Cách dạy chú chó của bạn đi đến một địa điểm, vị trí nào đó

Có một nơi để chú cún của bạn tới và tuân lệnh là một cách tuyệt vời để dạy tính tự chủ. Điều này ngăn chặn những hành vi không mong muốn khi chào hỏi người lạ tại nhà hoặc nó có thể trở thành một mệnh lệnh gián tiếp khi cún của bạn xin ăn tại bàn. Huấn luyện “Đi đến chiếc thảm của mi đi” có thể sẽ thú vị với bạn và cún và tốt nhất là dạy điều đó như một trò chơi cần đến thái độ và năng lượng tương tự mà bạn sử dụng khi chơi. Một vài điều bạn cần nhớ như sau:

  1. Tấm thảm là một nơi hoàn toàn hữu dụng. Thực hành trước như một trò chơi và sau đó thêm những yếu tố gây xao lãng như gõ cửa làm gợi ý để tìm đến thảm lấy bánh quy.
  2. Bắt đầu với một tấm thảm: sau đó bạn sẽ phải di chuyển đến vị trí khác của thảm để kiểm tra và khái quát hoá hành vi đối với các đồ vật và nơi chốn khác nhau.
  3. Dành cho mục đích học tập, ban đầu hãy nhặt thảm lên khi bạn không chủ động huấn luyện chó.
  4. Thảm có thể được dùng để huấn luyện có chủ đích cho những chú chó phấn khích, lo lắng và rụt rè, trợ giúp khi người bước vào nhà bạn hoặc giữ cho chó không xin dưới bàn khi bạn ăn.

day-cho-di-den-mot-vi-tri-nao-do-1

Bước 1:

Trước khi bạn đặt thảm xuống, lấy sẵn một nắm đầy mồi nhử (hoặc đồ chơi yêu thích của chó). Thu hút sự chú ý của chó và sau đó đặt thảm lên sàn. Ngay lập tức ném một miếng mồi vào thảm cho chó ăn. Sẽ hữu dụng khi dùng từ ngữ khen thưởng để cho điểm hành vi ngay khi chân chó chạm vào thảm, nói “Được rồi!” trong tâm thế phấn khích. Ngay khi chó ăn xong mồi trên thảm, cuốn chó ra khỏi thảm bằng việc rời đi và động viên chó đi theo. Sau khi nó đi theo bạn, thu hút sự chú ý và nói “Sẵn sàng rồi chứ? Đi đến thảm của mi” và lùa nó trở lại thảm, sau đó thưởng cho việc bước vào thảm. Lặp lại nhiều lần đến khi cún của bạn bắt đầu học được rằng nó nên chạy vào thảm.

Bước 2:

Sau khi chó đã quen với thảm, không ném mồi vào thảm ngay mà để cho chó chọn đi về phía thảm nhưng không có bạn bước cùng với nó mỗi lần. Điều đó có nghĩa là dạy cho nó đi từ 1 bước, sau đó 3 bước và 5 bước và hơn. Ngay khi chó đi đến thảm một mình, nói “ĐƯỢC RỒI (hoặc từ ngữ tán dương của bạn) và sau đó ném mồi vào thảm. Chú cún sẽ cảm thấy khá hơn dần trong việc nhắm đến thảm, bạn có thể lùa nó ngồi và nằm khi nó đến đó nếu bạn muốn và đợi trao thưởng đến khi bạn có được hành vi mà bạn thích. Sau đó hãy di chuyển thảm ra xa vài bước và đặt nó lại lần nữa, lặp lai quá trình đó từ đầu để khuyến khích việc đi vào thảm và không chỉ khu vực đó trong nhà bạn.

Bước 3:

Một khi chó hiểu tín hiệu bằng lời nói hoặc dấu hiệu của “Đi Tới Thảm Của Mi Đi”, hãy bắt đầu đặt ra tốc độ và khoảng cách khi bạn sử dụng câu “Đi tới thảm của mi đi”. Làm chó hứng thú bằng cách sử dụng những từ tương tự khi bạn chơi, như “sẵn sàng, đặt, ĐI…! và để chó bước vào thảm. Khi chú chó vào thảm để ăn mồi, sử dụng các từ tán dương và lời khen. Sau một vài sự lặp lại đáng tin cậy như vậy, bạn có thể bắt đầu nới lỏng trước khi để chó nhận phần thưởng, vì thế nó sẽ học cách chạy đến thảm, đợi và thả lỏng đồng ý rồi lấy phần thưởng cho cả quá trình khi nó trở về bên bạn.

Bước 4:

Với chú cún yên tâm chạy vào thảm theo lệnh, bạn có thể bắt đầu gia tăng độ khó của mệnh lệnh bằng việc chờ lâu hơn với khoảng thời gian nhận thưởng. Làm chậm để tăng thời lượng mà chó ở trên thảm. Khi chó đã an tâm ở trên thảm, bạn có thể bắt đầu sử dụng mệnh lệnh “chờ trên thảm của mi”. Cuối cùng, toàn bộ trò chơi đi vào thảm và chờ đợi có thể rút ngắn thành “THẢM” một khi mà bạn đã có hành vi kiểu mẫu đáng tin cậy.

Lưu ý: Nếu dử dụng “THẢM” khi có người đến, hãy khen chú chó vì việc ở yên trên thảm khi người bước vào, không để cho người ta tiếp cận chó trên thảm. Bạn có thể thả nó và nói “OK, lại đây nói xin chào đi”, hoặc nếu nó lo lắng với những người mới, hãy để một người ném món mồi có giá trị cho chó trên thảm. Bạn thậm chí có thể tập thêm tiếng gõ cửa hoặc chuông cửa ngay từ đầu trước khi yêu cầu chó chạy vào thảm.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin