Cách dạy cún cưng nhặt đồ, nhặt bóng

Nhặt đồ là một hình thức luyện tập tốt cho cả thể chất lẫn tinh thần. Nếu huấn luyện đúng cách, thì đây được xem như là hình thức tuyệt vời để luyện tập khả năng kiềm chế và độ vâng lời của cún cưng còn không thì chúng ta đã có khoảng thời chơi đùa vui vẻ với các chú cún. Hãy theo các bước sau đây để huấn luyện cún của bạn thành một tay bắt đồ chuyên nghiệp nhé !

cach-day-cun-nhat-do-1

Vật dụng cần có:

1. Hai quả bóng tennis (hoặc hai đồ vật giống nhau đều được)
2. Một dây xích dài hoặc dây xích loại flexi (tôi rất ít khi dùng loại dây xích này, đặc biệt là không dùng để dắt cún cưng đi bộ vì rất nguy hiểm)

Bắt đầu thôi !

1. Xích cún bằng dây xích dài hoặc xích flexi để ngăn cún gặm bóng và quẳng đi. Ngoài ra, dây xích còn giúp giữ cún làm cho cún tập trung luyện tập hơn.
2. Lấy quả bóng ra và cho cún thấy. Nếu cần thiết thì vẫy vẫy quả bóng làm cho cún hào hứng (nhưng đừng làm nếu chú cún là dân nghiện bóng).
3. Ra hiệu cún “ngồi xuống”
4. Sau khi cún ngồi xuống, hô to “đúng rồi”, rồi ném ra xa tầm 1m đến 1m5. Với khoảng cách ngắn giúp bạn có thể huấn luyện cún nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn một cách hiệu quả hơn.
5. Khi cún nhặt được bóng, bạn sẽ tuyên dương bằng cách quay ra bên cạnh, tay chống nạnh và khuyến khích chú cún đi theo mình (hành động trên rất quan trọng vì có thể khuyến khích cún đi theo bạn)

 6. Khi cún quay lại hãy lấy quả bóng thứ hai ra nhưng không để cún thấy. Nếu chú cún không nhả quả bóng đầu tiên ra khi quay trở lại. hãy lấy quả bóng thứ hai ra, cún cưng sẽ tự động nhả quả bóng đầu tiên ra khi thấy quả bóng thứ hai.
7. Khi cún nhả quả bóng ra, sau đó hô to “ đúng rồi” và quăng quả bóng thứ hai cách xa bạn tầm 1m đến 1m5.
8. Khi cún chạy đi lượm bóng, bạn hãy nhặt quả bóng đầu tiên lên.
9. Lặp đi lặp lại từ bước 5 đến bước 8

Cách loại bỏ quả bóng thứ hai:

1. Sau vài buổi tập luyện, thay vì lấy quả bóng thứ hai ra để cún nhả quả bóng đầu tiên bạn hãy chờ cho đến khi cún nhả bóng ra mới thôi. Khi cún ngậm chặt quả bóng trở về, bạn hãy đứng yên một chỗ rồi nhìn vào cún hoặc nhìn ra xa. Không được nói gì, bạn hãy chờ đợi có thể vài giây hoặc lâu hơn. HÃY CHỜ ĐỢI !
2. Khi cún nhả bóng, ngay lập tức ném quả bóng thứ hai đi. Bây giờ bạn đang dạy cún biết rằng nếu nhả quả bóng nhặt về được thì sẽ xuất hiện một quả bóng thứ hai được ném đi. Hành động nhả bóng ra để bắt lấy quả bóng khác của cún cưng là kết quả thu được của quá trình trên.

 3. Sau khi buổi tập luyện, khi chú cún của bạn có thể quay trở lại và tự động nhả bóng ra sau khi trở về thì bạn không cần dùng quả bóng thứ hai nữa.

Cải thiện khả năng ném bóng của bạn:

1. Tăng dần khoảng cách ném bóng
2. Tháo dây xích khi bạn chắc chắn cún cưng sẽ an toàn quay trở lại.
3. Bắt đầu đưa ra các mệnh lệnh cho chú cún nghe lời giữa các lượt: ra hiệu cún ngồi hoặc nằm giữa mỗi lượt ném. Bây giờ chú cún đã đạt được “thành tích” và xứng đáng được thưởng giữa mỗi lượt ném

Chúc bạn các bạn may mắn !

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin