Bệnh dại ở mèo: biểu hiện, nguyên nhân và cách phòng bệnh

Bênh dại ở mèo không phải là một căn bệnh quá xa lạ với những người nuôi thú cưng. Tuy nhiên, để hiểu đúng, hiểu đủ về biểu hiện, nguyên nhân và cách phòng bệnh dại ở mèo thì không phải ai cũng làm được.

Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị đó qua bài viết sau đây.

1. Biểu hiện bệnh dại ở mèo

Hầu như thú cưng nhà bạn sẽ không có những biểu hiện rõ rệt khi mắc bệnh. Nhưng nếu chú ý quan sát, bạn vẫn có thể nhận thể nhận thấy những biểu hiện bất thường ở cún cưng. Ví dụ: mèo nhà bạn chậm chạp hơn thường ngày, chúng bỗng dưng trở nên cáu kỉnh, khó tính hơn.

benh-dai-o-meo-1

Giai đoạn ủ bệnh sẽ kéo dài khoảng từ 9 đến 60 ngày. Và ở giai đoạn này, vi-rút gây bệnh đã chứa độc và gây bệnh qua nước bọt.

Đến giai đoạn tiếp theo, mèo sẽ hay cắn xé đồ đạc hay hoảng sợ khác thường. Giai đoạn này, thú cưng thường có biểu hiện mắt đờ đẫn, mất thần sắc và dễ dàng tấn công bất kỳ ai, dù đó là chủ nhân của nó.

Giai đoạn cuối, mèo sẽ chảy nhớt dãi và bị khản tiếng rồi không kêu được nữa. Lúc này, mèo sẽ đi loạng choạng, run rẩy và dễ dàng đổ quỵ. Ở giai đoạn này, mèo sẽ chết sau 1 đến 2 ngày do cơ thể đã bị biến chứng nặng nề, nhất là những bộ phận hô hấp.

Hiểu được những biểu hiện và các giai đoạn bệnh dại ở mèo sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời.

2. Nguyên nhân bệnh dại ở mèo

Vi-rút dại là nguyên nhân gây nên bệnh dại ở mèo.

Khi vi-rút tác động vào hệ thần kinh sẽ gây rối loạn thần kinh trung ương não bộ, dẫn đến liệt não và làm con vật trở nên điên dại, đến chết.

benh-dai-o-meo-2

Bệnh thường có nguy cơ lây nhiễm cao từ mèo chưa được tiêm phòng hoặc tiếp xúc với những động vật khác đang nhiễm bệnh. Bệnh chủ yếu lây qua vết cắn và đường nước bọt.

Bệnh dại không chỉ lây từ mèo bệnh sang mèo khoẻ mà còn có thể lây sang người. Từ đó gây ra những tác động tiêu cực đến sức khoẻ của chính bạn.

3. Cách phòng bệnh dại ở mèo

Để phòng bệnh dại ở mèo, điều cần lưu ý đầu tiên là bạn cần đưa chú mèo của mình đi tiêm phòng. Thời điểm tiêm phòng cho mèo được chia thành các giai đoạn sau:

  • Khi mèo được 4 tuần tuổi, bạn nên đưa đi tiêm lần đầu
  • Khi mèo được 3 tháng tuổi, bạn nên đưa đi tiềm lần hai

Sau đó, cứ đều đặn mỗi năm nên đưa thú cưng nhà bạn đi tiêm một lần

Lưu ý thứ hai không nên bỏ qua là bạn cần vệ sinh chuồng trại một cách sạch sẽ. Bởi nếu chỗ ở của thú cưng không được giữ vệ sinh sạch sẽ, nguy cơ mắc bệnh của chúng sẽ cao hơn. Hay khi mắc bệnh, việc chữa bệnh sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

benh-dai-o-meo-3

Thứ ba, không nên thả rông chú mèo của bạn đi ra ngoài nhiều quá. Chú ý vệ sinh cho cún cưng đúng cách cũng là một trong những lưu ý phòng bệnh dại ở mèo.

Nếu không may chú mèo nhà bạn mắc bệnh, hãy nhanh chóng đưa thú cưng đến cơ sở điều trị. Bạn không nên tự ý tìm cách điều trị tại nhà.

Hy vọng những thông tin về bệnh dại ở mèo trên đây đã giúp ích cho bạn!

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin