Chó Shih Tzu (chó Sư Tử Đá): tìm hiểu về chó Sư Tử Đá và cách nuôi chó Sư Tử Đá

1. NHỮNG ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA CHÓ SHIH TZU

 • Việc dạy chó Shih Tzu đi vệ sinh đúng chỗ khá khó, vì vậy bạn phải thật nghiêm khắc khi dạy chúng.
 • Do có cấu tạo mặt tẹt nên chó Shih Tzu dễ bị đột quỵ. Nguyên nhân đó là không khí khi đi vào phổi sẽ không được làm mát hiệu quả bằng với những giống chó có mũi dài hơn. Do đó, khi thời tiết nóng nực thì nên để chó Shih Tzu trong phòng điều hòa.
Chó Shih Tzu

 • Dẫu biếu tất cả các giống chó đều ăn phân (của mình và của loài khác), nhưng chó Shih Tzu phải nói là cực kì thích ăn phân. Vì vậy hãy để ý chúng sát sao và dọn bãi phân của chúng ngay lập tức.

2. LỊCH SỬ CỦA CHÓ SHIH TZU

Chó Shih Tzu là một trong 14 giống chó cổ nhất. Chúng xuất hiện ở Trung Quốc từ những năm 8000 trước công nguyên. Người thì cho rằng chó Shih Tzu có nguồn gốc từ Tibet, và được Tibet tặng cho hoàng tộc Trung Quốc. Người thì cho rằng đây là giống chó Trung Quốc, lai từ giống chó nào đó với giống Lhasa Apso hoặc giống Peke.

Vào năm 1861, giống chó này trở nên phổ biến trong Triều đình Trung Quốc sau khi T’zu His lên ngôi Hoàng hậu. Bà đã ban sắc lệnh xử tử những ai dám xâm hại tới giống chó này. Sau khi bà mất đi (1908), nhiều gia đình hoàng tộc đã thi nhau nhân giống chó này, xem ai sở hữu chó có bộ lông đẹp nhất. Những con chó kém chất lượng được bán ra chợ, còn lại sẽ được đem tặng cho khách ngoại quốc hoặc những quý tộc trong nước.

Vào năm 1928, lần đầu tiên một cặp chó Shih Tzu (1 đực 1 cái) được xuất ngoại sang Anh. Vào năm 1933, một chú chó Shih Tzu khác được mang sang Ireland. Sau đó có người đã xuất giống chó này sang Mỹ.

3. KÍCH CỠ CỦA CHÓ SHIH TZU

Giống chó này cao từ 23-27 cm và nặng từ 4-7 kg.

4. TÍNH CÁCH CỦA CHÓ SHIH TZU

Từ xa xưa giống chó này đã là bạn của con người. Chúng không thích săn đuổi hay bảo vệ mà chỉ thích ở cạnh bạn thôi.

Giống chó này rất tình cảm. Chúng rất thích nằm trong lòng bạn. Chúng thích ở cạnh gia đình và được mọi người để ý đến.

Tuy nhiên, chúng không phải loại lười vận động đâu nhé. Chúng rất lăng xăng và có thể sẽ sủa khi thấy người lạ vào nhà mình. Nhưng đừng lo, vài phút sau là chúng sẽ làm quen với người lạ ngay.

5. SỨC KHỎE CỦA CHÓ SHIH TZU

Nhìn chung thì giống chó Shih Tzu này khá là khỏe mạnh, nhưng chúng có thể mắc một số bệnh sau:

 • Dị ứng: Có 3 loại dị ứng chủ yếu: dị ứng thức ăn, dị ứng tiếp xúc và dị ứng với những thứ chúng hít phải.
 • Loạn sản xương hông: Bệnh do quá trình hình thành khớp háng bị rối loạn.
 • Trật xương bánh chè: Bệnh xảy ra do xương bánh chè bị trật, khớp đầu gối trượt trật, khiến chân bị đau.
 • Loạn sản nang thận: Bệnh xảy ra ở những con chó còn bé. Chó sẽ cực kì khát nước và sẽ đi tiểu thường xuyên.
 • Sỏi bàng quang và viêm bàng quang: Biểu hiện có thể là đi tiểu thường xuyên, đi tiểu ra máu, đi tiểu khó, chán ăn, …
 • Bệnh về mắt: Bệnh này không hay gặp ở chó Shih Tzu vì mắt chúng to và lồi. Nếu có thì sẽ là các bệnh như: viêm giác mạc, lồi mắt, mi kép, lông mi mọc lệch, teo võng mạc tiến triển, khô mắt, …
 • Viêm tai: Vì tai chó cụp nên dễ tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn/ nấm sinh sôi.
 • Thoát vị rốn: Bệnh thường gặp ở giống chó này.
 • Co thắt thanh quản: Bệnh xảy ra khi chó hào hứng quá, hoặc do nuốt đồ ăn quá nhanh, hoặc do bị dị ứng. Nước mũi sẽ nhỏ lên ngạc mềm, khiến nó đóng lại ở phía trên khí quản. Chó sẽ thở khò khè và trở nên sợ hãi.

6. CHĂM SÓC CHO CHÓ SHIH TZU

Chó Shih Tzu không quan trọng sống ở đâu, chỉ cần nơi đó có chủ là được rồi. Chúng rất dễ thích nghi. Chúng là chó trông nhà vì vậy không nên nhốt chúng trong lồng.

Chúng thích đi bộ một chút mỗi ngày. Chúng thật sự không thích vận động lắm. Chúng thích ngồi trong lòng bạn, đi quanh nhà, chơi đồ chơi, hoặc chạy ra cửa đón khách tới nhà.

Giống những giống chó mặt ngắn khác, chó Shih Tzu rất nhạy cảm với sức nóng. Vậy nên vào những ngày nắng nóng thì nên để chúng ở phòng có điều hòa.

Chó Shih Tzu nghĩ rằng chúng biết bay vì vậy chúng không thấy sợ mỗi khi nhảy từ trên cao xuống, như từ giường hoặc từ ghế chẳng hạn. Nhưng không may là chúng toàn bị thương mỗi lần như vậy vì độ cao đó quá cao so với cơ thể bé nhỏ của chúng.

Giống chó này nặng ở phần đầu nên khi chúng chạy hay đâm sầm vào đâu đó, ảnh hưởng tới đầu.

Thế nên khi nuôi chó Shih Tzu bạn phải thật chú ý. Bế chúng cẩn thận, không để chúng nhảy khỏi tay bạn, hoặc nhảy từ đồ đạc trên cao xuống.

Mặc dù giống chó này có tiếng là ngoan ngoãn dễ bảo nhưng chúng vẫn cần được huấn luyện bài bản.

7. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA CHÓ SHIH TZU

Nên cho chó ăn từ ½ tới 1 bát thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày.

Chú ý là khẩu phần ăn của mỗi con là khác nhau, phụ thuộc và kích cỡ, tuổi tác, độ trao đổi chất và độ hoạt động của chúng.

8. VỆ SINH THÂN THỂ CHO CHÓ SHIH TZU

Bộ lông của Shih Tzu rất dài và bóng. Lông chúng có nhiều màu, như đen, trắng đen, xám trắng, và đỏ trắng. Giống chó này có phần đuôi và phần trán màu trắng.

Bạn cần phải chải lông cho chúng hàng ngày để lông chúng không bị rối vào nhau; và hãy tắm cho chúng thường xuyên (khoảng 1 tuần 1 lần). Nhiều người chủ đã bỏ cuộc và phải thuê người khác cắt lông chó. Và sau đó cứ 6-8 tuần bạn phải cắt lông tiếp.

Từ 10-12 tháng tuổi, chó Shih Tzu sẽ khoác lên mình bộ lông mượt mà. Thời gian này lông sẽ nhanh bết, nhưng đừng nản, vấn đề này chỉ kéo dài khoảng 3 tháng thôi. Sau đó việc chải lông sẽ dễ hơn nhiều.

Bấm móng chân cho chó hàng tháng, và kiểm tra tai của chúng hàng tuần. Bên trong ống tai thường có một ít lông mọc lên, vì vậy khi chó vị viêm tai bạn phải nhổ lông tai đi.

Cần lau mặt, mắt cho chúng thường xuyên và đánh răng cho chúng thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề răng miệng.

9. ĐỘ THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM VÀ THÚ CƯNG KHÁC

Chó Shih Tzu cực thích hợp làm thú cảnh trong nhà. Chúng rất thân thiện với những thú cưng khác, và do chúng rất ngoan ngoãn dễ bảo nên chúng chơi với trẻ nhỏ rất tuyệt. Tuy nhiên khi chơi với chó, trẻ nên ngồi xuống sàn nhà để tránh làm ngã chó.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin