Chó bị ghẻ: nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị hiệu quả nhất

Chó bị ghẻ là hiện tượng có ký sinh trùng trên da, gây phiền toái cho chó và chủ nuôi, thậm chí là gây tử vong cho chú cún nếu bị viêm nhiễm, dấn đến nhiễm trùng da hay viêm gan. Ghẻ có thể gây ra ra hiện tượng chó bị viêm da, rụng lông hoặc hôi, bẩn…..Vậy hướng điều trị bệnh chó ghẻ hay những bệnh viêm da ở chó là gì. Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Chó bị ghẻ có 2 loại gây ra ghẻ và viêm da ở chó là:

1. Bệnh ghẻ Sarcoptes.

Bệnh ghẻ ở chó có tên khoa học là Sarcoptes scabiei var.canis, có hình dạng quái gở, với 4 cặp nhiễm sắc thể chân kép, nhọn, xâm nhiễm và đẻ trứng nhanh, gây hại bề mặt da, ngứa hoặc rụng lông. Những căn bệnh viêm da ở chỗ khiến cho chúng khó chịu, hôi hám, bẩn và thậm chí nặng, dẫn đến viêm da có thể khiến chúng bị tử vong.

cho-bi-ghe
Chó bị ghẻ là bệnh không thể coi thường

Cách điều trị bằng việc sử dụng thuốc trị ghẻ hay viêm da ở chó hoặc sử dụng những bài thuốc dân gian. Sử dụng lá có vị chat, chua, đắng để đun lên, tắm. Nếu tắm bằng xà phòng, không tắm bằng xà phòng thường mà tắm bằng xà phòng chuyên trị ghẻ cho chó như OxyDex, hay Pyoben….Đối với những loại chó lông dài, cần sấy khô lông ngay sau khi tắm, đồng thời chải và chăm sóc bộ lông cho chó thường xuyên.

Sử dụng thuốc chuyên điều trị ghẻ cho chó: 

– Điều trị chó bị viêm da bội nhiễm bằng kháng sinh tiêm hay bôi ngoài, đặc biệt là những vết chó tự cắn xé do quá ngứa hay chảy mủ

– Điều trị viêm dị ứng bằng những loại thuốc kháng sinh như corticosteroid hay histamine…

– Bổ sung vitamin A,D,C trong khẩu phần dinh dưỡng cho chú cún.

– Đảm bảo nơi ở, ngủ cho chú cún phải sạch sẽ, nếu  chó bị ghẻ, không ở cùng với chú chó khác, tránh lây bệnh.

2. Bệnh ghẻ Demodex hay còn gọi là xà mâu

Bệnh này được gây ra bởi con ghẻ chó, có tên là Demodex canis, có hình mũi tên nhỏ, chuyên đào sâu, khoát trong bao lông, hút dinh dưỡng của chó, gây ra rụng lông và tổn thương nặng nề. Loại ghẻ này gây ra những tổn thương đặc biệt ở vùng quanh mi mắt. Mắt sẽ có hiện tượng sưng đỏ, chảy nước ở gan và kẽ móng bàn chân. Toàn bộ lông và da của chó dã dụng, chảy dịch huyết tương, có mùi hôi đặc trưng đến mức không có mùi nước thơm nào có thể át được mùi chó ghẻ đó.Bệnh ghẻ này ít lây sang chó khác, trong một đàn có thể chỉ có vài con chó bị ghẻ.

benh-xa-mau
Chó bị bệnh xà mâu khắp cơ thể sẽ rất nguy hiểm

Bệnh viêm da ở chó này gây tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí chó tự cắn xé để đã cơn ngứa. Diễn biến lâu có thể gây hỏng da, viêm nhiễm, mưng mủ, lông rụng nhiều và trơ trụi như con khỉ. Thậm chí, chó có thể bị chết vì viêm cầu thận hay viêm gan, rối loạn vận mạch.

Phương pháp điều trị:

Tương tự như cách chữa ghẻ trên kia, bạn có thể thực hiện tắm nước lá cho chó hoặc sử dụng những loại thuốc kháng sinh bôi để trị chó bị ghẻ. Đôi khi, bạn sử dụng những phương pháp kia, ghẻ sẽ đỡ một thời gian nhưng lại bị tái phát lại, trầm trọng hơn, vì vậy cần phải điều trị dứt điểm.

Trên đây là những dấu hiệu và cách điều trị bệnh chó bị ghẻ. Hãy chăm sóc chú cún của bạn cẩn thận để nó luôn khỏe và sạch sẽ nhé.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin