Chó Pitbull được xem là hung thần của các loài chó chiến. Với thân hình không quá to lớn nhưng tính cách hung hãn cùng với hàm răng to khỏe, miệng rộng. Pitbull luôn mang lại nhiều nỗi sợ hãi cho bất kì ai đối diện với chúng. Hiện nay, việc lựa chọn Pitbull làm chó cảnh đang trở thành xu hướng và phát triển nhanh. Đặc biệt là tại các tỉnh miền Bắc. Vậy hãy cùng Yeuthucung tìm hiểu những đặc điểm của một chú Pitbull thuần chủng được hiệp hội thú cảnh công nhận như thế nào nha!

I. Những nguyên tắc chọn một chú chú chó Pitbull thuần chủng

Về cơ bản một chú Pitbull thuần chủng phải đảm bảo các nguyên tác sau:

Nguyên tắc 1:

Chó Pitbull thuần chủng là giống chó cân bằng, đầu và các bộ phận khác trên người của chúng không qua chênh lệch với nhau. Đây cũng là đặc điểm cơ bản phù hợp với việc chúng trở thành “hung thần” trong các loài chó chọi. Bởi với thân hình cần bằng giúp chúng linh hoạt và mạnh mẽ hơn.


Nguyên tắc 2:

Chó Pitbull cái được ưa thích thường là những chú chó cái có đầu nhỏ và cân đối hơn chó đực. Một chú chó cái có đầu nhỏ gọn, thân hình cân đối luôn được ưu tiên lựa chọn hơn so với những chú chó cái có đầu to nhưng thân hình không đáp ứng tiêu chuẩn.

Nguyên tắc 3:

Chó cái Pitbull không nên có cái đầu giống chó đực. Hộp sọ trung bình, mõm rộng, sâu, mõm thẳng, hộp, cơ hàm phát triển.

Đầu của một chú chó Pitbull là yếu tố để xác định độ thuần chủng của chúng. Một chú Pitbull thuần chủng thường có đầu to, rõ ràng, nhưng đầu lại cân đối với cơ thể. Nhìn từ phía trước đầu rộng bằng 2/3 chiểu rộng của vai, má rộng hơn 20% ở hộp sọ. Trán và mõm chó song song với nhau và được nối tại điểm tại ngang mắt nhưng không quá sâu.

II. Đặc điểm ngoại hình của chó Pitbull thuần chủng

Về chiều cao, cân nặng

Pitbull là loài chó có vóc dáng trung bình, thân hình thon gọn. Một chú Pitbull thuần chủng trưởng thành có chiều cao vào khoảng 45 – 60 cm và nặng khoảng 18 – 32 kg.


Về thân hình

Mặc dù có thân hình không quá to lớn nhưng cơ thể Pitbull lại rất săn chắc với phần cơ ngực, cơ hông nở nang, phần bụng hóp lại, đuôi ngắn dựng lên hoặc cuộn tròn trên lưng. Pitbull có khung xương rộng, hộp vuông.

Chân của Pitbull khá ngắn, chân trước của chúng ngắn thẳng, chân sau hơi cong, dáng đứng vuông vức, vững chãi. 


Khuôn mặt Pitbull trông khá lầm lì và hung dữ. Đôi mắt chúng đỏ ngầu, trợn ngược, đôi tai tam giác dựng thẳng. Trán và gò má Pitbull to gồ ghề. Phần mõm dài, chảy xệ, hơi xếch lên trên một chút để lộ hàm răng sắc cùng chiếc lưỡi đỏ ứng. Giống cảnh khuyển này đặc biệt hay cau mày, chúng khiến người đối diện khiếp sợ chỉ bằng một cái nhìn.

Hàm và lực cắn của Pitbull

Pitbull có hàm rộng, chắc khỏe, lực cắn rất mạnh. Nếu bị chúng cắn nhẹ có thể để lại thương tật, nặng có thể dẫn tới tử vong. Lực cắn của Pitbull có thể lên tới 250 pounds/inch vuông, tương đương 106.5kg. Chúng có thể giết chết bất kỳ giống chó cảnh nào chỉ bằng một nhát cắn, ngay cả Becgie Đức GSD cũng không phải đối thủ.

Với sức mạnh cơ hàm của mình, một chú Pitbull trưởng thành có thể dùng hàm đu dây trong vòng 30 phút. Thậm chí, tại Mỹ đã từng có trường hợp Pitbull dùng hàm của mình có thể kéo một chiếc xe 4 bánh di chuyển. Với sức mạnh như vậy, Pitbull luôn mang lại nỗi khiếp sợ cho bất kì ai gặp phải nó.


Lông chó Pitbull

Chó Pitbull có bộ lông ngắn và ôm sát cơ thể. Những màu lông phổ biến của Pitbull bao gồm: Màu đen, nâu, xám, nâu đỏ, trắng xám, đen trắng,… Pitbull được coi đẹp là những bé cún có khoang màu, màu lông như vậy được rất nhiều người yêu thích.

Trên đây là những nguyên tắc chọn cũng như những đặc điểm cơ bản của một chú Pitbull thuần chủng có. Hi vọng với những thông tin mà Yeuthucung cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một chú Pitbull theo đúng ý mình.

Nguồn: thegioipetcanh.com