thiết cho Hamster

6. Yếu tố cần thiết khác.

Việc chọn lồng nuôi và đồ chơi cho hamster thì khá đơn giản nhưng việc cung cấp nước và đồ ăn cho chúng mới là vấn đề. Nhớ mua các bát để thức ăn và nước uống cho thú cưng !

7. Chú ý trong việc đưa Hamster từ shop về nhà

Bạn có thể không để ý nhiều về việc chuyển hamster về nhà nhưng bạn nên chắc chắn bạn đưa thú cưng về bằng cách nào. Rất nhiều của hàng thú cưng để hamster vào một thùng các tông. Có thể bạn sẽ thấy một vị khách không mời trên bảng điều khiển xe nếu bạn không để mắt tới vì hamster là loài thích gặm nhấm mà !

Nếu bạn sợ có vấn đề xảy ra trong quá trinh đưa thú cưng về nhà bạn có thể gọi dịch vụ vận chuyển thú cưng, chắc chắn sẽ an toàn hơn. Ngoài ra dịch vụ cũng cung cấp vận chuyển đến bác sĩ, hay cung cấp nơi ở tạm khi bạn muốn vệ sinh lồng nuôi./

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin