Cách chăm sóc Hamster mẹ và Hamster con trước và sau sinh

Bạn nên làm gì khi hamster có con? Nếu hamster mang thai bạn nên biết nên làm gì khi hamster ra đời.

Đầu tiên hamster cái sẽ bắt đầu làm tổ khi chúng mang thai. Bạn nên cung cấp nguyên liệu cho chúng làm tổ như giấy vệ sinh chẳng hạn. vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, nếu có đồ chơi hay bán xe chạy thì nên chuyển ra ngoài.

hamster-con1

Nếu không lấy đồ chơi ra khỏi lồng hamster sau khi sinh đã kiệt sức bắt đầu chơi với các đồ vật. Nếu không may rơi xuống có thể đụng trúng hamster con và làm chúng chết.

1. Trước và sau khi sinh hamster con

Hai ngày trước khi sinh bạn không nên làm phiền đến hamster mẹ, chúng chỉ muốn xây tổ chuẩn bị sinh. Không thể trả lời trước được có bao nhiêu hamster con. Hamster sinh rất nhiều con có thể từ một lên tới 20 vì vậy bạn hãy chuẩn bị tinh thần !

Hamster con sinh ra chưa thể nhìn, nghe thấy được, cũng chưa có lông. Vì thế nếu hamster con nằm rải rác khắp lồng nuôi cũng không nên di chuyển chúng. Bản năng làm mẹ giúp hamster thu con của chúng về lại tổ. Nếu bạn có thể nhận được mùi cơ thể của hamster con thì lúc này hamster mẹ có thể rời con của mình. Vì thế chưa thể vệ sinh lồng nuôi tuần đầu tiên sau khi sinh.

hamster-con2

2. Cuộc sống hai tuần đầu tiên sau sinh

Lúc được 5 ngày tuổi hầu hết các hamster con có vệt sáng trên bộ lông nhưng tạm thời vẫn chưa nhìn thấy được nhưng chúng vẫn cố gắng khám phá lồng nuôi khi chúng được 7 tuổi. Nên để mực nước thấp hơn bình thường cho các hamster con uống. Đồ ăn nên được rải rác khắp lồng vì thế hamster con có thể ăn lúc nào cũng được cũng như được hamster mẹ cho bú. Giai đoạn này hamster con sẽ bắt đầu giống từng loài hamster riêng biệt nhưng chúng không thể nhìn cho đến khi mở mắt vào khoảng thời gian 2 tuần tuổi.

3. Khi nào thì hamster con có thể rời mẹ ?

Mặc dù hamster con có thể nhìn thấy từ lúc 2 tuần tuổi tuy nhiên thời điểm này chúng còn quá non nớt để rời mẹ. Đây là thời điểm quan trọng nuôi một bé hamster. Lúc này nên vệ sinh lồng nuôi, đặt ít giấy vệ sinh sạch làm tổ. Bạn có thể bế hamster con vì hamster mẹ đã cho phép. Càng sơm bế thì chúng càng quen với bạn nhưng phải thật nhẹ nhàng, chúng rất nhanh nên phải thật cẩn thận.

hamster-con3

Trong độ tuổi 21 đến 28 ngày, hamster con có thể rời mẹ. nên tách khỏi me trong giai đoạn này. Nếu không tách ra hamster mẹ sẽ bắt đầu dượt đuổi chúng. Hamster lùn nên tách ra thành 2 lồng nuôi một là dành cho con đực một là dành cho con cái. Mặc dù chúng sẽ sống hòa thuận với nhau nhưng nếu có chiến tranh bạn phải tách chúng ra ngay lập tức. Đối với hamster lùn, nên để chúng ở tách biệt không phân biệt đực hay cái.

Nuôi hamster con hề khó vì hamster mẹ đã làm gần như hết các công việc nhưng bạn cũng phải cận thẩn tuân theo quy trình chính xác để thú cưng của bạn luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin