Chó Akita Inu: tìm hiểu về tính cách, hình dáng và cách nuôi chó Akita

1. NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHÓ AKITA

  • Khi huấn luyện chó Akita bạn phải thật nghiêm khắc. Nếu chúng thấy chủ đối xử với mình không tốt, chúng sẽ nổi nóng ngay tức khắc.
  • Nếu ai nhìn lâu vào mắt chó Akita thì chúng sẽ coi đó là sự thách thức, và chúng sẽ nổi nóng luôn.
  • Việc huấn luyện chó Akira khá là thử thách và đòi hỏi người huấn luyện phải có kinh nghiệm, hiểu biết và kiên nhẫn.
cho akita
Chó Akita là bảo vật của Nhật Bản

2. LỊCH SỬ CỦA CHÓ AKITA

Chó Akita được đặt tên theo tỉnh Akita của Nhật Bản. Người ta tin rằng Akira chính là quê hương của giống chó này.

Vào những năm 1600, giống chó này được nuôi để bảo vệ hoàng tộc Nhật Bản và để săn gà và những thú săn lớn (kể cả gấu).

Nữ chính trị gia Helen Keller đã giới thiệu giống chó này tới Mỹ. Người Nhật rất quý trọng Helen Keller nên đã đưa bà tới Shibuyu để thăm tượng đài của chú chó Hachiko (thuộc giống Akita). Hachiko đã được cả thế giới biết đến vì lòng trung thành của mình. Chủ của Hachiko luôn tan làm vào lúc 3 chiều, và ngày nào Hachiko cũng đứng sẵn ở ga tàu để đợi chủ. Khi người chủ qua đời, Hachiko vẫn tới ga tàu mỗi ngày, cho tới tận khi Hachiko mất (10 năm sau đó). Bà Helen Keller đã được tặng một con Akita còn nhỏ, và mang nó về Mỹ. Tuy nhiên không lâu sau đó chú chó Akita này đã mất vì bệnh sài sốt. Nghe tin đó, chính phủ Nhật đã gửi tặng bà một chú Akita nữa (chú chó mới là anh ruột của chú chó cũ).

Sau Thế chiến II, những lính Mỹ từng đóng ở Nhật đã mang chó Akita về Mỹ. Vào năm 1956, Thomas Boyd đã lập nên trang trại nhân giống Akita đầu tiên ở Mỹ. Giống chó Akita Mỹ trông to con hơn giống chó Akita Nhật nên nhiều người thích Akita Mỹ hơn. Tuy nhiên cũng có những người muốn giữ lại những đặc điểm của giống chó Akita Nhật thuần chủng nên đã dẫn đến những tranh cãi khá lâu. Vì vậy tới tận năm 1972, tổ chức AKC mới chấp nhận câu lạc bộ chó Akita của Mỹ.

cho akita

Giống chó này thật sự gan dạ, tự tin và tuyệt đối không ngại mạo hiểm để bảo vệ gia đình chủ nhân.

3. KÍCH CỠ CỦA CHÓ AKITA

Chó Akita đực cao từ 65-70 cm và nặng từ 40-60 kg. Chó Akita cái cao từ 60-65 cm và nặng từ 30-50 kg.

4. TÍNH CÁCH CỦA CHÓ AKITA

Chó Akita rất dũng cảm và ngang bướng. Chúng cực kì cảnh giác với người lạ nhưng tuyệt đối trung thành với gia đình chủ. Chúng rất thông minh và gan dạ. Chúng thường nổi xung khi gặp những con chó khác, đặc biệt là con cùng giới tính. Vì vậy nếu nuôi Akita thì bạn không nên nuôi thêm con chó nào khác nữa.

Khi ở cùng gia đình thì chó Akita rất đáng yêu và tinh nghịch. Chúng thích tham gia vào các hoạt động cùng gia đình. Chúng thích ngoạm thứ gì đó trong miệng. Chó Akita cũng rất ồn ào, chúng hay gầm, rên rỉ, hoặc sủa khi thấy nghi ngờ xung quanh.

Chó Akita có tính cách rất mạnh mẽ nên người nào mới nuôi chó lần đầu thì không nên chọn Akita. Chó Akita không thuộc dạng nhẹ nhàng dễ thương, mà chúng cần người chủ phải thật nghiêm khắc.

Chó Akita cần tập thể dục thật nhiều, nếu không vận động chúng sẽ trở nên buồn chán.

cho akita3

Do bản năng bảo vệ mạnh mẽ mà chó Akita có thiên hướng nổi xung khi được phép, hoặc khi không được huấn luyện đầy đủ. Vì vậy cần dạy chó Akita giao tiếp với những thú cưng khác, và dạy chúng phải biết nhẫn nại.

5. SỨC KHỎE CỦA CHÓ AKITA

Nhìn chung giống chó này khá là khỏe mạnh, nhưng chúng có thể mắc một số bệnh sau:

  • Loạn sản xương hông: Bệnh xảy ra khi xương đùi không khớp với khớp hông.
  • Xoắn dạ dày chướng hơi: Bệnh này rất nguy hiểm tới tính mạng của chó. Bệnh xảy ra khi trong bụng chó có rất nhiều hơi/ khí và sau đó xoắn lại. Chó không thể ợ hơi hay nôn mửa để đẩy khí trong bụng ra được.
  • Suy giáp: Bệnh xảy ra do tuyến giáp bị rối loạn.
  • Teo võng mạc tiến triển: Bệnh khiến võng mạc teo dần đi, khiến chó khó nhìn.
  • Viêm tuyến bã nhờn: Đây là bệnh nguy hiểm ở chó Akita. Bệnh này rất khó chẩn đoán, và thường bị nhầm sang bệnh khác như suy giáp, dị ứng, …Khi chó mắc bệnh này thì tuyến bã nhờn trong da sẽ tự nhiên bị viêm tấy và cuối cùng sẽ bị hư hỏng.

cho akita4

6. CHĂM SÓC CHÓ AKITA

Chó Akita rất thích ở trong nhà cùng gia đình mình. Chó Akita cần được vận động mỗi ngày, và chỉ khoảng 30-60 phút là đủ.

Bạn cần dựng rào quanh sân nhà để giữ an toàn cho Akita và cho cả người lạ nữa. Nếu có chủ bên cạnh thì chúng thường không nổi nóng, nhưng nếu không có chủ thì chúng cực manh động.

Chó Akita rất trung trành và gan dạ, vì vậy chúng sẽ liều mình với bất cứ mối nguy nào.

Giống chó này lớn nhanh từ khoảng 4-7 tháng tuổi, khiến chúng dễ bị rối loạn xương. Ngoài ra nên cho chúng ăn đồ ăn ít calo không thì chúng sẽ lớn nhanh quá.

Nếu chó Akita dưới 2 tuổi thì đừng để chúng chơi đùa chạy nhảy ở những bề mặt cứng

7. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA CHÓ AKITA

Nên cho chó ăn từ 3 tới 5 bát thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày.

Chú ý là khẩu phần ăn của mỗi con là khác nhau, phụ thuộc và kích cỡ, tuổi tác, độ trao đổi chất và độ hoạt động của chúng.

cho akita5

8. VỆ SINH THÂN THỂ CHÓ AKITA

Bộ lông của chó Akira Mỹ có rất nhiều màu, như đen, trắng, nâu, …Chó Akita có bộ lông 2 lớp, lên trên ngắn, lớp dưới dày và mượt.

Nhìn chung thì việc chải chuốt cho Akita không quá khó. Akita rụng lông rất nhiều nên bạn phải quen với việc dọn lông chúng mỗi ngày. Hãy chải lông cho chó hàng tuần để giảm lông rụng và giữ cho lớp lông khỏe mạnh.

Mặc dù chó Akita có thói quen tự chải chuốt, nhưng bạn vẫn cần tắm cho chúng khoảng 3 tháng 1 lần.

Cắt móng cho chó khoảng 1 tháng 1 lần, và kiểm tra tai chó 1 tuần 1 lần.

9. ĐỘ THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM VÀ THÚ CƯNG KHÁC

Người lớn phải luôn giám sát trẻ khi trẻ chơi với Akita. Chó Akita đặc biệt hợp với gia đình có con lớn lớn chút rồi.

Nếu nuôi Akita thì bạn không nên nuôi thêm thú cưng khác nữa vì chúng rất dễ nổi xung với thú cưng khác.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin