Khi bạn nhận nuôi một chú chó, bạn luôn thắc mắc phải chuẩn bị gì để chăm sóc chúng thật tốt. Từ việc chuẩn bị về tinh thần lẫn tài chính cũng như lựa chọn một chú chó có tính cách phù hợp với môi trường sống và phòng cách của bạn.

Đó là lý do chúng tôi viết nên bài viết này để mở đường cho bạn nhưng thứ cần chuẩn bị trước khi nhận nuôi một đứa “con lông” mới của mình!

Lựa chọn chú chó phù hợp

Tùy thuộc vào tính cách, khả năng tài chính, phong cách sống cũng như môi trưởng làm việc của bạn để có thể lựa chọn một chú chó phù hợp để nuôi. Bạn có thể dặt ra hàng tá các câu hỏi để tìm được một chú “con lông” phù hợp với mình. Nhưng về cơ bản bạn phải tự hỏi các câu hỏi sau:

1. Tại sao con chó này lại đưa đến nơi trú ẩn? Nắm rõ được vì sao chú chó bạn chuẩn bị nhận nuôi lại được đưa đến nơi trú ẩn (đi lạc, bị bỏ rơi, được giải cứu) là cách tốt nhất để bạn nắm rõ chúng cần được chăm sóc như thế nào, nhu cầu về tình cảm tiềm ẩn bên trong chú chó mà bạn sắp nuôi.

2. Chú “con lông” của bạn được tìm thấy ở đâu và trong tình trạng như thế nào? Những chú chó được tìm thấy có thể ở nhiều tình trạng thể chất khác nhau. Và hoàn cảnh của chúng khi được tìm thấy cũng hoàn toàn khác nhau. Việc nắm vững được hoàn cảnh của chú chó mà bạn chọn là điều rất quan trọng, nó là cơ sở để bạn có thể trở thành một người chủ tốt hay không. Thêm vào đó, tìm hiểu tình trạng sức khỏe của chú cún giúp bạn có thể tìm được phương pháp hữu hiệu nhất để chăm sóc cho chúng. 

3. Con chó này đã từng được nhận nuôi hay chưa? Điều này giúp bạn biết được những nỗ lực nhận nuôi chúng trước đây có thành công không. Nếu chú chó bạn muốn nhận nuôi thích cuộc sống một mình là hạnh phúc thì việc bạn cố gắng nhận nuôi nó liệu có thể mang lại niềm vui cho nó không. Việc nắm bắt được điều này là cơ sở để bạn nhận nuôi thú cưng trong tương lai.

4. Chú chó bạn chuẩn bị nhận nuôi đã từng được huấn luyện trước đây chưa? Việc biết được chú chó mà bạn muốn nhận nuôi đã từng được huấn luyện trước đây chưa là cơ sở để bạn có chế độ rèn luyện phù hợp với chú chó của bạn. Đây là điều mà người chủ trong tương lai của chú chó nên nắm được.

5. Chú chó mà bạn muốn nhận nuôi có cần được chăm sóc đặc biệt không? Điều này phụ thuộc vào khả năng chăm sóc của bạn đối với chú chó của mình. Đối với một số người việc chăm sóc hồi phục sức khỏe cho thú cưng của mình là điều hết sức cần thiết trong khi với một số khác điều đó là vô cùng khó khăn. Vì vậy, nắm được điều kiện, hoàn cảnh của cả chú cún và bản thân bạn giúp bạn biết được liệu bạn và nó có thể trở thành một cặp đôi hoàn hảo trong tương lai không.

Bạn có phải là người phù hợp nhất với chú chó không?

Căn nhà của bạn có phù hợp với chú chó bạn muốn nhận nuôi không, từ mức độ hoạt động, sự năng động của chú chó, hoạt động hằng ngày của bạn. Đó là những gì mà bạn cần quan tâm khi muốn nhận nuôi chúng.

Không gian sống của bạn

Với những chú chó năng động và thích chạy nhảy điển hình như Husky, Pitbull,…việc không gian sống của bạn quá chật hẹp sẽ là vấn đề đáng quan ngại. Chúng sẽ chẳng thể nào chịu được cái cuộc sống tù túng như thế và sẽ trở nên cáu gắt, khó tính, phá phách lung tung. Nhưng chú chó nhỏ hơn sẽ phù hợp với các môi trường sông chật hẹp hơn. Vậy bạn biết nên chọn chú chó nào phù hợp với ngôi nhà của bạn rồi đấy.


Quỹ thời gian của bạn

Trong khi một số chú chó thích chạy nhảy để tiêu hao năng lượng thì một số khác lại lười biếng hơn thế và ghét sự vận động. Nếu bạn là người ưa vận động và thích dắt theo chú chó của mình thì việc chọn cho mình những chú chó phù hợp là điều cần thiết. Điều đó sẽ giúp bạn có một người bạn đồng hành sánh bước cùng trên các nẻo đường.

Điều kiện chăm sóc

Mỗi chú chó khác nhau cần nhận được sự chăm sóc khác nhau phù hợp hợp với sức khỏe và thể chất của chúng. Những chú chó ưa vận động cần được cung cấp đầy đủ lượng calo cần thiết trong khi nhưng chú chó lười biếng hơn bạn cần chú ý tới việc cung cấp cho chúng lượng calo vừa đủ để chúng không bị mắc bệnh béo phì do thừa calo. Hay các loại bệnh mà chú chó bạn sắp nhận nuôi dễ bị mắc phải để có thể chú ý và chăm sóc chúng thật khỏe mạnh.

Tuổi của chú cún

Tìm hiểu về độ tuổi của chú chó bạn muốn nuôi cũng rất quan trọng. Việc biết được bạn phù hợp với một chú cún con hay một chú chó đã có tuổi là cách để bạn giành sự quan tâm của mình cho chúng. Bởi với mỗi độ tuổi khác nhau của chú chó cần nhận được sự yêu thương và chăm sóc khác nhau. Hãy nói những mong muốn của bạn để có thể tìm được chú chó phù hợp với bản thân mình.

Việc cân nhắc kỹ lưỡng mọi thứ trước khi chọn nuôi một chú cún lông là điều rất cần thiết, vì nó là cơ sở để xác định bạn có sẵn sàng giành sự quan tâm và yêu thương cho đứa “con lông” mới của mình không. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể biết được mình cần làm gì để chọn được một người bạn phù hợp với bản thân mình. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com