Chó Alaska khổng lồ (Giant Alaska) và những đặc tính cơ bản

American Kennel Club (AKC) – Hiệp hội chó Hoa Kỳ – đã phân chia giống chó Alaska ra làm 3 loại cơ bản là Standard (tiêu chuẩn), Large Standard (tiêu chuẩn lớn) và Giant (khổng lồ). Trong đó, Giant Alaska thực sự là chủng loại chó vô cùng độc đáo, được rất nhiều người quan tâm. Hình ảnh chú chó Giant Alaska cùng với chiếc xe kéo tuyết trở thành một hình ảnh đặc trưng và rất sinh động tại các vùng cực Bắc nước Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về giống chó Alaska khổng lồ (Giant Alaska).

1. Nguồn gốc giống chó Giant Alaska.

Chó Alaska khổng lồ được AKC công nhận chính thức vào năm 1935. Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của chó Alaska khổng lồ, và vẫn chưa tìm được sự thống nhất. Một ý kiến cho rằng Giant Alaska xuất hiện vào thế kỷ 19 từ nước Mỹ, là kết quả của đột biến gen từ chó Alaska thuần chủng. Sau đó, nguồn gen biến dị này được lưu giữ và phát triển cho đến bây giờ. Song song với đó là luồng giả thuyết về nguồn gốc xa xưa hơn, lâu đời hơn của Alaska khổng lồ. Cụ thể là Giant Alaska được lai tạo từ hàng trăm năm trước, bởi những người Eskimo. Cũng bởi thế mà Giant Alaska trở thành niềm tự hào của tộc người nơi xứ lạnh này. Hình ảnh chú Giant Alaska ở vị trí đầu đàn trong đàn chó kéo xe chính là một hình ảnh quen thuộc trong phim ảnh, nghệ thuật.

Dù nguồn gốc của Giant Alaska còn nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận rằng đây là chủng chó rất độc đáo và quý hiếm, cần được lưu giữ nguồn gen để phát triển.

2. Ngoại hình của chó Alaska khổng lồ.

Giant Alaska được đặc trưng bởi bộ ngực rộng và cơ bắp vô cùng mạnh mẽ. Có những chú Giant Alaska cao trên 1m và nặng trên 70kg. Nặng hơn cả một người lớn trưởng thành. Để trống trọi với thời tiết khắc nghiệt xứ lạnh, khi mới sinh ra, những chú Alaska khổng lồ có một lớp lông tơ nhỏ bên dưới lớp lông bình thường dày phía bên ngoài. Bộ lông của Giant Alaska thường có màu đen, màu xám, màu nâu. Điểm vào đó là màu trắng ở trên đỉnh đầu, trên mõm hoặc toàn bộ khuôn mặt.

Giant Alaska thường có một cái đuôi to và có lông rất dày. Khi nằm ngủ trong tuyết, chúng sẽ cuộn đuôi tròn lại, thành một cái chăn để giữ ấm cho cơ thể. Đuôi của Alaska khổng lồ thường cong vểnh lên.

Đôi mắt của Giant Alaska có màu nâu hổ phách đặc trưng. Đây chính là nét tiêu chuẩn để phân biệt với Husky, vì Husky cũng có kích thước khá lớn và có đôi mắt màu xanh.

3. Tính cách của Giant Alaska.

Giant Alaska rất hiếu động và nghịch ngợm. Chúng cũng rất tình cảm, hay âu yếm, gần gũi chủ và cũng thích được chủ âu yếm, vuốt ve. Đặc biệt, Alaska khổng lồ rất khoái được bế – mặc dù điều này là hơi khó khăn, với cơ thể nặng gần 1 tạ của chúng.

Giant Alaska cũng rất nhiệt tình, ham học hỏi và trông nhà rất tốt. Thính giác rất nhanh nhạy giúp Alaska khổng lồ có thể nghe được những tiếng động nhỏ nhất xung quanh. Kẻ trộm sẽ rất e dè khi nhìn thấy một chú chó khổng lồ ngồi sừng sững ở giữa cổng nhà bạn ^^

Một đặc tính nữa của Alaska khổng lồ là sự mạnh mẽ và tính cách của kẻ đầu đàn. Gian Alaska sẵn sàng chiến đấu với những chú chó khác để bảo vệ lãnh thổ, quyền lợi hay thức ăn của mình. Chúng rất mạnh mẽ, có thể là vì chúng ỉ lại vào cơ thể khổng lồ của mình nên lấy thịt đè người chăng?

Tuy nhiên, Giant Alaska cũng có nhiều tính xấu. Một trong số đó là hay ăn vụng. Đây có lẽ là bản năng sẵn có của chúng trong tự nhiên, còn tồn tại đến bây giờ. Vì thế, khi em bé ăn, hãy canh chừng nếu bên cạnh có một chú Gian Alaska nhé! Sơ sểnh là em bé bị cướp đồ ăn ngay tức khắc đấy! Lúc cô đơn, Giant Alaska thường tru lên, nghe rất ai oán. Đến mùa giao phối, nếu không có đối tác kịp thời, Giant Alaska sẵn sàng bỏ nhà đi để tìm bạn tình. Vì thế, bạn cần phải tìm bạn tình cho chú Giant Alaska ngay khi chúng có biểu hiện “máu chiến” nhé!

4. Cách chăm sóc Giant Alaska.

Vì có bộ lông dày nên với thời tiết ở nước ta, Giant Alaska cần được chải chuốt và vệ sinh thường xuyên. Nếu không sẽ rất dễ sinh ra các bệnh ngoài da. Ngoài ra, Giant Alaska thường mắc một căn bệnh là loạn sản xương hông, một biến dạng khớp tương tự bệnh viêm khớp. Bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây tàn tật cho chú Alaska khổng lồ của bạn. Vì thế, khi mua chó cần xem rõ gia phả cũng như giấy chứng nhận sức khỏe.

5. Sinh sản của chó Alaska khổng lồ.

Trung bình, Giant Alaska đẻ từ 4-8 con mỗi lứa. Cá biệt, có những lứa đẻ đến 10 chú. Tuổi bắt đầu sinh sản thường là ở tuổi thứ 3 hoặc thứ 4. Sau mỗi lứa, chúng ta nên cho chúng nghỉ đẻ từ 2-3 năm rồi mới đẻ lứa tiếp theo. Như thế mới đạt tiêu chuẩn về sức khỏe sinh sản.

6. Giá chó Alaska khổng lồ tại thị trường Việt Nam.

Alaska khổng lồ là giống chó quý, do đó, ở thị trường Việt Nam rất khan hiếm. Tùy thuộc vào độ thuần chủng, độ tuổi và màu sắc lông mà giá 1 chú Alaska khổng lồ có thể khác nhau. Giá dao động từ 15-30 triệu/1 con.

Xem thêm: Giá chó Alaska: chó Alaska giá bao nhiêu tại Việt Nam?

7. Mua chó Alaska khổng lồ ở đâu?

Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều shop rao bán Giant Alaska, nhưng về độ tin cậy thì mình không rõ. Mình chỉ biết 2 cơ sở khá có tiếng và uy tín là Pô Pô Alaska và Lê Chính Alaska. Các bạn có thể search trên Google để ra 2 cơ sở này và liên hệ mua chó nhé!

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin