Bệnh Care ở chó: nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng chữa bệnh care ở chó

Bệnh care ở chó có tên khoa học là Fibris Catarrhalis infestionsa canium. Là một loại bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều di chứng nghiêm trọng. Do đó, bệnh care ở chó được rất nhiều người quan tâm.

Vậy bệnh care ở chó có chữa được không? Bệnh care ở chó có lây sang người không? Triệu chứng bệnh care ở chó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Những giống chó có nguy cơ mắc bệnh care cao

Có một sự thật là tất cả các giống chó đều mắc bệnh care nhưng với chó từ 2 đến 12 tháng tuổi thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt trong khoảng từ 3 đến 4 tuổi, nguy cơ cún cưng nhà bạn mắc bệnh lên đến 90%.

benh-care-o-cho-1

Do vậy, nếu đang sở hữu những chú chó nằm trong độ tuổi này, bạn nên thường xuyên để ý quan sát đến thú cưng hơn. Nếu phát hiện có những triệu chứng bệnh care xuất hiện, hãy nhanh chóng đưa cún yêu đến những cơ sở thú ý để điều trị bệnh.

2. Cơ chế hình thành bệnh care ở chó

Bệnh care ở chó có thời gian nung bệnh từ 3 đến 6 ngày, kéo dài nhất đến 3 tuần.

Sau khi vi-rút gây bệnh xâm nhập vào niêm mạc, chúng sẽ phát triển ở đó và gây ra những tác động tiêu cực vào cơ thể thú cưng.

Chính vì vậy, khi mắc bệnh care, chó cũng có những biến chứng như viêm phổi, viêm não hay viêm ruột.

3. Triệu chứng bệnh care ở chó

Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy những triệu chứng bệnh care trên chó qua những dấu hiệu sau:

Một là, tại những vùng da như bụng, ngực, trong đùi ban đầu xuất hiện những vết chấm đỏ, sau đó biến thành mụn có viền đỏ, phía trong màu vàng.

Hai là, vùng da ở gan bàn chân, mõm bị cứng lại khiến chú chó nhà bạn di chuyển khó khăn hơn

Ba là, chú chó nhà bạn có biểu hiện thở gấp, nước mũi chảy ra có màu xanh và hai bên mép phập phồng

Bốn là, cún cưng có dấu hiệu viêm niêm mạc mắt, theo thời gian, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ bị mù

Năm là, chó bị khát nước, nôn mửa, ỉa chảy do bị viêm dạ dày

4. Cách chữa bệnh care ở chó hiệu quả

Bệnh care lây trực tiếp từ chó bệnh sang chó khoẻ, qua đường tiêu hoá và đường hô hấp.

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị bệnh care ở chó. Do vậy, khi phát hiện những dấu hiệu chó bị bệnh care, bạn nên cách ly chó bệnh và nhanh chóng đưa đến những cơ sở điều trị thú y để chữa bệnh cho chó.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó, để cún yêu nhà bạn luôn khoẻ mạnh, bạn nên đưa chó đi tiêm phòng vắc-xin lúc 3 tháng tuổi. Bên cạnh đó, việc chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng đúng cách cũng giúp chống lại bệnh hiệu quả. Nên vệ sinh nơi ở và dụng cụ chứa thức ăn của cún cưng thường xuyên và giữ sạch sẽ.

Tìm hiểu về bệnh care ở chó sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để phòng và chữa bệnh cho cún yêu. Bởi bệnh care ở chó nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến thú cưng mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của chủ nhân.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin