Poodle là một trong những dòng chó được yêu thích và ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay. Với vẻ ngoài đáng yêu cùng tính cách gần gũi thân thiện, Poodle luôn là sự lựa chọn cần được cân nhắc khi nghĩ tới việc nuôi chó cảnh. Vậy Poodle thuần chủng có những đặc điểm gì, và làm thế nào để chọn được một chú Poodle thuần chủng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

GIỚI THIỆU VỀ POODLE 

Poodle là loài chó săn vịt trời có nguồn gốc từ châu Âu. Chúng thường được nuôi với nhiệm vụ săn bắt những chú vịt trời bởi chúng có khả năng lặn rất giỏi cùng với bộ lông dày không ngấm nước. Về sau, chúng được nuôi chiều, cưng nựng và trở thành giống chó cảnh được yêu thích nhất trên thế giới bởi ngoại hình dễ thương, tính cách hiền lành thân thiện và đặc biệt là sự thông minh và học hỏi nhanh của chúng.

CÁC GIỐNG POODLE HIỆN NAY

Trên thế giới hiện nay có 5 giống Poodle bao gồm: Standard Poodle, Miniature Poodle, Toy Poodle và 2 giống chó được lai tạo là Tiny Poodle và Teacup Poodle. Tại Việt Nam, 3 dòng Toy Poodle, Tiny Poodle và Teacup Poodle là những dòng chó được yêu thích nhất bởi vẻ ngoài nhỏ nhắn đáng yêu của chúng.

Standard Poodle 

Đây là dòng chó Poodle có ngoại hình to lớn nhất trong đại gia đình nhà Poodle. Một chú Standard Poodle trưởng thành có thể nặng tới 25 kg và cao tới 60 cm. Chúng có ngoại hình mảnh khảnh, thân hơi dài, tai rũ xuống. Loài chó này được nuôi nhiều ở các nước trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam dòng chó này lại không được ưa chuộng bởi thân hình to lớn của chúng. Do đó, chúng ta rất ít khi bắt gặp một chú Standard Poodle tại Việt Nam.

Miniature Poodle 

Đây là loài Poodle có kích thước nhỏ hơn so với Standard Poodle. Một con trưởng thành chỉ rơi vào khoảng 8 kg và cao khoảng 28 cm. Ở Việt Nam hầu như loài chó này cũng rất ít được nuôi bởi những người thích nuôi chó cảnh ở đây thường quan niệm và cảm thấy những chú Poodle có ngoại hình bé nhỏ trông sẽ dễ thương hơn so với những chú Poodle to lớn.

Toy Poodle 

Đây là một trong những dòng Poodle rất được ưa chuộng ở Việt Nam bởi noại hình vừa phải của chúng. Một chú Toy Poodle trưởng thành chỉ nặng và khoảng 6 kg và cao khoảng 25 cm. Với kích thước vừa phải cũng vẻ ngoài rất “Tây” của mình, Toy Poodle đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người đam mê nuôi thú cảnh.

Tiny Poodle 

Đây là dòng Poodle lai tạo có ngoại hình gần giống so với Toy Poodle, tuy nhiên chúng nhỏ hơn so với Toy Poodle. Tiny rất đáng yêu và dễ thương bởi chúng sở hữu ngoại hình nhỏ nhắn. Ở mức trưởng thành, Tiny Poodle chỉ cao 20 đến 25cm và năng từ 2 đến 3,5kg. Tuy đang yêu như vậy, nhưng Tiny Poodle vẫn là một chú Poodle lai và vẫn chưa được công nhận chính thức là một dòng Poodle bởi hiệp hội thú cảnh thế giới.

Teacup Poodle 

Đây là dòng Poodle nhỏ nhất trong gia đình Poodle với kích thước một con trường thành chỉ vào khoảng 2 kg và cao không quá 15 cm. Dòng Poodle này rất hiếm bởi chúng rất khó nuôi và việc chăm sóc cần mất rất nhiều công sức. Với vẻ ngoài nhỏ nhắn và vô cùng đáng yêu tuy nhiên, cũng giống như Tiny Poodle, Teacup Poodle vẫn chưa được công nhận là một dòng chính thức của giống chó Poodle. 

ĐẶC ĐIỂM CỦA POODLE THUẦN CHỦNG

Kích thước, ngoại hình

Đặc điểm đầu tiên của một chú Poodle thuần chủng là ngoại hình của chúng. Hiện nay trên thị trường, quy ước của một chú Poodle thuần chủng là chiểu cao của chúng phải từ 45 – 60 cm và nặng từ 20 – 25 kg. Với kích thước như thế này, Standard được cho là dòng chó Poodle thuần chủng. Tuy nhiên, với vóc dáng to lớn như vậy, không phải ai cũng có đủ điều kiện về không gian để nuôi dòng Poodle này, do đó, các dòng Poodle nhỏ hơn bao gồm Miniature Poodle và Toy Poodle đã được phối giống ra để đáp ứng yêu cầu đó. 

Một chú Poodle thuần chủng có chiều dài mõm xấp xỉ khoảng 9/10 chiều dài hộp sọ. Khoảng cách giữa 2 mắt hơi rộng và thu hẹp dần về phía đỉnh đầu. Chó Poodle thuần chủng có cơ thể khá cân đối. Mắt hình oval, trán rộng, mũi dọc dừa, ngực sâu, bụng tương đối tròn. Đầu chúng chắc gọn, không quá nặng và to. Hộp sọ có chiều dài kích thước bằng nửa đầu. Mũi lớn, thường thì màu mũi sẽ tương ứng với màu lông. Các cạnh xương hàm chắc khỏe và song song nhau.

Các bộ phận trên mặt của chó Poodle thuần chủng tương đồng với nhau. Hai bên tai buông dọc theo má. Mí mắt, môi, khoang miệng, lưỡi có sắc tố tương ứng với màu lông. Lông xoăn, dày giống như sợi len đan và đàn hồi tốt.

Hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới Toy Poodle là dòng Poodle được ưa chuộng nhất, Khoảng 90% số người nuôi Poodle trên thế giới đều sẽ lựa chọn Toy Poodle nếu như nuôi loài chó cảnh này.

Màu lông

Poodle được cho là loài chó có nhiều màu lông đa dạng nhất. Bạn dễ dàng bắt gặp những chú Poodle với nhiều màu lông khác nhau ở trên đường. Tuy nhiên, điều bạn không thể ngờ màu lông được hiệp hội thú cảnh thế giới công nhận rất ít. Hiện nay, có 7 màu lông của Poodle được thế giới công nhận là màu lông thuần chủng bao gồm: Đen, trắng, xám, nâu, nâu đỏ, kem, vàng mơ. Ngoài ra có thêm một số màu khác qua quá trình lai tạo như mà bạc, socola,…

Tính cách

Poodle là một trong những loài chó thông minh nhất thế giới. Chúng có khả năng học hỏi rất nhanh và dễ dàng ghi nhớ những gì bạn dạy chúng. 

Với nguồn gốc là loài chó được nuôi để săn vịt, Poodle vô cùng nhanh nhẹn và linh hoạt. Ngoài ra, đây cũng là loài chó rất hiếu động và tinh nghịch. Chúng rất thích nô đùa do đó nếu muốn nuôi Poodle bạn cần chuẩn bị cho chúng một không gian đủ rộng để có thể nô đùa và chạy nhảy. Bjan cũng nên dành thời gian để chơi đùa và đưa chúng ra ngoài bởi nếu thường xuyên ở trong nhà, chú Poodle của bạn sẽ rất dễ bị ốm.

Với bản tính tinh nghịch và láu lỉnh, bạn cần có các bài huấn luyện cho Poodle từ nhỏ để đưa chúng vào khuôn khổ, tránh việc chúng trở nên khó bảo và không nghe lời khi lớn. 

Tuy có tính cách thân thiện, hòa đồng, yêu trẻ con, nhưng Poodle luôn quan sát, bảo vệ chủ. Chỉ cần cảm nhận được bất cứ gì bất thường, Poodle sẽ nhanh chóng sủa đinh tai, gắt gỏng. Nó sẵn sàng tấn công để bảo vệ chủ.

Chính vì vậy, bạn cần có những hiệu lệnh dừng nhất định. Để tránh xảy ra những tình huống không mong muốn.

Poodle là loài chó thông minh và dễ thương, việc sở hữu một chú Poodle là hoàn toàn hợp lý nếu bạn là người thích sự thông minh và xinh đẹp. Hi vọng những thông tin mà mình vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn lựa chọn được một chú Poodle theo ý muốn của mình. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com