Chó Beagle: tìm hiểu về các đặc điểm của chó Beagle và cách nuôi chó Beagle

1. NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHÓ BEAGLE

 • Việc huấn luyện chó Beagle đi vệ sinh đúng chỗ khá là khó khăn, có người cần tới tận 1 năm. Do đó nên huấn luyện chúng bằng lồng.
 • Nhiều người không muốn nuôi chó Beagle nữa vì chúng sủa và hú quá nhiều.
 • Vì chó Beagle là chó săn đánh hơi nên chúng sẽ khựng lại nếu đánh hơi thấy mùi gì đó lôi cuốn chúng. Mũi chó Beagle điều khiển não chúng nên khi chúng ngửi thấy mùi gì hấp dẫn là chúng sẽ quên hết mọi thứ trên đời.
 • Giống chó Beagle không phù hợp với việc bảo vệ và canh gác vì chúng thân thiện với tất cả mọi người.

cho-beagle-1

2. LỊCH SỬ CỦA CHÓ BEAGLE

Người ta không rõ tên chó “Beagle” bắt nguồn từ đâu cũng như lịch sử của chúng ra sao vì tới tận thế kỉ 19 chúng mới thực sự phổ biến.

Tài liệu của người Hy Lạp từ năm 400 trước Công nguyên đã miêu tả một giống chó giống với chó Beagle. Và có lẽ người La Mã đã mang những con chó săn thỏ này tới Anh và lai chúng với giống chó săn địa phương. Vào năm 1066, có người đã mang chó săn Talbot sang Anh. Và người ta cho rằng những con chó này chính là tổ tiên của chó Beagle và chó Foxhound.

Chó Beagle được dùng để đi săn nhưng sau đó người ta không dùng chúng nữa vì chúng chạy không đủ nhanh. Vào những năm 1700, giống chó Beagle đã bị “thất sủng” vì có một giống chó mới hơn – Foxhound. Khi đó, nếu không nhờ những người làm nông ở Anh, Ireland và Wale giữ chúng lại để săn thỏ thì chúng đã tuyệt chủng rồi.

cho-beagle-2

Vào giữa những năm 1800, Đức cha Phillip Honeywood đã tụ tập một đàn chó Beagle ở Essex (Anh). Người ta cho rằng những con chó này là tổ tiên của chó Beagle hiện đại. Đức cha đã nhân giống chúng do chúng có kĩ năng săn bắt tốt, chứ không vì ngoại hình. Thomas Johnson thì nhân giống Beagle về cả ngoại hình và khả năng săn bắt. Khi đó, người Mỹ cũng nhập chó Beagle từ nước Anh để cải thiện ngoại hình của chó Beagle trong nước. Nhiều con chó Beagle Anh cao từ 38-43cm nên chúng có thể săn cáo được. Do đó người Mỹ đã tạo ra một loại Beagle nhỏ con hơn, chỉ dùng để săn thỏ thôi. Willet Randall đã tạo ra loại “Patch” Beagle vào năm 1880. Do chúng chạy rất nhanh nên chúng rất phổ biến trong khoảng năm 1940-1950.

3. KÍCH CỠ CỦA CHÓ BEAGLE

Tổ chức AKC đưa ra hai biến thể của giống Beagle: giống chó săn 13-inch (cao không quá 13 inch) và giống chó săn 15-inch (cao từ 13-15 inch). Chó Beagle nặng từ 8-14 kg.

4. TÍNH CÁCH CỦA CHÓ BEAGLE

Chó Beagle rất dịu dàng và hài hước. Chúng rất hay chọc cười bạn. Nhưng cũng có khi chúng rất nghịch ngợm, khi đó bạn phải dùng thức ăn để dụ chúng nghe lời mình.

5. SỨC KHỎE CỦA CHÓ BEAGLE

cho-beagle-3

Giống chó này có thể mắc một số bệnh sau:

 • Bệnh về đĩa đệm: Đĩa đệm có 2 lớp: lớp ngoài dạng sợi và lớp trong dạng giống thạch. Bệnh xảy ra khi khớp trong tràn vào ống xương sống và đẩy dây sống ra ngoài.
 • Loạn sản xương hông: Đây là bệnh di truyền. Bệnh xảy ra khi xương đùi không khớp với khớp hông.
 • Bệnh mộng mắt: Bệnh này xảy ra khi tuyến ở dưới mí mắt thứ 3 lồi ra và nhìn giống quả anh đào trong khóe mắt vậy.
 • Bệnh cườm nước: Bệnh xảy ra khi áp suất trong mắt cao bất thường. Mắt luôn sản xuất và dẫn lưu thủy dịch, nếu thủy dịch không được dẫn lưu đúng cách thì áp suất trong mắt sẽ tăng lên, gây tổn thương tới hệ thần kinh mắt, khiến mắt giảm thị lực.
 • Teo võng mạc tiến triển: Bệnh khiến võng mạc teo dần đi, khiến chó khó nhìn.
 • Bệnh mi kép: Bệnh này xảy ra khi tuyến bã nhờn ở mắt có thêm một hàng lông mi nữa, khiến mắt bị cọ xát và tổn thương.
 • Động kinh: Bệnh khiến chó lên cơn và co giật
 • Suy giáp: Bệnh xảy ra do rối loạn tuyến giáp.
 • Bệnh còi: Biểu hiện là chó nhỏ con hơn bình thường.
 • Hội chứng Chinese Beagle: Biểu hiện là chó có đầu to và mắt xéo. Tuy nhiên chó vẫn lớn lên bình thường. Những con mắc hội chứng này thường bị các vấn đề về tim.
 • Bệnh trật xương bánh chè: Bệnh xảy ra khi xương bánh chè (gồm 3 phần: xương đùi – xương bánh chè – và xương chày) không thẳng hàng. Khi đó chó sẽ đi lại khập khiễng.

6. CHĂM SÓC CHÓ BEAGLE

cho-beagle-4

Nên dựng hàng rào quanh sân nhà bạn vì chó Beagle là chó đánh hơi nên chúng dễ bị những mùi hấp dẫn dụ ra khỏi nhà.

Chó Beagle có cực nhiều năng lượng nên chúng cần tập thể dục rất nhiều. Nếu bạn thích thì bạn để chúng săn thỏ cũng được, nhưng trước đó bạn phải huấn luyện cho chúng săn xong phải chạy về với bạn.

Khi chó Beagle trưởng thành, chúng sẽ khá là lười biếng, thường chỉ nằm dài cả ngày, và dậy chỉ để ăn thôi. Do đó chúng rất dễ thừa cân.

7. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA CHÓ BEAGLE

Nên cho Beagle ăn từ 3/4-1.5 bát thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, và chia làm 2 bữa. Khẩu phần ăn của mỗi con còn phụ thuộc vào kích cỡ, tuổi tác, độ trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng.

Giống chó này rất hay lục lọi chỗ có đồ ăn nên bạn hãy để mắt tới chúng.

cho-beagle-5

8. VỆ SINH THÂN THỂ CHO CHÓ BEAGLE

Chó Beagle có rất nhiều màu lông. Phổ biến nhất là lông ba màu đen, trắng và nâu. Phổ biến nhì là lông hai màu đỏ và trắng. Dù là màu gì thì chúng luôn có một dải trắng ở đuôi, giúp chủ nhân dễ nhận ra chúng khi chúng chạy đi xa.

Bộ lông hai lớp của Beagle rất dày, mượt và chống nước tốt. Nên chải lông cho chúng ít nhất 1 lần 1 tuần để loại bỏ lông rụng và kích thích mọc lông mới. Chó Beagle có rụng lông nhưng vì lông chúng ngắn nên cũng khó thấy. Mùa đông lông chó dày hơn nên tới mùa xuân chúng rụng lông khá nhiều.

Chó Beagle khá là sạch nên không cần tắm cho chúng thường xuyên quá.

Kiểm tra tai chó ít nhất 2 tuần một lần vì tai chúng cụp nên dễ bị viêm nhiễm.

Đánh răng chó ít nhất 2-3 lần 1 tuần để loại bỏ cao răng và vi khuẩn.

Bấm móng chân chó khoảng 1-2 lần 1 tháng. Dưới móng chân chó có mạch máu nên đừng bấm quá sâu.

9. ĐỘ THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM VÀ THÚ CƯNG KHÁC

cho-beagle-6

Chó Beagle thân thiện với tất cả mọi người trong nhà, đặc biệt là trẻ con. Tuy nhiên đôi lúc chúng khá là khó bảo nên cần để mắt tới chúng khi chúng chơi với trẻ bé quá. Ngoài ra chó Beagle thích ngoạm chơi mọi thứ, kể cả tay người.

Chúng thích kết bạn với thú cưng khác và không thích bị bỏ lại một mình.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin