Chó Doberman Pinscher và các đặc điểm hình dáng, tính cách, cách nuôi chó Doberman Pinscher

1. NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHÓ DOBERMAN PINSCHER

 • Chó Doberman thuộc giống chó bảo vệ nên chúng có bản năng trông giữ nhà.
 • Chó Dobie rất nhạy cảm với thời tiết lạnh, vì vậy chúng thích nằm cạnh lò sưởi vào mùa đông.
 • Chó Doberman thuộc loại chó gia đình, vì vậy đừng để chúng lại một mình. Chúng rất thích được tham gia vào các hoạt động trong gia đình.
 • Người ta cho rằng chó Doberman rất dữ dằn, vì vậy ví dụ như chó của bạn có tính tốt đi chăng nữa thì hàng xóm và người lạ vẫn sẽ thấy sợ nó.

cho-doberman-pinscher-1

2. LỊCH SỬ CỦA CHÓ DOBERMAN PINSCHER

Vào cuối thế kỉ 19, ở Đức có một người thu thuế tên là Louis Dobermann. Công việc này rất nguy hiểm vì trong vùng có rất nhiều cướp. Dobermann đã tiến hành lai tạo chó, với mong muốn tạo ra một giống chó trung thành, thân thiện và bảo vệ chủ nhân tốt. Kết quả là Dobermann đã tạo nên giống chó Doberman Pinscher.

Chó Dobie lần đầu được ra mắt vào năm 1876, và lập tức gây ấn tượng mạnh với những người yêu chó hồi đó. Sau khi Dobermann mất (1894), người ta đã đặt tên cho giống chó này theo tên ông.

Vào cuối thế kỉ 19, những người lai chó ở Đức đã phát triển giống chó này thành giống chó cứng đầu và rất hiếu chiến. Khoảng năm 1908, Dobie đã được mang tới Mỹ.

Qua nhiều năm, các nhà lai giống đã lai tạo nên những con chó Dobie với những tính cách tốt hơn trước. Mặc dù Doberman vẫn giữ tính cách bảo vệ gia đình nhưng chúng rất thân thiện và trung thành.

cho-doberman-pinscher-2

3. KÍCH CỠ CHÓ DOBERMAN PINSCHER

Chó Dobie đực cao từ 66-71 cm; con cái cao từ 61-66cm. Chó Dobie nặng từ 27-36 kg. Chó đực hơi to hơn chó cái chút.

4. TÍNH CÁCH CỦA CHÓ DOBERMAN PINSCHER

Chó Doberman Pinscher cực kì thông minh và nhanh nhẹn. Chúng rất trung thành, đáng tin, thích chạy nhảy và rất vui nhộn. Bản năng của chúng là bảo vệ nên khi chúng nghĩ rằng chủ của mình đang gặp nguy hiểm thì chúng sẽ không ngần ngại mà bảo vệ chủ. Tuy nhiên hãy yên tâm chúng chỉ hung dữ khi có lí do thôi.

Chó Dobie học hỏi rất nhanh nên việc dạy dỗ chúng rất dễ dàng. Và cũng vì học nhanh mà người dạy phải luôn nghĩ ra cách sao cho bài giảng lúc nào cũng hấp dẫn.

Chó Dobie phải tới 3-4 tuổi mới chuyển sang giai đoạn trưởng thành.

cho-doberman-pinscher-3

5. SỨC KHỎE CỦA CHÓ DOBERMAN PINSCHER

Chó Dobie nhìn chung là khỏe mạnh, nhưng chúng có thể mắc một số bệnh sau đây:

 • Bệnh Von Willebrand: Đây là bệnh rối loạn đông máu có tính chất di truyền.
 • Loạn sản xương hông: Đây là bệnh do di truyền. Bệnh xảy ra khi xương đùi không khớp với khớp hông.
 • Bệnh teo võng mạc tiến triển: Bệnh này dần dần sẽ làm hỏng võng mạc mắt.
 • Bệnh suy giáp: Đây là sự rối loạn của tuyến giáp, gây ra các bệnh như động kinh, rụng tóc, béo phì, và các bệnh về da.
 • Hội chứng Wobbler: Nếu mắc bệnh này thì tủy sống của chó sẽ bị nén lại (do cột sống cổ không ổn định) hoặc ống cột sống bị dị dạng.
 • Bệnh cơ tim: Cơ tim sẽ trở nên mỏng và yếu đi. Các ngăn tim sẽ phình to ra, khiến tim to bất thường. Cuối cùng sẽ dẫn tới suy tim, vì cơ tim quá yếu nên không bơm đủ máu tới các bộ phận khác của cơ thể được.
 • Bệnh bạch tạng: Đây là bệnh về gen. Chúng sẽ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, và có thể mắc rất nhiều bệnh về sức khỏe, như ung thư và bệnh về mắt.
 • Bệnh hói: Bệnh này thường xảy ra với những con có bộ lông màu xanh dương. Hầu hết chó từ 4 tháng tới 3 năm tuổi bệnh mới bộc phát, khiến duy nhất vùng lông màu xanh dương rụng rất nhiều.
 • Chứng ngủ rũ: Đây là bệnh rối loạn hệ thần kinh do bộ não không thể điều chỉnh được chu kì ngủ.
 • Bệnh xoắn dạ dày chướng hơi: Bệnh này xảy ra khi bụng phồng to vì khí và sau đó xoắn lại, trong khi chó không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để đẩy khí ra được, cản trở việc đưa máu tới tim. Khi đó huyết áp sẽ giảm và chó sẽ bị sốc. Nếu không được điều trị kịp thời thì chó sẽ chết.

cho-doberman-pinscher-4

6. CÁCH CHĂM SÓC CHÓ DOBERMAN PINSCHER

Chó Doberman Pinscher rất thích hợp với nơi ở rộng rãi vì chúng rất thích nô đùa. Mỗi ngày chúng cần tập thể dục rất nhiều. Người nuôi chó Dobie cần phải xây hàng rào quanh sân để bảo vệ người/ con vật lạ đi qua.

Không nên để chó Dobie lại một mình hoặc xích chúng trong thời gian dài. Chó Dobie thích chơi với gia đình mình.

Nên cắt đuôi chó Dobie từ khi chúng còn nhỏ. Còn tai chó thì nên để bác sĩ thú y cắt, khi chúng được vài tháng tuổi.

7. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA CHÓ DOBERMAN PINSCHER

Nên cho chó ăn từ 2.5-3.5 bát thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, và nên chia làm 2 bữa mỗi ngày. Khẩu phần ăn của chó phụ thuốc vào cân nặng, tuổi tác, mức độ trao đổi chất, và mức độ hoạt động của mỗi con.

cho-doberman-pinscher-5

8. VỆ SINH THÂN THỂ CHO CHÓ DOBERMAN PINSCHER

Lông chó Dobie bóng, mượt và cực ngắn. Vùng quanh cổ có thêm một lớp lông mỏng bên trong. Chó Dobie có lông màu đen, đỏ, xanh dương và nâu vàng.

Vì lông bóng nên chúng không cần chải chuốt mấy. Và chúng rất sạch nên cũng ít có mùi. Mỗi tuần chỉ cần chải lông chúng 1 lần là đủ. Và trừ khi chúng lăn lộn đâu đó bẩn thì hãy phải tắm, còn không cũng không cần thiết đâu.

Hãy đánh răng chó Dobie ít nhất 2-3 lần/ tuần để loại bỏ cao răng và vi khuẩn. Hãy cắt móng cho chó khoảng 1 tháng 1 lần. Mỗi tuần cũng cần kiểm tra tai chúng cẩn thận, xem có nốt đỏ hoặc mùi hôi không.

9. ĐỘ THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM VÀ VỚI THÚ CƯNG KHÁC

cho-doberman-pinscher-6

Chó Doberman rất thích hợp khi nuôi cùng gia đình. Chúng rất đáng tin và có bản năng bảo vệ gia đình chủ rất tốt. Nếu trẻ con tôn trọng và đối xử tốt với chúng thì chúng cũng sẽ đối tốt lại.

Chó Dobie cũng rất thân thiện với những con vật khác trong cùng nhà. Còn với chó lạ thì chúng sẽ nổi nóng nếu thấy đấy là mối nguy với gia đình chủ mình.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin