Cách chăm sóc cho chó con luôn khỏe mạnh mỗi ngày

Với những người chưa từng nuôi hoặc đã nuôi nhưng chưa có kinh nghiệm chăm sóc chó con, việc phải nuôi một chú chó con là điều rất khó khăn, bởi lẽ chó con rất mỏng manh, chúng cần có được sự chăm sóc đặc biệt từ bạn để có thể phát triển khỏe mạnh và nhanh lớn. Vậy, phải chăm sóc chó con như thế nào là đúng cách? hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách chăm sóc chó con đúng cách

Tiêm phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe cho chó

  • Tiêm vắc xin phòng bệnh cho chó

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho chó con là điều cần thiết mà bạn nên làm bởi nó sẽ giúp chó tránh được một số bệnh nguy hiểm. Có 3 loại vắc xin phòng bệnh cơ bản dành cho chó bao gồm: phòng 3 bệnh, phòng 5 bệnh và phòng 7 bệnh. Tuy nhiên, các bạn nên tiêm loại phòng 5 bệnh và phòng 7 bệnh bởi 2 loại này sẽ có tác dụng tốt hơn trong việc phòng chống các loại bệnh nguy hiểm cho chó. Đối với vác xin phòng 5 bệnh, chó có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như: Care, Pravo, ho cũi, viêm gan, phó cúm. Trong đó có 2 bệnh đặc biệt nguy hiểm với chó là bệnh Care và bệnh Pravo. Đối với loại phòng 7 bệnh ngoài 5 loại bệnh như trên còn bổ sung thêm 2 loại là: Leptospria và Coronavirus.

Thông thường lịch trình tiêm phòng cho chó sẽ là: chó 3 tuần tuổi sẽ tiêm mũi một, 6 tuần tuổi bắt đầu tiêm mũi 2, 9 tuần tuổi tiêm mũi 3, 12 tuần tuổi sẽ tiêm phòng dại và mỗi năm tiêm phòng 1 lần. Đối với các mũi phòng bệnh ở chó, thường sau khi tiêm 2 mũi đã đảm bảo an toàn cho chó. Tuy nhiên nếu muốn để chắc chắn bạn có thể tiêm phòng thêm mũi 3 cho chó. Giá thuốc thường dao động từ 120 – 200 nghìn đồng một mũi. Nếu không chắc chắn, bạn có thể mang chó đến các trung tâm thú y để tiêm phòng.

  • Tẩy run định kỳ cho chó

Việc tẩy run cho chó theo định kỳ và từng lứa tuổi cũng vô cùng quan trọng giúp chó tránh các loại run ký sinh gây chậm phát triển. Thông thường, với chó dưới 6 tháng tuổi bạn nên tẩy run cho chúng 1 tháng một lần. Trong 4 lần đầu tiên bạn nên tấy 2 tuần một lần, đối với chó trên 6 tháng tuổi thì tẩy run khoảng 3 tháng một lần cho tới khi chó tròn 1 tuổi. Từ 1 tuổi trở đi, bạn nên tẩy run định kỳ hằng năm cho chó.

Chế độ dinh dưỡng cho chó

Ở mỗi độ tuổi và mỗi giai đoạn khác nhau, chó cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của mình. Do đó, ở mỗi giai đoạn, bạn phải cung cấp cho chó chế độ ăn cho phù hợp với sự phát triển của chúng.

  • Chó dưới 1 tháng tuổi: Trong giai đoạn này chó cần được bú mẹ hoàn toàn để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, trong giai đoạn này bạn cần tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho chó mẹ để có thể cung cấp cho chó con. Sau khoảng một tuần đầu cho bú mẹ hoàn toàn, từ tuần thứ 2 bạn có thể bổ sung thêm sữa ấm dành cho chó con để hỗ trợ thêm cho cún.

  • Từ 1 – 2 tháng tuổi: Giai đoạn này bạn có thể cho chó ăn cháo loãng kèm với thịt, rau say nhuyễn và nước hầm xương. Trong giai đoạn này bạn nên cho chó ăn khoảng 4 – 5 lần một ngày để đảm bảo sự phát triển của chó. Lưu ý mỗi lần cho chó ăn bạn không nên cho chúng ăn quá no vì có thể ảnh hưởng đến đường ruột của chúng.
  • Giai đoạn từ 2 – 4 tháng tuổi: Đây là giai đoạn phát triển của chó, trong giai đoạn này, chó vẫn cần ăn các loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa, bạn có thể tập cho chó ăn cơm và giảm số lượng bữa ăn xuống 3 bữa mỗi ngày khi chó đã tròn 3 tháng tuổi.
  • Từ sau 4 tháng tuổi chó đã có thể ăn như những chú chó trưởng thành, tuy nhiên bạn vẫn không nên cho chó ăn các thực phẩm khó tiêu hóa và xương.

Những lưu ý khi cho chó con ăn

Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho chó, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề khi cho chó con ăn bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chó:

  • Không nên cho chó ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh, thức ăn đã ôi thiu hoặc thức ăn có quá nhiều dầu mỡ.
  • Không cho chó ăn xương vì răng của chó con còn yếu, việc ăn xương có thể khiến chúng bị hóc.
  • Không cho chó ăn các loại nội tạng động vật vì nó có thể chứa các mầm bệnh.
  • Không nên cho chó ăn quá no vì nó có thể gây ảnh hưởng đến đường ruột và hệ tiêu hóa của chó.

Đảm bảo môi trường sống cho chó

Khi chăm sóc chó con, bạn cần chuẩn bị cho chúng nơi ở thoáng mát, khô ráo sạch sẽ và không bị gió lùa. Bạn nên vệ sinh nơi ở của chó con thường xuyên, nên có những miếng vải lót cho chó con nằm để chúng không bị bệnh. Nơi ở của chó con không nên để người lạ ra vào quá nhiều. Nếu chó con vẫn ở bên mẹ thì trong giai đoạn đầu khi chó chưa biết đi bạn không cần vệ sinh cho chúng vì khi này chó mẹ sẽ liếm cơ thể để vệ sinh cho chúng. Nếu bạn được cho hoặc mua chó con (sau khi chó được 3 – 4 tuần tuổi) bạn có thể dùng khăn ướt lau nhẹ cơ thể cho chó, lưu ý trong giai đoạn này không được tắm cho chó. Từ 1 tháng tuổi sau khi chó đã biết đi, bạn hãy dạy cho chó đi vệ sinh để có thể đưa chúng vào khuôn khổ, hạn chế việc chó đi vệ sinh lung tung gây phiển phức cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn mua chó con về, bạn cũng nên thường xuyên vuốt ve và chơi cùng chúng, vì lúc này chó mới xa mẹ rất dễ buồn dẫn tới chán ăn, và ốm.

Xem thêm:

Cách chăm sóc cho chó con theo từng giai đoạn

Khi chó con mới đẻ

Trong giai đoạn này, bạn cần cho chó con ở bên cho mẹ và bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh. Bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm các thực phẩm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả chó mẹ và cho con. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị cho chúng một chiếc ổ thật ấm áp, khô ráo thoáng mát và không bị gió lùa. Giai đoạn này chó con vẫn chưa mở mắt, do đó chúng chỉ có thể bò và đánh hơi mùi của chó mẹ. Do đó, bạn cần để chúng luôn ở bên cạnh chó mẹ. Ngoài ra, trong giai đoạn này, bạn cũng không cần vệ sinh cho chó vì chó mẹ sẽ vệ sinh cho chó con cho tới khi chúng có thể tự đi lại và vệ sinh.

Chó con từ 1 – 2 tháng tuổi

Trong giai đoạn này chó con đã mở mắt và bắt đầu đi lại được. Bạn cần hướng dẫn cho chó nơi đi vệ sinh để đưa chúng vào khuôn khổ và hạn chế việc bạn phải đi dọn khi chúng đi vệ sinh lung tung.Ngoài ra, trong giai đoạn này bạn cũng có thể cho chó ăn thêm cháo ngoài bú sữa mẹ. Bạn nên nấu cháo với các loại rau củ như cà rốt, khoai lang, thịt say nhuyễn để cho chó ăn. Những thực phẩm này có thể giúp chó sáng mắt và dễ tiêu hóa.Bạn cũng nên đưa chó đi tiêm vác xin mũi 1 để phòng ngừa các loại bệnh nguy hiểm cho chó.

Chó từ 2 – 3 tháng tuổi

Lúc này chó đã bắt đầu mọc răng, khi chúng bú có thể cắn đầu vú khiến chó mẹ bị đau và cắn chó con. Do đó, bạn nên tách chó con ra khỏi chó mẹ và bắt đầu tập ăn cho chúng. Bạn có thể cho chó ăn cháo hoặc các loại hạt ngâm mềm và các loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Không nên cho chó ăn cơm và các loại thực phẩm khó tiêu hóa vì răng chó vẫn chưa mọc hoàn thiện và hệ tiêu hóa của chúng cũng chưa hoàn thiện.

Từ sau 3 tháng tuổi

Giai đoạn này chó đã lớn và bắt đầu chạy nhảy. Chúng sẽ thường xuyên cắn các đồ đặc trong nhà vì răng chúng mới mọc. Do đó bạn nên dạy chúng để các đồ đạc trong nhà không bị hư hỏng. Ngoài ra đây cũng là giai đoạn phát triển nhanh của chó. Do đó bạn cần cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng như: đạm, béo, tinh bột, vitamin,… các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự phát triển của chó. Ngoài ra, do giai đoạn này chó mới tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên chúng rất dễ mắc các mầm bệnh. Do đó, bạn cần thường xuyên theo dõi các dấu hiệu của chó để kịp thời chữa trị. Ngoài ra cũng không nên đưa chó ra ngoài nhiều, nhất là nơi dễ có các mầm bệnh mà chó dễ mắc phải.

Chăm sóc chó con là điểu không hề dễ dàng. Nó cần sự tỉ mỉ cũng như cẩn thận của bạn mới có thể đảm bảo cho chúng luôn khỏe mạnh. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có hướng chăm sóc thật tốt cho những chú cún con của mình. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin