Khi nuôi một chú chó, ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng để chú chó của bạn luôn khỏe mạnh thì việc huấn luyện cho chúng những bài tập để dễ dàng kiểm soát chúng hơn là điều rất cần thiết. Dưới đây sẽ là những bài tập cơ bản mà bạn có thể huấn luyện cho chó tại nhà. Cùng tìm hiểu nhé!

HUẤN LUYỆN CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

Bài tập này giúp bạn có thể kiểm soát được vị trí đi vệ sinh của chó, tránh việc chúng đi vệ sinh lung tung và bạn phải giải quyết chiến trường chúng để lại. Cụ thể bài tập này gồm các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn nơi để chó đi vệ sinh

Bước 2: Nắm bắt được thời gian, thói quen của chó trước khi đi vệ sinh. Việc này sẽ giúp bạn nắm được thời điểm để huấn luyện chó cho thích hợp. 

Bước 3: Sau khi đã nắm bắt được thói quen và thời gian chó đi vệ sinh, bạn hãy xích chó vào những nơi mà bạn lựa chọn để cho chó đi vệ sinh. Hãy chờ cho tới khi chó đi vệ sinh xong thì thả chúng ra. Nếu chó không đi, bạn hãy xích chó ở đó cho tới khi chúng đi vệ sinh xong. Điều này giúp chúng hiểu rằng chúng nên đi vệ sinh ở đó.

Lưu ý: Bạn có thể kết hợp với khẩu lệnh khi cho chó đi vệ sinh. Khi thấy chó chuẩn bị đi vệ sinh hãy hô “Đi vệ sinh” hoặc các khẩu lệnh khác mà bạn thích. Lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi chó đã quen với địa điểm đi vệ sinh mà bạn không cần phải xích chó ở đó. Khi đó bạn đã thành công.

HUẤN LUYỆN CHÓ NGỒI

Cách thực hiện bài tập này rất đơn giản, bạn có thể thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị những loại thức ăn mà chú chó của bạn thích ăn

Bước 2: Gọi chó của bạn lại, nếu chú chó của bạn không chịu đứng yên, hãy hô lệnh “Đứng yên” và chờ một chút, chúng sẽ đứng yên nếu thấy bạn không có hành động gì (mình đã thử với chú cún của mình mặc dù nó chưa bao giờ học lệnh “Đứng yên”). Sau khi chú cún đã đứng yên, hãy để thức ăn bạn chuẩn bị trước mũi của chúng. Từ từ nâng thức ăn từ dưới lên trên, từ trước ra sau lưng chó để chó ngước mắt theo cho tới khi chúng mỏi chúng sẽ ngồi xuống.

Bước 3: Khi chú cún ngồi xuống, bạn hãy hô lệnh “Ngồi” và thưởng cho chó.

Bạn hãy thực hiện lại khoảng 10 – 15 lần và cho cún nghỉ ngơi. Chú cún của mình chỉ thực hiện 10 lần và sau đó nó đã thành thạo lệnh “Ngồi”. Lưu ý, bạn cũng có thể thực hiện nhanh hơn bằng cách nếu chú cún của bạn không ngồi bạn có thể dùng tay ép mông chúng xuống và hô lệnh “Ngồi”, hoặc nếu chú chó của bạn có sử dụng dây xích, hãy kéo nhẹ dây xích lên trên, chúng sẽ ngồi xuống.

HUẤN LUYỆN CHÓ NẰM TỪ TƯ THẾ NGỒI

Việc huấn luyện chó nằm từ tư thế ngồi sẽ dễ thực hiện cho cún hơn là việc chúng đang đứng và bạn dạy cho chúng ngồi. Sau khi cún đã thành thạo, bạn có thể thực hiện ngay cả khi chó đang đứng. Để thực hiện bài tập này, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Hô lệnh “Ngồi” để chú chó của bạn ngồi xuống.

Bước 2: Sau khi chú chó của bạn đã ngồi xuống, bạn hãy đưa thức ăn đã chuẩn bị lên trước mặt chúng. Từ từ đưa thức ăn từ trên xuống và kéo ra xa, chó sẽ với theo và nằm xuống. Khi đó bạn hô lệnh “Nằm” và thưởng cho chó. Thực hiện lại khoảng 10 – 15 lần và cho chó nghỉ.

Lưu ý: Bạn cũng có thể giúp chú cún của mình vì ban đầu chúng có thể chưa quen hoặc một số chú cún ham ăn sẽ không năm xuống mà chúng sẽ đứng dậy và với theo. Do đó, khi bạn kéo thức ăn ra mà chú cún của bạn không nằm hoặc có dấu hiệu đứng dậy, bạn hãy lấy tay kéo hai chân trước của chúng để chúng nằm xuống và hô lệnh “Nằm”. Điều này có thể giúp chú cún của bạn thực hiện dễ hơn.

HUẤN LUYỆN CHÓ ĐỨNG TỪ TƯ THẾ NGỒI

Cũng như cách thực hiện của huấn luyện chó nằm, việc thực hiện chó đứng từ tư thế ngồi sẽ dễ cho chú cún của bạn hơn. Cụ thể, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Hô khẩu lệnh “Ngồi” để chú cún của bạn ngồi xuống.

Bước 2: Sau khi chú cún đã ngồi xuống, đưa thức ăn bạn đã chuẩn bị lại trước mặt cún, từ từ kéo thức ăn về phía bạn và hướng lên trên. Khi này cún sẽ với theo thức ăn và đứng lên. Bạn hãy hô khẩu lệnh “Đứng” và thưởng cho chó. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần và cho chó nghỉ. 

Việc dạy khẩu lệnh “Đứng” sẽ dễ hơn khẩu lệnh “Nằm”. Do đó, khuyến khích bạn dạy khẩu lệnh này trước để chó quen với việc huấn luyện.

HUẤN LUYỆN CHÓ LỆNH “NGỪNG ĂN” VÀ “ĂN KHI ĐƯỢC PHÉP”

Để thực hiện bài tập này, bạn cần chuẩn bị cho chú cún của mình một chiếc dây xích để dễ dàng kiểm soát chú chó hơn. Cụ thể, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một bát thức ăn mà chó thích ăn, sau đó dắt chó lại đó. 

Bước 2: Để cho của bạn ngửi được mùi thức ăn. sau đó khi chó chuẩn bị ăn thì kéo dây xích lại và hô “Ngừng ăn”. Giữ chó khoảng 2 phút và thưởng cho chó. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần rồi cho chó nghỉ.

Để thực hiện lệnh “ăn” bạn cũng tiến hành tương tự. Sau khi tiến hành lệnh “Ngừng ăn” bạn tiếp tục thực hiện như sau:

Bước 2: Khi chó đang dừng ăn, bạn hãy thả dây xích ra và để chó ăn. Khi chó bắt đầu ăn thì hô lệnh “Ăn” và thưởng cho chúng. Bạn có thể thực hiện xen kẽ giữa lệnh “Ngưng ăn” và “Ăn” khi cho chó ăn. Tuy nhiên mình không khuyến khích điều này vì sẽ làm chú chó của bạn mệt và chán ăn.

HUẤN LUYỆN CHÓ BẮT TAY

Đây là một bài tập mà rất nhiều người nuôi chó thích huấn luyện cho chú cún của mình. Để thực hiện bài tập này, bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Bạn hô lênh “Ngồi” để chú chó của bạn ngồi xuống và ngồi xổm trước mặt nó

Bước 2: Lấy tay của bạn cầm lấy chân trái hoặc chân phải của chúng, sau đó hô lệnh “Bắt tay” và thực hiện động tác như đang bắt tay chúng sau đó thưởng cho chó. Lưu ý bạn cũng có thể giúp chó phân biệt bạn muốn bắt tay nào bằng cách hô rõ chân bạn đang bắt của chúng. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần rồi cho chó nghỉ.

HUẤN LUYỆN CHÓ ĐỨNG YÊN

Đây là lệnh bạn nên huấn luyện đối với những chú chó tăng động và thích chạy nhảy. Cụ thể, để thực hiện bài tập này, bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Bạn dắt chó đi bình thường để cho chó thoải mái đi

Bước 2: Khi chó đang đi bình thường, bạn dừng lại, sau đó kéo giữ dây xích ngắn lại cho chó đứng lại. Khi chó đã đứng lại bạn hô lệnh “Dừng lại” và thưởng cho chó. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần rồi cho chó nghỉ. 

Lưu ý: Bài tập này bạn nên tập ở những nơi vắng vẻ để tránh chúng nô đùa sẽ không chịu đứng yên khi bạn giữ.

HUẤN LUYỆN CHÓ CHẠY LẠI CHỖ CHỦ

Bài tập này giúp huấn luyện chó không chạy lung tung để bạn có thể dễ kiểm soát chúng khi đưa chúng ra ngoài chơi. Cụ thể, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thức ăn mà chó thích ăn, sau đó lấy 1 ít từ đĩa bạn đã chuẩn bị và cho chúng ăn để chúng quen.

Bước 2: Nhờ người giữ chúng lại để chúng không đi theo bạn. Khi đã đi được một khoảng, hãy thả chúng ra và lấy thức ăn ra ra hiệu cho chúng ăn. Khi chúng chạy lại hãy hô lệnh “Lại đây” hoặc gọi tên chúng và thưởng cho chúng. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần và cho cún nghỉ. 

Bài tập này cún sẽ rất nhanh thuộc vì thường ngày bạn đã chơi đùa cùng chúng. Đây cũng là một phần để giúp bạn huấn luyện cún thực hiện bài tập nhặt đồ.

HUẤN LUYỆN CHÓ NHẶT ĐỒ

Đây là một bài tập rất thú vị cho chó, bạn có thể thực hiện bài tập này để đưa chú chó của mình ra ngoài chơi vào mỗi buổi chiều, giúp chúng xả stress và giảm mỡ thừa. Cụ thể, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn một món đồ chơi chó thích chơi và đưa cho chúng chơi.

Bước 2: Khi chúng đang chơi thì bạn dành lấy và chạy đi để chúng chạy theo.  Chạy được một đoạn thì bạn dừng lại và ném đồ chơi của chúng ra cho chúng chạy theo. Khi cún chạy theo thì bạn hô lệnh “Nhặt đồ”.

Bước 3: Khi cún chạy tới và ngậm lấy đồ chơi thì bạn hô lệnh “Lại đây”, cún sẽ ngậm đồ chơi chạy lại phía bạn. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần và cho cún nghỉ.

Lưu ý: Bạn nên chạy khoảng cách ngắn lại. Cho tới khi cún quen thì bạn dừng chạy và chỉ ném đồ chơi đi cho cún nhặt.

NHỮNG LƯU Ý KHI HUẤN LUYỆN CHÓ

Để huấn luyện chó đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lệnh thực hiện cho chó bạn phải hô rõ ràng, ngắn gọn để chó dễ hiểu
  • Thưởng cho chó phải rõ ràng, bạn chỉ nên thưởng cho chó khi chúng thực hiện xong bài tập.
  • Khi huấn luyện chó, nên cho chó thực hiện từng bài tập cho thuần thục mới đổi qua bài tập khác, không tập quá nhiều bài tập cho chó cùng một lúc.
  • Việc huấn luyện chó phải nhẹ nhàng, bạn không nên đánh đập hoặc cáu gắt. Điều đó sẽ làm chó sợ và không muốn luyện tập cùng bạn
  • Việc huấn luyện chó đòi hỏi sự kiên trì, không nên nóng vội. 

Trên đây là những bài huấn luyện đơn giản cho chó mà bạn có thể tập luyện cho chó ngay tại nhà. Hi vọng sau bài viết này, bạn có thể huấn luyện cho chú chó của mình thật tốt. Chúc các bạn thành công. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com