Chó bị chảy máu mũi: nguyên nhân và cách điều trị

Chó bị chảy máu mũi không chỉ là một dấu hiệu mà nó còn là một loại bệnh ở chó. Vậy nguyên nhân dẫn đến chó bị chảy máu mũi do đâu và cách điều trị ra sao. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Chảy máu mũi ở chó là gì?

Chảy máu mũi là chó là căn bệnh có tính di truyền, xảy ra ở cả chó đực và chó cái, nhưng chỉ diễn ra ở một số giống chó nhất định.

cho-bi-chay-mau-mui-1

Bệnh ở thể mãn tính, không có triệu chứng gì khác ngoài việc chảy máu tươi đột ngột, chảy nhiều ở 2 lỗ mũi, có khi chảy từ một lỗ mũi. Chó bị chảy máu cam có hiện tượng mệt mỏi do việc tụt huyết áp, tỷ lệ tử vong sẽ giảm xuống nếu chó được điều trị kịp thời. Sau thời gian điều trị, chó có thể bị chảy máu lại.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh chảy máu mũi máu khó đông ở chó là gì?

Khi  bị chảy máu, cơ thể sẽ ngay lập tức tạo ra các yếu tố, gắn kết hồng cầu, giúp hàn gắn lại vết thương tại lỗ thủng vùng thành mạch máu, giúp ngăn chặn tình trạng máu đông

Bệnh chó bị chảy máu mũi ở một số giống chó do gen di truyền, ảnh hưởng tới nhân tố máu đông thứ 8, làm suy giảm chức năng tạo sợi Fibrin giúp gắn kết hồng cầu, khiến máu không thể đông nhanh dưới 4 phút như những chú chó khác.

3. Giống chó nào hay bị chảy máu mũi?

Tại Việt Nam, thực tế cho thấy có 2 giống chó hay bị bệnh chó bị cháy máu mũi nhất đó là giống shepherd và Rottweiler, đặc biệt là những chú chó nhập thì sẽ dễ mắc bệnh hơn.

cho-bi-chay-mau-mui-2

4. Làm gì khi chó bị chảy máu mũi?

Khi chó có hiện tượng phát bệnh chảy máu mũi, bạn cần đặt con vật tại nơi yên tính, tránh kích động. Chủ nuôi cần vuốt ve để an ủi, giúp con vật bình tĩnh. Thực hiện chườm khăn lạng vùng mũi ngay khi chảy máu, hoặc là lấy đá vụn bỏ vào vải mềm, thấm nước và chườm nhanh vào vùng trán, mũi của con vật. Nhiệt độ lạnh sẽ làm các mạch máu co lại, góp phần làm chậm quá trình chảy máu.

5. Phương pháp điều trị khi chó bị chảy máu mũi

Thực hiện truyền bù dịch cân bằng huyết áp, bổ sung vitamin C cho chúng, tiêm vào mạch máu canxi clorua, giúp bền vững thành mạch máu.

Làm giảm máu chảy cơ học bằng cách nhét bông, gạc vào vùng máu chảy

Áp dụng một số bài thuốc đông y để điều trị chó bị chảy máu mũi như cho uống nước lá nhọ nồi, lá mát thanh nhiệt

Lưu ý tránh dùng kháng sinh tiêm, bởi bệnh này hoàn toàn không liên quan gì tới nhiễm trùng, tuyệt đối không sử dụng thuốc aspirin cho chó khi nghi chúng bị mắc bệnh chảy máu mũi.

6. Một số sự nhầm lẫn bệnh chó bị chảy máu mũi do máu chậm đông với các bệnh khác ở chó

cho-bi-chay-mau-mui-3

Những nguyên nhân gây ra chó bị chảy máu mũi như:

  1. Do chấn thương va đập
  2. Do hắt hơi nhiều, do dị ứng, ngoạt vật hoặc ve, làm các mạch máu niêm mạc mũi bị vỡ
  3. Do áp xe chân răng, có thể ăn thông lên xoang mũi, gây ra hiện tượng chảy máu mũi, thường gặp ở những chú chó già
  4. Do nhiễm nấm ở mũi
  5. Do ăn phải thuốc chuột
  6. Do những nguyên nhân gây giảm tiểu cầu
  7. Do chó có khối u
  8. Do những nguyên nhân nhỏ khác

Có thể nói, bệnh chó bị chảy máu mũi gây ra cú sốc lớn cho chó, đặc biệt là chủ nuôi của chúng khi chứng kiến chú cún mình yêu quý gặp phải tình trạng nguy kịch. Hãy luôn chú ý và chăm sóc sức khỏe để phát hiện bệnh kịp thời nhé.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin