Chó bị viêm phổi, tìm hiểu về bệnh viêm phổi ở chó

Vào mùa đông, chó bị viêm phổi là điều không hiếm gặp. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và phòng bệnh như thế nào là hiệu quả nhất?

Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về chó bị viêm phổi, mời bạn cùng theo dõi.

cho-bi-viem-phoi-1
Bệnh viêm phổi ở chó là bệnh đáng ngại

1. Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi ở chó

Bệnh viêm phổi ở chó xuất hiện bởi các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, do bị nhiễm vi-rút đường hô hấp. Sau đó, dẫn đến tình trạng nhiễm vi khuẩn, làm cho chó bị ho khạc hay chó thở khò khè. Một số loại vi khuẩn có thể gọi tên là: vi khuẩn Pneumococcus, vi khuẩn Streptococcus, vi khuẩn Klebsiella hay vi khuẩn Bordesella..

Thứ hai, do một số loại ấu trùng ký sinh ở quản chó, khiến cho chó bị viêm phổi

Thứ ba, do một số loại nấm như: Asperrgillus hay Histoplasnia. Cac loại nấm này chính là nguyên nhân gây nên tình trạng chó bị ho khạc- một trong những triệu chứng thường thấy của bệnh viêm phổi ở chó.

cho-bi-viem-phoi-2

2. Triệu chứng bệnh viêm phổi ở chó bạn không thể bỏ qua

Một trong những triệu chứng đầu tiên, dễ quan sát được đó là: cún cưng mệt mỏi, sốt cao và vùng niêm mạc bị đỏ.

Thứ hai, chó bị ho khạc nhiều hơn, cơn ho ngày càng nặng, kéo dài và thường diễn ra vào thời gian ban đêm hoặc sáng sớm

Thứ ba, chú chó của bạn nằm im một chỗ, không còn năng động và thích chạy nhảy như mọi ngày. Đi kèm với đó là biểu hiện cố thở nhanh, miệng và niêm mạc mắt đỏ xẫm.

Khi xuất hiện những triệu chứng này nghĩa là bệnh viêm phổi ở chó đã chuyển sang giai đoạn nặng, nếu không được điều trị kịp thời, cún cưng nhà bạn có thể sẽ chết chỉ sau vài ngày.

3. Cách phòng bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên lưu ý một số điều sau để phòng bệnh viêm phổi ở chó một cách tốt hơn.

cho-bi-viem-phoi-3

Một là, giữ vệ sinh sạch sẽ cho thú cưng cũng như môi trường mà chú chó ăn ở, sinh hoạt hằng ngày. Vào mùa hè, bạn nên giữ cho nơi ở của cún được khô sạch và thoáng. Còn vào mùa đông, nơi ở nên được giữ kín, ẩm. Quan trọng hơn cả, phân và thức ăn thừa của chó nên được dọn sạch hằng ngày. Bạn không nên cho chó ăn lại thức ăn thừa và để lâu trong nhiều ngày.

Hai là, trong quá trình nuôi dưỡng, bạn nên định kỳ tiêm vắc-xin và tẩy giun sán cho thú cưng. Việc làm này sẽ giúp con vật có sức đề kháng tốt hơn, chống chọi lại mọi nguyên nhân gây bệnh. Bởi vi rút hay vi khuẩn chỉ xâm nhập đường vào cơ thể con vật khi sức khoẻ của chúng đang trong tình trạng đi xuống.

Tuy nhiên, nếu không may phát hiện chó bị viêm phổi, bạn nên sớm đưa cún cưng đến bệnh viện thu y để được điều trị kịp thời. Bởi bệnh viêm phế quản ở chó nếu không được phát hiện và chữa tri sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường, tệ hơn đó chính là nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Đừng vì một phút thiếu cẩn trọng và chủ quan mà gây nên những điều đáng tiếc không nên có!

Hy vọng những thông tin về chó bị viêm phổi đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích để chăm sóc cho chú cún của mình luôn khoẻ mạnh!

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin