Chó Golden Retriever: tổng quan về chó Golden và cách nuôi chó Golden

1. NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHÓ GOLDEN RETRIEVER

 • Chó Golden Retriever là chó gia đình vì vậy chúng cần sống trong nhà cùng gia đình. Không nên để chúng một mình ngoài sân.
 • Chó Golden rất háu ăn nên nếu bạn không chú ý thì chúng rất dễ bị thừa cân.
cho-golden-1
Chó Golden Retriever là giống chó đẹp

2. LỊCH SỬ CỦA CHÓ GOLDEN RETRIEVER

Giống chó Golden được lai tạo và phát triển ở Scotland, tại vùng đất cao nguyên của lãnh chúa Lord Tweedmouth.

Ông Tweedmouth đã gây giống mọi loại động vật, với mục đích hoàn thiện chúng hơn nữa. Sổ sách của ông Tweedmouth từ năm 1835-1890 cho thấy ông muốn tạo ra giống chó Golden –săn mồi cực giỏi, mũi cực thính, trung thành với chủ, tuy nhiên lại phải ngoan ngoãn dễ bảo khi ở nhà.

Tweedmouth đã cho lai chó Nous với chó Tweed Water Spaniel. Chó Tweed này cực kì năng nổ khi ra ngoài đi săn, và đặc biệt cực ngoan ngoãn và trung thành khi ở nhà. Con cháu của cặp trên được lai với chó Tweed Water Spaniel (thuộc 2 loại: lông thẳng và lông gợn sóng) và chó săn lông xù màu đỏ. Tweedmouth chỉ giữ lại những con chó con màu vàng để tiếp tục nhân giống.

cho-golden-2

Giống chó của Tweedmouth đã thu hút được rất nhiều người do kĩ năng săn mồi tuyệt vời của mình. Vào năm 1920, giống chó này được đặt tên chính thức là Goldren Retriever. Ngày nay giống chó này phổ biến thứ 2 tại Mỹ.

3. KÍCH CỠ CỦA CHÓ GOLDEN RETRIEVER

Chó Golden đực cao khoảng 60 cm, và nặng từ 30-35 kg. Chó cái cao khoảng 55 cm, và nặng từ 25-30 kg. Chó Golden thường đạt chiều cao như trên vào khoảng 1 tuổi, và đạt cân nặng như trên vào khoảng 2 tuổi.

4. TÍNH CÁCH CỦA CHÓ GOLDEN RETRIEVER

Giống chó này có bản tính rất dịu dàng và đáng yêu. Chúng rất thích ở bên cạnh chủ nhân. Tuy vậy chúng vẫn cần được huấn luyện bài bản để phát huy những điểm mạnh ở mình.

5. SỨC KHỎE CỦA CHÓ GOLDEN RETRIEVER

Chó Golden nhìn chung là khỏe mạnh nhưng chúng vẫn có thể mắc một số vấn đề sức khỏe sau:

 • Loạn sản xương hông: Đây là bệnh di truyền. Bệnh xảy ra khi xương đùi không khớp với khớp hông.

cho-golden-3

 • Loạn sản xương khuỷu: Đây là bệnh di truyền. Người ta cho rằng do 3 xương trong xương khuỷu có tốc độ phát triển khác nhau nên các khớp bị lỏng lẻo.
 • Đục thủy tinh thể: là hiện tượng xuất hiện các đám mây mờ ở thủy tinh thể của mắt.
 • Teo võng mạc tiến triển: Bệnh khiến võng mạc teo dần đi, khiến chó khó nhìn.
 • Hẹp động mạch chủ: Bệnh xảy ra do đoạn nối hẹp giữa thất trái và động mạch chủ.
 • Viêm xương sụn bóc tách: Bệnh xảy ra do sụn trong các khớp phát triển không bình thường, thường là ở khớp khuỷu (nhưng cũng có thể ở khớp vai).
 • Dị ứng: Chó Golden có thể bị dị ứng với rất nhiều thứ, từ thức ăn tới phấn hoa.
 • Bệnh Von Willebrand (bệnh rối loạn đông máu): Đây là bệnh di truyền, khiến máu khó đông.
 • Xoắn dạ dày chướng hơi: Bệnh này rất nguy hiểm tới tính mạng của chó. Bệnh xảy ra khi trong bụng chó có rất nhiều hơi/ khí và sau đó xoắn lại. Chó không thể ợ hơi hay nôn mửa để đẩy khí trong bụng ra được.
 • Động kinh: Bệnh khiến chó lên cơn và co giật theo chu kì.
 • Suy giáp: Bệnh xảy ra do rối loạn tuyến giáp, khiến chó bị động kinh, rụng lông, béo phì, hôn mê, …
 • Ung thư máu: Đây là một dạng ung thư cực nguy hiểm, bắt nguồn từ mô tạo máu của tủy xương.
 • Ung thư xương ác tính

6. CHĂM SÓC CHÓ GOLDEN RETRIEVER

Chó Golden ưa hoạt động và thích chạy nhảy ngoài trời, nên hãy cho chúng đi dạo bộ cùng bạn. Chúng cũng thích đi tìm những quả bóng mà bạn ném đi, vì bản chất chúng thuộc giống chó săn mồi.

Cho chúng vận động mạnh ngoài trời khoảng 20-30 phút (2 lần mỗi ngày) để khi vào trong nhà chúng sẽ bớt lăng xăng đi.

cho-golden-4

Vì Golden là giống chó săn mồi nên chúng đặc biệt thích ngoạm thứ gì đó trong miệng, như bóng, đồ chơi, báo, thậm chí cả đôi tất bốc mùi.

Nếu bạn nuôi chó con thì đặc biệt cẩn thận, vì chó Golden từ 4-7 tháng tuổi phát triển rất nhanh, dễ mắc bệnh rối loạn xương. Vì vậy đừng để chúng chạy nhảy trên nền cứng khi còn quá nhỏ (dưới 2 tuổi). Nên để chúng chơi trên thảm cỏ chẳng hạn.

7. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA CHÓ GOLDEN RETRIEVER

Nên cho Golden ăn từ 2-3 bát thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, và chia làm 2 bữa. Khẩu phần ăn của mỗi con còn phụ thuộc vào kích cỡ, tuổi tác, độ trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng.

Chú ý khi nuôi chó con là chúng phát triển rất nhanh trong khoảng 4-7 tháng tuổi, nên lúc này hãy lập chế độ ăn ít calo không thì chúng sẽ phát triển cực nhanh.

8. VỆ SINH THÂN THỂ CHO CHÓ GOLDEN RETRIEVER

Giống chó Golden có lớp lông ngoài dày dặn và không thấm nước, còn lớp lông bên trong cũng rất dày. Có con thì lông thẳng, có con thì lông gợn sóng.

Lông chó Golden có màu vàng, từ vàng nhạt tới vàng đậm. Có người bán chó Golden lông trắng, nhưng tổ chức AKC không công nhận màu trắng là màu lông của Golden.

cho-golden-5

Chó Golden rụng lông trung bình vào mùa đông và mùa hè, và lụng rông cực nhiều vào mùa xuân và mùa thu nên khi nuôi chó Golden bạn sẽ phải sống chung với lông rụng.

Do lông chó Golden rất dày nên bạn sẽ phải chải chuốt cho chúng thật kĩ càng. Nên chải lông hàng ngày cho chúng để lông không bị rối, còn nếu bạn quá bận thì một tuần một lần cũng được.

Tắm cho chúng ít nhất 1 tháng 1 lần, hơn được thì càng tốt, để cho chúng sạch lông và thơm tho.

Đánh răng cho chúng ít nhất 2-3 lần một tuần để loại bỏ cao răng và vi khuẩn.

Cắt móng cho chúng khoảng 1-2 lần một tháng. Chú ý là móng chân chó có mạch máu nên nếu cắt quá sát thì chó sẽ bị chảy máu.

Do tai cụp nên đây sẽ là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn và nấm sinh sôi nảy nở trong đó. Do đó hãy kiểm tra tai chó mỗi tuần xem có vấn đề gì không. Và kiểm tra tai chó mỗi khi chúng bị ướt nữa.

9. ĐỘ THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM VÀ THÚ CƯNG KHÁC

Chó Golden vô tư, chịu được tiếng ồn khi trẻ con chạy nhảy nô đùa xung quanh. Tuy nhiên, do chúng khá là to con nên không may chúng sẽ xô ngã trẻ con.

Chó Golden rất thích kết bạn với những thú cưng khác. Tiêu chí của nó là “càng đông càng vui”.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin