Chó Labrador Retriever (chó Lab): tìm hiểu về chó Lab và cách nuôi chó Lab

1. NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHÓ LABRADOR RETRIEVER

 • Chó Lab cực kì háu ăn nên chúng rất dễ bị thừa cân. Chó Lab cũng rất để ý tới đồ ăn của người và cả những thứ không ăn được nữa, nên chúng thích lục lọi thùng rác tìm đồ để nhai.
 • Giống chó Lab có nguồn năng lượng cực lớn. Do đó chúng cần phải tập thể dục 30-60 phút mỗi ngày. Nếu không chúng sẽ xả năng lượng bằng cách sủa vang hoặc nhai vật gì đó.

cho-lab-1

2. LỊCH SỬ CỦA CHÓ LABRADOR RETRIEVER

Chó Lab tới từ đảo Newfoundland (Canada). Ngày xưa chúng được gọi là chó của vùng St. John (thủ đô của Newfoundland). Chó Lab bầu bạn với con người, và ngoài ra còn giúp ngư dân địa phương bắt lại những con cá tuột khỏi lưỡi câu.

Những vận động viên người Anh đã mang chó Lab về Anh để phục vụ việc săn bắt. Ở Mỹ thì vào những năm 1800, giống chó này gần như tuyệt chủng. Ở Newfoundland giống chó này cũng không còn nữa vì những chính sách rất khắt khe của chính phủ, như mỗi nhà chỉ được phép nuôi 1 con, và nếu nuôi con cái thì phải đóng thuế cực cao. Do đó khi chó mẹ mới đẻ con, nếu thấy là con cái thì người ta sẽ tiêu hủy luôn. Vậy nên người Anh là cứu tinh của giống chó này.

Vào năm 1903, tổ chức AKC đã công nhận Lab là một giống chó riêng. Vào những năm 1920-1930, chó Lab Anh đã được xuất sang Mỹ, và từ đây chó Lab trở thành giống chó phổ biến nhất nước Mỹ.

cho-lab-2

Ngày nay chó Lab được dùng để phát hiện ma túy và chất nổ, tìm kiếm và cứu nạn, chữa bệnh, giúp đỡ người tàn tật, và săn bắt.

3. KÍCH CỠ CỦA CHÓ LABRADOR RETRIEVER

Chó Lab đực cao từ 57-62 cm và nặng từ 30-35 kg. Chó cái cao từ 55-60 cm và nặng từ 25-32 kg.

4. TÍNH CÁCH CỦA CHÓ LABRADOR RETRIEVER

Chó Lab là giống chó dịu ngọt có tiếng. Chúng rất hòa đồng và thân thiện. Chúng thích làm bạn với con người và những con vật khác.

Ngoài ra thì chúng rất thông minh và luôn làm chủ hài lòng mỗi khi huấn luyện. Giống chó này cần được  huấn luyện vì chúng có rất nhiều năng lượng nên rất tăng động.

5. SỨC KHỎE CỦA CHÓ LABRADOR RETRIEVER

Chó Lab nhìn chung là khỏe mạnh nhưng chúng cũng có thể mắc một số bệnh như sau:

 • Loạn sản xương hông: Đây là bệnh di truyền. Bệnh xảy ra khi xương đùi không khớp với khớp hông.
 • Loạn sản xương khuỷu: Đây là bệnh di truyền. Người ta cho rằng do 3 xương trong xương khuỷu có tốc độ phát triển khác nhau nên các khớp bị lỏng lẻo.

cho-lab-3

 • Viêm xương sụn bóc tách: Bệnh xảy ra do sụn trong các khớp phát triển không bình thường, thường là ở khớp khuỷu (nhưng cũng có thể ở khớp vai).
 • Đục thủy tinh thể: là hiện tượng xuất hiện các đám mây mờ ở thủy tinh thể của mắt.
 • Teo võng mạc tiến triển: Bệnh khiến võng mạc teo dần đi, khiến chó khó nhìn.
 • Động kinh: Bệnh khiến chó lên cơn và co giật.
 • Loạn sản van ba lá: Bệnh này khá phổ biến ở giống chó Lab. Chó con sinh ra đã bị tật này (tật của van ba lá ở phía phải của tim).
 • Bệnh về cơ: Bệnh ảnh hưởng tới hệ thần kinh và hệ cơ của chó. Chó mắc bệnh này sẽ luôn mệt mỏi, và sau khi hoạt động xong sẽ hết sức.
 • Xoắn dạ dày cổ trướng: Bệnh này rất nguy hiểm tới tính mạng của chó. Bệnh xảy ra khi trong bụng chó có rất nhiều hơi/ khí và sau đó xoắn lại. Chó không thể ợ hơi hay nôn mửa để đẩy khí trong bụng ra được.
 • Viêm da cấp: Da sẽ bị viêm và đỏ lên.
 • Lạnh đuôi: Bệnh lành tính nhưng khiến chó bị đau, và khiến đuôi chó rũ xuống.
 • Viêm nhiễm tai: Chó Lab thích nghịch nước, thêm nước tai chúng lại cụp nên dễ bị viêm nhiễm tai.

6. CHĂM SÓC CHÓ LABRADOR RETRIEVER

Chó Lab thích ở bên gia đình nên đừng để chúng một mình ở sân. Nếu không chúng sẽ sinh chán nản và tự kỉ đào bới và nhai bất cứ thứ gì chúng thấy.

Có rất nhiều hoạt động để bạn làm cùng chó Lab, như đi bộ 30 phút mỗi ngày, nô đùa trong công viên, …Tuy nhiên với chó Lab còn nhỏ thì không nên đi dạo quá lâu, chỉ vài phút mỗi lần thôi. Chó Lab có thể chơi không ngừng nghỉ nên bạn hãy để ý thời gian chơi của chúng, không thì chúng sẽ bị kiệt sức đấy.

cho-lab-4

Nhiều người cho rằng chó Lab có nhiều tính tốt rồi không cần huấn luyện nữa nhưng điều đó là sai hoàn toàn. Ví dụ nếu không được huấn luyện thì một chó Lab nóng tính và khó bảo từ bé sẽ gây nhiều rắc rối khi lớn lên. Chó Lab rất dễ dạy.

Nếu bạn nuôi chó Lab còn nhỏ (dưới 2 tuổi) thì càng phải chú ý, đừng để chúng chạy nhảy trên nền cứng.

Chó Lab là chó săn nên gì chúng cũng ngoạm hoặc nhai được. Vì vậy nếu bạn vắng nhà hãy nhốt chúng trong lồng để chúng không phá hoại đồ đạc được.

7. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA CHÓ LABRADOR RETRIEVER

Nên cho Lab ăn từ 2.5-3 bát thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, và chia làm 2 bữa. Khẩu phần ăn của mỗi con còn phụ thuộc vào kích cỡ, tuổi tác, độ trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng.

Chú ý khi nuôi chó con là chúng phát triển rất nhanh trong khoảng 4-7 tháng tuổi, nên lúc này hãy lập chế độ ăn ít calo không thì chúng sẽ phát triển cực nhanh.

8. VỆ SINH THÂN THỂ CHÓ LABRADOR RETRIEVER

Chó Lab có bộ lông mượt và cực dễ chải. Lớp lông ngoài thẳng, ngắn và dày; còn lớp lông trong thì mềm và chống lạnh rất tốt.

cho-lab-5

Chó Lab có 3 màu lông: nâu, đen và vàng. Ngoài ra chó Lab vàng còn có biến thể màu trắng và màu đỏ.

Chó Lab rụng lông rất nhiều, vậy nên hãy chải lông chó hằng ngày để loại bỏ lông rụng.

Tắm cho chó 2 tháng một lần để sạch lông rụng và thơm tho.

Đánh răng cho chó ít nhất 2-3 lần một tuần để loại bỏ cao răng và vi khuẩn.

Cắt móng chân cho chó 1-2 lần 1 tháng.

Kiểm tra tai chó hàng tuần vì giống chó này rất dễ bị viêm nhiễm tai.

9. ĐỘ THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM VÀ THÚ CƯNG KHÁC

Chó Lab rất thích trẻ con, và chúng thích nhìn trẻ con chơi đùa. Chúng thích dự sinh nhật của trẻ và sẽ để yên cho trẻ đội mũ sinh nhật lên đầu.

cho-lab-6

Nếu được dạy cách giao tiếp với thú cưng khác từ nhỏ thì chó Lab rất thân thiện và thích kết bạn với những thú cưng khác.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin