Chó Phú Quốc – tìm hiểu về những thông tin cơ bản về chó Phú Quốc thuần chủng

Chó Phú Quốc là một giống chó riêng của đảo Phú Quốc, Việt. Xung quanh giống chó này có rất nhiều điều thú vị. Hãy cùng tìm hiểu về chó Phú Quốc qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu chung về giống chó Phú Quốc

Chó giông Phú Quốc gọi theo tên tiếng Pháp là Larousse. Giống chó này đặc biệt ở chỗ: chúng có xoáy lông ở trên sống lưng. Cùng với chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái, chó phú quốc là một trong ba giống chó có xoáy lưng trên thế giới.

Chính vì những điều đặc biệt đó nên Chó Phú Quốc được rất nhiều người yêu thích và tìm hiểu.

2. Nguồn gốc và lịch sử chó Phú Quốc

Cho đến nay, việc đi tìm lời giải đáp về nguồn gốc chó xoáy Phú Quốc vẫn chưa đến hồi kết.

Hai nhà khoa học người Mỹ là Merle Wood và Merle Hidinger sau quá trình nghiên cứu đã khẳng định: xoáy lông trên lưng chó Phú Quốc giống chó xoáy ở khu vực miền Đông thuộc Thái Lan và chó xoáy tại Châu Phi. Do vậy, theo hai nhà khoa học, chó giống Phú Quốc có nguồn gốc từ chó Thái Lan.

Để chứng minh chó khẳng định này, họ đưa ra bằng chứng là: ít nhất khoảng 400 năm về trước, ngư dân Thái Lan đã đến vùng  biển Phú Quốc và đã mang giống chó này theo.

Tuy nhiên, ThS Nguyễn Văn Biện- một nhà khoa học Việt Nam lại cho rằng điều trê hoàn toàn vô lý. Bởi khoảng cách 400 đến 500 km từ Thái Lan sang đảo Phú Quốc, Việt Nam là một đoạn đường không hề ngắn. Ngư dân Thái khó lòng vượt một quãng đường xa như vậy trong thời gian cách đây 400 năm.

3. Đặc điểm chó Phú Quốc con và chó Phú Quốc trưởng thành

Chó Phú Quốc khác biệt so với những giống chó khác chính bởi những vòng xoáy lông chạy dài từ vai đến xương hông. Giống chó Phú Quốc thuần chủng có vòng xoáy trên lưng với 4 màu là: đốm, đen, sọc và vàng. Chó Phú Quốc vện có đầu nhỏ, cổ dài, tai dài và mỏng cùng những chấm trên lưỡi.

Cân nặng của chó Phú Quốc trưởng thành rơi vào khoảng từ 20 đến 25 kg. Chúng biết đào hang và rất giỏi săn thú cũng như bơi dưới nước. Chỉnh bởi những ưu điểm này mà chó Phú Quốc được rất nhiều người tìm nuôi.

4. Tính cách của chó Phú Quốc.

Thuộc dòng chó săn nên chó Phú Quốc vện cọp một khi đã săn mồi thì không bao giờ bỏ cuộc. Không chỉ trung thành và thông minh, chó Phú Quốc còn không ăn những thức ăn mà không phải chủ của mình làm. Không tốn quá nhiều công huấn luyện, bạn vẫn có thể biến một chú chó Phú Quốc thuần chủng thành một “tay thợ săn” chuyên nghiệp.

5. Điều đặc biệt khác của giống chó Phú Quốc.

Chó Phú Quốc đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá. Đây chính là những bằng chứng sinh động nhất về ưu điểm của giống chó này. Đơn cử như giải nhì tại cuộc thi “Chó đẹp toàn quốc năm 2009” được tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam. Vượt khỏi biên giới quốc gia, chú Phú Quốc còn giật giải CACS tại cuộc thi chó đẹp thế giới –  FCI World dog show 2011

Chính những điều đặc biệt trên đã khiến chó Phú Quốc trở thành một trong những giống chó được yêu thích tại Việt Nam. Bạn đã sở hữu cho riêng mình một chú chó Phú Quốc thuần chủng hay chó Phú Quốc lai? Hãy chia sẻ những điều thú vị về chú chó của bạn với chúng tôi ngay hôm nay.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin