Cách chăm sóc chó con và những điều cần biết

Việc nuôi dưỡng chó con khoẻ mạnh không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, khoa học cũng như cả tâm huyết của người chủ. Để trang bị cho mình cách chăm sóc chó con đúng cách, hãy đọc bài viết dưới đây.

cach-cham-soc-cho-con-1

1. Chó con có cần được tiêm phòng không?

Có thể bạn chưa biết, việc tiêm phòng đối với chó con, đặc biệt là chó con mới sinh rất quan trọng. Bởi sau khi rời khỏi bụng mẹ lượng kháng thể từ chó mẹ truyền sang chó con ở mức rất thấp cộng với sức khoẻ yếu chưa kịp thích nghi với môi trường ngoài bụng mẹ nên chúng rất dễ bị mắc các bệnh nguy hiểm. Bởi vậy, cách chăm sóc chó con tốt nhất là chúng cần được tiêm phòng đầy đủ đúng liệu trình để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho đến khi chúng lớn hơn, cơ thể có khả năng tự đề kháng được các loại bệnh.

2. Vắc xin tiêm chủng cho chó gồm những loại nào?

Vắc xin tiêm chủng cho chó gồm có 3 loại: loại phòng 3 bệnh, phòng 5 bệnh và 7 bệnh. Trong số đó, loại số 3 loại vắc xin đó, loại phòng 3 bệnh do hiệu quả thấp hơn nên ít được dùng. Loại vắc xin phòng 5 bệnh bao gồm: Bệnh Care, Pravo, Ho cũi chó, Viêm gan truyền nhiễm, Phó cúm. Vắc xin phòng 7 bệnh sẽ bao gồm 5 bệnh trên cộng thêm bệnh Leptospria và Coronavirus.

cach-cham-soc-cho-con-2

3. Thông tin về lịch trình tiêm vắc xin cho chó con?

Chó con nên được tiêm vắc xin sớm nhất có thể để tăng khả năng đề kháng với bệnh. Ngay từ khi chó được 3 tuần tuổi, bạn nên tiêm cho chúng mũi phòng 5 bệnh làm mũi tiêm chủng đầu tiên. Đến khi chúng được 6 tuần tuổi, bạn nên tiêm mũi thứ 2 và tiêm mũi thứ 3 cho chúng khi chúng được 9 tuần tuổi. Khi em chó của bạn được 7-8 tháng bạn nên tiêm cho chúng mũi phòng dại. Đó là cách phòng chống và chăm sóc chó con đúng cách bạn nên lưu ý.

4. Chó con có cần được tẩy giun?

Tuy bệnh giun không làm cho sức khoẻ của chó ngay tức thì nhưng nếu như để lâu dài có thể sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá của chúng. Nếu bạn muốn cơ thể em chó của mình luôn khoẻ mạnh thì có thể tẩy giun cho chúng từ khi chúng còn nhỏ vào khoảng thời gian từ ít nhất 2 tuần tuổi và lặp lại vào ít nhất mỗi 4 tuần sau khi tẩy giun lần đầu.

5. Cân đối chế độ dinh dưỡng cho chó con như nào cho hợp lý?

Hoàn tất các mũi tiêm phòng cho chó con là bạn đã có thể tạm thời yên tâm về sức khoẻ của chúng, việc còn lại chỉ là hãy phân bổ cho chúng chế độ ăn hợp lý và giàu dinh dưỡng.

cach-cham-soc-cho-con-3

Chó con dưới 3 tuần tuổi sẽ bú mẹ hoàn toàn nên bạn chỉ cần tẩm bổ cho chó mẹ. Ngay từ khi chúng bắt đầu tập ăn, hãy dạy chúng ăn dặm với cháo xay thịt và rau tới sau 1 tháng tuổi. Sau khi cai sữa hoàn toàn bạn hãy cho chúng tập ăn cháo đặc hơn và chuyển dần sang ăn cơm.

Với chó dưới 2 tháng tuổi bạn nên cho chúng ăn từ 3-5 bữa/ngày và giảm dần khi chúng đã lớn hơn, chó trưởng thành chỉ cần ăn 2 bữa/ngày.

Trên đây là các kiến thức về chăm sóc chó con khoa học, đúng cách. Hy vọng dưới sự chăm sóc của bạn, cún con sẽ luôn khoẻ mạnh và phát triển tốt

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin