Bệnh chó dại và những kiến thức bạn cần phải biết

Bệnh chó dại cắn nguy hiểm hơn so với suy nghĩ chủ quan của rất nhiều người. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh những trường hợp đáng tiệc có thể xảy ra, hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về loại bệnh này với bài hỏi đáp dưới đây.

1. Bệnh chó dại cắn là gì?

Bệnh dại ở chó là loại bệnh được gây ra bởi một loại vi rút, bệnh chó dại có thể lây truyền từ các loại động vật sang người, đặc biệt là loài chó. Bệnh chó dại thường có 2 biểu hiện lâm sáng là thể điên cuồng (không kiểm soát được bản thân gâ thương tích cho người khác) và thể dại câm (bại liệt), trong đó thể điên cuồng là loại bệnh phổ biến hơn cả.

benh cho dai 1
Bệnh chó dại là bệnh nguy hiểm

2. Biểu hiện của chó dại như thế nào?

Các triệu chứng bệnh dại ở chó có những đặc thù riêng, đó thường là những thay đổi về hành vi, như:

  • Cắn càn ngay cả khi không bị trêu chọc, doạ nạt
  • Thay đổi thói quen ăn uống với món ăn khác thường như gậy gộc và móng tay
  • Thường xuyên chạy không có lý do
  • Giọng điệu thay đổi, sủa gàn, gầm gừ hoặc sủa không ra tiếng
  • Miệng tiết nhiều nước bọt và không sợ nước
  • Thay đổi thói quen thường ngày hoặc chết

3. Bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh?

benh-cho-dai-3

Theo lý thuyết, chó dại cắn người sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng 6 tháng tới 1 năm. Tuy nhiên, với các trường hợp bị chó dại cắn ở mặt, cổ, tay thì sẽ phát bệnh với chỉ trong 10 ngày.

Khi bị chó dại cắn, người thường có những triệu chứng như sốt cao, hay lo lắng, trằn trọc, bị chảy dãi, có thói quen nhổ nước miếng vặt, có những cơn co thắt ở họng, sợ tiếp xúc với nước, gió. Riêng trường hợp bệnh nhân bị chó dại cắn ở thể liệt sẽ mất cảm giác ở nơi cắn rồi liệt từ dưới lên dẫn đến tử vong do bị liệt cơ hô hấp.

4. Tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu mũi?

Để tránh những nguy cơ không thể báo trước gây hại cho sức khoẻ, tốt nhất là bạn nên tiêm phòng chó dại cắn. Hiện nay, có 2 loại vắc xin thường dùng là thuốc chế từ tế bào thận khỉ Verorab và thuốc chế từ tế bào não chuột còn bú Fuenzalida.

Với vắc xin Verorab bạn nên tiêm 5 lần, tiêm bắp cơ delta ở cánh tay trong các ngày 0, 3, 7, 14 và 28. Với vắc xin Fuenzalida cần tiêm 4-6 lần, tiêm trong da để đạt hiệu quả tốt nhất.

5. Tiêm phòng chó dại cắn có hại không?

benh-cho-dai-2

Tiêm phòng chó dại là mũi tiêm bạn không nên bỏ qua để bảo vệ sức khoẻ của mình một cách tốt nhất. Để làm được điều đó, bạn cần làm đúng với những lưu ý sau:

  • Phải tiêm sớn sau khi bị cắn hoặc tiếp xúc với con vâth đang nghi bị dại.
  • Phải tiêm đủ số mũi, đúng thời gian và liều lượng của bác sỹ
  • Trong thời gian tiêm không được làm việc quá sức, không uống rươu và dùng chất kích thích.
  • Không dùng các thuốc có dạng Corticoid, ACTH, các thuốc có khả năng làm giảm miễn dịch,…trong và sau khoảng thời gian tiêm phòng dại 6 tháng.

Trên đây là các thông tin về bệnh chó dại, triệu chứng và cách tiêm phòng. Chúc bạn có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích và bảo vệ an toàn sức khoẻ của bản thân.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin