Chó Lạp Xưởng (Dachshund) và những điều cần biết về giống chó Lạp Xưởng

Chó Lạp xưởng (chó Xúc Xích) thuộc giống chó săn đánh hơi. Trước đây chúng được dùng để săn cáo, thỏ và các con vật đào bới.

Giống chó này có thân dài và cơ bắp, chân ngắn và đầu dài. Chó lạp xưởng rất dũng cảm, nhưng cũng hơi bướng bỉnh. Chúng có tính cách rất độc lập, nhất là khi đi săn.

Còn ở nhà thì chó lạp xưởng rất hòa đồng. Chúng thích được gần bên bạn. Chó lạp xưởng rất lăng xăng, và chúng thích đuổi theo những con vật nhỏ hơn mình.

Vì phổi to và lồng ngực rộng nên tiếng sủa của chó lạp xưởng rất to và sâu. Đã thế giống chó này đặc biệt rất thích sủa.

Giống chó này được chia làm 3 loại: lông mượt, lông cứng và lông dài.

Chó lạp xưởng rất hợp với chung cư hoặc nhà không có sân sau. Chúng lăng xăng chạy nhảy trong nhà, và cũng rất thích đi lại ngoài trời.

1. NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý

  • Chó lạp xưởng khá ương bướng và khó dạy bảo. Do đó nên áp dụng phương pháp huấn luyện chó dùng lồng.
  • Chó lạp xưởng rất thông minh, độc lập và sôi nổi. Do đó chúng khá nghịch ngợm. Vì vậy khi huấn luyện chó bạn phải thật kiên nhẫn và nhất quán.
  • Chó lạp xưởng không tin tưởng người lạ, nên hãy dạy chúng cách giao tiếp từ khi chúng còn nhỏ.

2. LỊCH SỬ

Giống chó lạp xưởng có nguồn gốc từ nước Đức, và chúng là loài chó săn mồi. Vào những năm 1800, giống chó này được nuôi làm thú cưng hơn là chó săn mồi, đặc biệt là ở Anh. Vào những năm 1950, giống chó này trở nên rất phổ biến ở Mỹ. Một số vùng ở châu Âu như Pháp thì vẫn dùng chúng để săn mồi là chủ yếu.

3. KÍCH CỠ

Giống chó này có 2 kích cỡ: Tiêu chuẩn (7.0 – 14.5 kg) và Mini (< 5kg), còn những chú chó trong khoảng 5-7 kg được gọi là “Tweeny”.

4. TẬP TÍNH

Giống chó này rất thông minh, sôi nổi và dũng cảm. Chúng rất kiên trì và đôi lúc tỏ ra ương bướng. Riêng loại lông cứng thì rất nghịch ngợm. Loại lông dài thì rất bình tĩnh và trầm lặng. Còn loại lông mượt thì trung bình.

Chúng rất muốn được vuốt ve chiều chuộng.

5. SỨC KHỎE

  • Bệnh về đĩa đệm: Giống chó này rất dễ bị bệnh về lưng, có thể do di truyền, hoặc do bị ngã/ nhảy từ trên cao xuống. Triệu chứng đó là chúng không thể đứng dậy bằng chân sau, liệt và không kiểm soát được việc tiểu tiện.
  • Động kinh: Giống chó này cũng dễ bị động kinh, có thể do di truyền hoặc do ngã/ nhảy mạnh ảnh hưởng tới phần đầu.
  • Teo võng mạc tiến triển: Bệnh này lâu dài sẽ dẫn đến mù mắt vì cuối cùng sẽ mất hết các cơ quan thụ quang ở sau mắt.
  • Bệnh xoắn dạ dày chướng hơi: Biểu hiện là chúng không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để đẩy không khí ra được, cản trở việc đưa máu tới tim. Nếu không được điều trị kịp thời thì chó sẽ chết.
  • Hội chứng Cushing: Bệnh này xảy ra khi cơ thể sản xuất ra quá nhiều hoocmon cortisol. Biểu hiện thường thấy nhất là uống nước nhiều và đi tiểu nhiều.
  • Đái tháo đường: Những con chó thừa cân rất dễ mắc bệnh này. Biểu hiện gồm có khát nước, tiểu nhiều và sụt cân dù ăn rất nhiều.
  • Điếc: Giống chó lạp xưởng thuộc dòng Doule Dapple (dòng có bố mẹ cùng thuộc dòng Dapple) có thể mắc bệnh này.

6. CHĂM SÓC

Chó lạp xưởng có sức chịu đựng cao và nhiều năng lượng. Chúng thích được đi dạo hoặc chơi đùa ngoài trời với các con chó khác. Chúng thích đào bới và săn bắt. Chúng chỉ cần khoảng 10 phút đi bộ mỗi ngày là đủ.

Giống chó này học hỏi rất nhanh nếu được khen thưởng bằng đồ ăn hoặc đồ chơi yêu thích. Lưu ý là mỗi lần huấn luyện chỉ trong thời gian ngắn thôi, vì chúng sẽ rất chóng chán nếu các hoạt động bị lặp lại nhiều lần.

Một kiểu huấn luyện khá thích hợp đó là huấn luyện bằng lồng từ khi chúng còn bé.

7. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Khẩu phần ăn của mỗi con là khác nhau, tùy theo kích cỡ, độ tuổi, mức trao đổi chất và cả mức độ hoạt động của chúng nữa.

8. VỆ SINH THÂN THỂ

Loại lông mượt có bộ lông ngắn, có thể là một màu (đỏ hoặc kem), hai màu (đen, nâu, hoa râm, xám (xanh) hoặc nâu vàng với các đốm nâu hoặc kem), đốm, vện (có các sọc tối màu) và đen.

Loại lông cứng thì lông ngắn, dày và cứng (trừ phần hàm, lông mày và tai). Màu thường thấy nhất ở loại này là hoa râm.

Loại lông dài có lông hơi lượn sóng. Chúng có màu như loại lông mượt vậy.

Giống chó này có rụng lông nhưng ít thôi.

Loại lông mượt không cần phải tắm quá thường xuyên, và sau khi tắm thì nên dùng khăn ẩm lau cho chúng. Loại lông cứng thì nên chải chuốt thường xuyên. Loại lông dài thì phải chải chuốt thường xuyên để tránh lông bết lại với nhau. Và loại này cũng cần phải tắm thường xuyên hơn, và sau đó thì bạn cần sấy khô chúng.

Lưu ý khi nuôi chó lạp xưởng là bạn cần để ý tới vùng tai của nó vì đây là nơi lí tưởng cho nấm, vi khuẩn và bọ ve sinh sôi nảy nở.

Ngoài ra cũng cần chăm sóc móng và răng miệng cho chúng. Hãy cắt móng 1-2 lần một tháng và đánh răng 2-3 lần một tuần (hàng ngày thì càng tốt) để loại sạch cao răng và vi khuẩn.

9. MỨC ĐỘ THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM VÀ NHỮNG CON VẬT KHÁC

Nếu được huấn luyện từ nhỏ thì giống chó này rất thân thiện với trẻ nhỏ trong gia đình mình, tuy nhiên, với trẻ em lạ thì chúng không mấy thân thiện đâu.

Giống chó này rất hòa đồng với các chú chó khác.

Một số hình ảnh về Chó Lạp Xưởng ( Dachshund):

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin