Chó Border Collie: tìm hiểu về đặc điểm, tập tính và cách nuôi chó Border Collie

Chó Border Collie, còn được gọi là chó Collie Biên Giới, là giống chó rất thông minh và hiền lành. Đặc biệt, đây chính là giống có chỉ số thông minh cao nhất trong loài chó. Ở nước ngoài, người ta thường nuôi chó Border Collie để phục vụ cho việc chăn thả gia súc. Còn ở Việt Nam, Collie Biên Giới được nuôi để giữ nhà, cũng như chơi cùng với trẻ con.

cho-border-collie-1

1. NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý

  • Giống chó Border Collie cực kì nhạy bén, thường phản ứng với những mệnh lệnh khó nhằn nhất, và dường như có khả năng dự đoán được những gì chủ mong muốn ở mình.
  • Chó Border Collie sẽ đuổi theo bất cứ vật gì chuyển động (như trẻ con, ôtô, người đạp xe, mèo, sóc, …). Vì vậy bạn cần xây hàng rào quanh sân để chúng không chạy lung tung.
  • Nếu trẻ con chơi đùa ồn ào quá mức thì bản năng rượt đuổi của giống chó này sẽ bị kích thích, khiến chúng cắn hoặc sủa to.
  • Chó Border Collie thường không đi lang thang, nhưng vì chúng tò mò và thông minh nên rất dễ tìm cách trốn ra ngoài chơi.

cho-border-collie-3

2. LỊCH SỬ CỦA CHÓ BORDER COLLIE

Ngay khi biết dùng chó để canh giữ và chăn cừu thì người ta đã dùng tổ tiên của giống chó Border Collie hiện nay. Ở vùng biên giới giữa Scotland và Anh thì chó chăn cừu là một trong những tài sản quý giá nhất của người chăn cừu.

Từ đó, rất nhiều giống chó khác được sinh ra, tùy thuộc vào vùng miền và tính chất công việc. Ở mỗi vùng thì các giống chó này lại có tên gọi khác nhau, đậm chất vùng miền. Như từ Collie trong Border Collie xuất phát từ Scotland, nghĩa là chó chăn cừu.

Ngày nay giống chó Border Collie được coi là giống chó chăn cừu giỏi nhất. Vì vậy nhiều người chỉ ủng hộ việc nhân giống Border Collie nhằm mục đích duy nhất là chăn cừu thôi.

cho-border-collie-4

3. KÍCH CỠ CỦA CHÓ BORDER COLLIE

Chó Border Collie đực cao từ 48-55 cm và nặng từ 15-20 kg. Chó cái cao 45-53 cm và nặng từ 13-18 kg.

4. TẬP TÍNH CỦA CHÓ BORDER COLLIE

Giống chó này đặc trưng bởi sự hoạt bát, sung sức, chăm chỉ và rất thông minh. Chúng học hỏi cực kì nhanh.

Giống chó này thích mình lúc nào cũng phải bận rộn. Nếu không chúng sẽ rất buồn chán. Khi đó chúng sẽ sủa ầm ĩ, hoặc đào bới, hoặc đuổi theo những chiếc xe đi ngoài đường. Chúng không chịu nằm yên trên ghế mà lúc nào cũng luôn tay luôn chân.

cho-border-collie-5

Giống chó này cũng rất nhạy bén với các mệnh lệnh từ chủ. Chủ có huýt sáo, hay ra hiệu bằng tay, hay nhướn lông mày, … chúng đều hiểu cả.

Tuy nhiên, nhiều lúc bản năng trỗi dậy chúng sẽ đuổi theo trẻ em, ôtô hoặc những thú cưng khác.

5. SỨC KHỎE CỦA CHÓ BORDER COLLIE

  • Loạn sản xương hông: Đây là bệnh do di truyền. Bệnh xảy ra khi xương đùi không khớp với khớp hông. Một số con sẽ đau và đi khập khiễng bằng một hoặc cả hai chân sau, nhưng nhiều con thì không biểu hiện gì.
  • Teo võng mạc tiến triển: Bệnh này dần dần sẽ làm hỏng võng mạc mắt. Mới đầu thì chó chỉ không nhìn rõ vào ban đêm, sau thì ban ngày chúng cũng không thấy gì.
  • Động kinh: Bệnh này khiến chó có những biểu hiện bất thường (như chạy điên cuồng như thể đang bị đuổi, đi lảo đảo, trốn tránh, …), hoặc thậm chí ngã gục, chân cứng lại và mất ý thức.
  • Mắt dị thường: Bệnh này do di truyền, khiến mắt biến đổi và trở nên dị thường, đôi khi có thể khiến chó bị mù. Bệnh này thường xảy ra với chó khoảng 2 tuổi. Hiện chưa có cách điều trị bệnh này.
  • Dị ứng: Có 3 loại di ứng chính ở chó: dị ứng thức ăn, dị ứng tiếp xúc (với nền nhà, bột diệt bọ chét, dầu gội đầu cho chó, …) và dị ứng với các thứ chó hít phải (như phấn hoa, bụi bẩn và nấm mốc).
  • Viêm xương sụn bóc tách: Bệnh này xảy ra do sự tăng không thích hợp của sụn trong các khớp nối, thường là ở khuỷu, nhưng cũng có khi ở bả vai. Bệnh này khiến chó khó mà cử động khớp khuỷu. May thay bệnh này có thể được phát hiện sớm, khoảng từ 4-9 tháng tuổi.

cho-border-collie-6

6. CHĂM SÓC CHÓ BORDER COLLIE

Giống chó Border Collie rất dễ thích nghi với môi trường mới, vì vậy nên nó sống ở đâu cũng được. Nhưng vì bản năng của nó là rượt đuổi nên cần làm hàng rào quanh sân để nó không chạy ra ngoài đường đuổi theo xe cộ.

Mỗi ngày giống chó này cần phải được tập thể dục khá nhiều, thông qua những trò chơi hoặc những cuộc dạo bộ.

7. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG DÀNH CHO CHÓ BORDER COLLIE

Nên cho chó Border Collie ăn 1.5-2 bát thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, và nên chia làm 2 bữa thôi.

Khẩu phần ăn của mỗi con phụ thuộc vào kích cỡ, tuổi tác, mức độ trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng.

8. VỆ SINH THÂN THỂ CHÓ BORDER COLLIE

Giống chó Border Collie có 2 loại lông khác nhau: lông thô ráp và lông mịn mượt. Cả hai loại này đều có 2 lớp, lớp trong thì mềm còn lớp ngoài thì cứng.

Bộ lông của giống chó này phổ biến nhất là màu đen với những khoảng trắng ở mặt, cổ, chân, và đuôi. Tuy nhiên cũng có con có bộ lông 2 màu, 3 màu, hoặc 1 màu nhưng trừ màu trắng ra.

Giống chó này không cần chải chuốt nhiều lắm đâu. Chỉ cần chải lông một lần một tuần để cho lớp dầu ở da lưu thông tốt hơn, và để cho lông ở loại lông thô ráp không bị bết dính.

Giống chó này cũng ít khi phải tắm lắm, thường là khoảng 4 tháng 1 lần, hoặc khi nào chúng thực sự bẩn hoặc bốc mùi.

Hãy đánh răng cho chúng ít nhất 2-3 lần 1 tuần để loại bỏ cao răng và vi khuẩn.

Hãy bấm móng chân cho chúng khoảng 1 tháng 1 lần, và kiểm tra tai 1 tuần 1 lần xem có bụi bẩn hay có mùi hơi hay không.

8. ĐỘ THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM VÀ NHỮNG THÚ CƯNG KHÁC

Giống chó này rất thân thiện với trẻ em và những thú cưng khác, mặc dù đôi lúc bản năng chăn cừu khiến chúng đuổi theo và sủa to khi thấy trẻ em (đặc biệt là trẻ còn bé xíu) và động vật.

Bạn hãy nhớ phải luôn dạy trẻ cách tới gần và tiếp xúc với chó, và luôn giám sát khi trẻ chơi đùa với chó.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin