Những bài huấn luyện Poodle đơn giản tại nhà

Poodle là một trong những loài chó thông minh. Chúng có thể học hỏi rất nhanh những gì bạn dạy cho chúng. Tuy nhiên, để có thể dạy chúng một cách bài bản và đạt hiệu quả cao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của việc huấn luyện Poodle

Poodle là một trong những giống chó quý tộc. Với bản tính được nuông chiều và yêu thương, nếu không huấn luyện Poodle từ nhỏ. Việc kiểm soát chúng sau này sẽ vô cùng khó khăn. Poodle rất thông minh, do đó, nếu bạn không đưa chúng vào quy củ ngay từ khi chúng còn bé và để việc chúng được chiều chuộng đã thành thói quen, khi chúng lớn bạn sẽ chẳng thể nào khiến chúng nghe lời được. Sự năng động và thông minh của nó sẽ khiến bạn trở nên mất kiểm soát.

Tầm quan trọng của việc sử dụng động tác tay khi huấn luyện Poodle

Động tác tay của chủ nhân rất quan trọng trong việc giao tiếp. Khi dạy chó Poodle, bạn cần ra những khẩu lệnh chính xác. Hơn nữa khi an ủi vuốt ve chú chó Poodle cũng phải thích hợp. Nếu không bạn có thể tạo khiến chúng sợ hãi.

Động tác tay kết hợp khẩu lệnh sẽ giúp chú chó nhanh chóng tạo được phản xạ. Lặp lại bài tập thường xuyên, chú chó sẽ biết phải làm gì ngay khi chủ ra hiệu. Khi tiếp xúc giao tiếp với Poodle, chủ nhân hãy cố gắng tỏ ra thân thiết và nhẹ nhàng. Tuyệt đối không thể khiến Poodle có ấn tượng của sự uy hiếp và dọa dẫm. Ta phải coi chó Poodle như người bạn đồng hành, thương mến, gọi tên, vuốt ve, vỗ về, dắt chó đi chơi, đùa giỡn. Tạo cho nó một sự quyến luyến vui vẻ, để truyền cảm những bài huấn luyện sau này.

Thời điểm phù hợp để huấn luyện chó Poodle

Khi Poodle đủ 7 tháng tuổi, chủ nhân có thể huấn luyện chúng. Giống như dạy một đứa trẻ, mọi người tuyệt đối không được yêu cầu Poodle quá sức. Khi cần thiết có thể sử dụng thêm công cụ trợ giúp. Thông qua huấn luyện, để chó con hiểu được, nó nên làm gì, không nên làm gì.

Có thể dạy chó vào buổi sáng hoặc buổi chiều, chỉ một buổi thôi. Mỗi lần dạy chừng 25 phút là phải cho chó nghỉ. Dạy nhiều làm chó mệt, nó sẻ chán nản, không chịu học, tạo thành thói quen làm biếng. Poodle là loài chó rất thông minh, có khả năng học hỏi nhanh và dễ dàng huấn luyện. Tuy nhiên, chúng cũng dễ học được các thói quen xấu. Vì thế, nếu bạn mới sở hữu một em Poodle thì hãy chú ý ngay để huấn luyện chúng vào khuôn khổ.

Các bài tập dành cho Poodle

Huấn luyện chó Poodle ngồi

Đây là bài tập cơ bản giành cho những chú chó để bước đầu đưa chúng vào môi trường huấn luyện. Về cơ bản, các bước thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị loại thức ăn mà chú Poodle của bạn thích ăn để làm phần thưởng cho chúng và tăng hứng thú của chúng khi huấn luyện.

Bước 2: Gọi chú Poodle của bạn lại và đứng trước mặt chúng.

Bước 3: Sử dụng đồ ăn đã chuẩn bị, để trước mũi chú chó của bạn cách khoảng 5 – 10 cm. Đưa đồ ăn từ dưới lên trên  từ trước ra sau dọc theo lưng chó. Khi này chó sẽ ngước theo đồ ăn và ngồi xuống theo phản xạ. Khi chó ngồi xuống, bạn hãy hô lệnh “Ngồi” và thưởng cho chó. Tập khoảng 10 – 15 lần thì cho chó nghỉ.

Lưu ý: Nếu chú Poodle của bạn mới huấn luyện và vẫn còn tinh nghịch. Trước khi huấn luyện nếu chúng không chịu đứng yên, hãy hô lệnh “Đứng yên” và bạn hãy đứng yên cho tới khi chú chó của bạn không chạy linh tinh nữa. Khi đó tiến hành huấn luyện như bình thường.

Huấn luyện Poodle đứng từ tư thế ngồi

Cách thực hiện bài tập này rất đơn giản. Bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Gọi chó lại và hô lệnh “Ngồi” để chúng ngồi xuống.

Bước 2: Để thức ăn trước mũi chúng cách khoảng 5 – 10 cm. Di thức ăn theo hướng song song mặt đất về phía của bạn. Khi nay chó sẽ với theo thức ăn và đứng dậy. Khi chó đứng dậy, bạn hãy hô lệnh “Đứng” và thưởng cho chó. Tập khoảng 10 – 15 lần rồi cho chó nghỉ.

Lưu ý: Đây là cách huấn luyện để chó của bạn dễ thực hiện. Sau khi chó đã quen, bạn có thể thực hiện lệnh “Đứng” cả khi chó đang nằm.

Huấn luyện chó nằm từ lệnh ngồi

Cách thực hiện bài tập này cũng tương tự so với bài tập cho chó đứng. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Gọi chó lại và sử dụng lệnh “Ngồi” để chó của bạn ngồi xuống.

Bước 2: Sử dụng thức ăn đã chuẩn bị để trước mũi chó. Kéo thức ăn theo hướng từ trên xuống về phía bạn. Khi này chó sẽ với theo và nằm xuống. Khi chó nằm, bạn có thể hô lệnh “Nằm” và thưởng cho chó. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần rồi cho chó nghỉ.

Lưu ý: Nếu chú chó của bạn chưa quen và không nằm xuống, bạn có thể sử dụng tay kéo 2 chân trước của chó cho chúng nằm xuống.

Huấn luyện chó sủa khi có hiệu lệnh

Nếu không được huấn luyện, Poodle của bạn sẽ rất hay sủa lung tung. Do đó, bài tập này rất thích hợp để kiểm soát việc hay sủa của Poodle. Để tiến hành bài tập này, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trước khi cho chó ăn, bạn hãy đưa thức ăn qua mũi chúng để chúng thèm và sủa đòi ăn.

Bước 2: Khi chó sủa, bạn hô lệnh “Sủa” và cho chó ăn. Bạn nên tranh thủ những khi cho sủa để thực hiện bài tập này cho chó. Ngoài những lúc ăn, hãy tập cho chó khi có người lạ tới hoặc khi bạn đang chơi cùng chúng.

Huấn luyện chó ngừng sủa khi có lệnh

Ngoài việc huấn luyện chó sủa theo lệnh thì huấn luyện chó ngừng sủa theo lệnh cũng rất cần thiết để kiểm soát việc chó sủa quá đà và không chịu dừng lại. Cách thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Khi chó của bạn sủa, hãy kệ nó sủa cho tới khi nó ngừng sủa thì bạn lại xoa đầu và khen ngợi nó.

Bước 2: Tiếp tục thực hiện nhiều lần để chó hiểu được khi nó yên lặng là sẽ được khen ngợi.

Bước 3: Khi chó đã quen với việc đó, hãy kết hợp với khẩu lệnh “Im lặng” và thưởng cho chó.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Đây là bài tập rất phù hợp cho Poodle, nhất là với những người nuôi Poodle ở những khu chung cư hoặc không có nhiều diện tích để chơi. Cách thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Nắm thời điểm mà chú Poodle của bạn thường đi vệ sinh

Bước 2: Sau khi nắm được thời gian đi vệ sinh của Poodle, khi chuẩn bị tới giờ, hãy xích chú Poodle của bạn vào địa điểm mà bạn chọn cho Poodle đi vệ sinh cho tới khi chúng đi vệ sinh xong. Tiếp tục thực hiện ở những lần sau cho tới khi chú Poodle của bạn quen địa điểm đó.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn cố định điểm đi vệ sinh của chó, tránh thay đổi liên tục khiến chó không thích nghi được.

Những lưu ý để huấn luyện Poodle đạt hiệu quả

Poodle là chú chó thông minh, chúng có thể nhanh chóng ghi nhớ những gì bạn dạy cho chúng. Tuy nhiên, về cơ bản bạn vẫn phải thực hiện các nguyên tắc sau:

  • Khi huấn luyện chó cần kiên trì, tỉ mỉ, dứt khoát.
  • Phải thể hiện tình cảm dành cho chó, không nên đánh đập, cáu gắt khi huấn luyện chúng.
  • Phải thưởng phạt phân minh, thưởng khi chó của bạn thực hiện tốt và phạt khi chúng thực hiện không tốt
  • Nên tập luyện cho chúng từng bài tập cho tới khi thuần thục mới chuyển qua bài khác. Tránh tập quá nhiều bài tập 1 lúc khiến cho bị loạn.

Poodle là loài chó thông minh và đáng yêu. Tuy nhiên việc huấn luyện chúng ngay từ nhỏ là rất cần thiết. Hi vọng sau bài viết này bạn có thể lựa chọn được những phương pháp huấn luyện tốt nhất cho chú Poodle của bạn. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin