Alaska là một trong những loài chó có chỉ số IQ cao. Với thân hình to lớn, bộ lông đẹp cùng tính cách năng động của mình. Alaska đang ngày càng được nhiều người yêu thú cảnh săn đón. Tuy nhiên, việc nhận biết Alaska thuần chủng đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Alaska là rất khó khăn. Hãy cùng Yeuthucung tìm hiểu Alaska thuần chủng có những đặc điểm gì nhé.


Các đặc điểm của chó Alaska thuần chủng

Ngoại hình

Alaska là giống chó có ngoại hình to. Những chú Alaska thuần chủng có thân hình vạm vỡ, săn chắc, khung người rộng, ngực nở, chân cao, thẳng.

Đôi chân

Alaska thuần chủng có chân to, khỏe, bàn chân vững chắc, các ngón chân khép lại hướng về phía trước. Xương chân lớn, khi sờ vào có vẻ cứng và gân guốc. Phần khuỷu chân gấp, xuôi xuống, phần cổ chân ngắn.

Đôi mắt

Mắt của Alaska thuần chủng hơi sếch lên phía trên, có hình hạnh nhân. Màu mắt cơ bản là màu đen hoặc nâu đỏ tùy vào màu lông. Các màu mắt khác đều được xác định là chó lai tạo. Đây cũng là đặc điểm được sử dụng để phân biệt Alaska và Husky.

Phần đầu

Chó Alaska có khuôn mặt rộng, giữa chán và mõm hơi gãy, mũi cao, hai bên hàm thường xù ra. Giữa hai mắt có nếp nhăn nhỏ, đỉnh đầu có chỏm lông. Khuôn mặt và sườn mũi có lông trùng với màu lông chính của chúng. 

Phần mõm và miệng chó

Alaska thuần chủng có mồm rộng, hàm lớn nhưng không nhọn, răng lớn sắc nhọn. Phần 2 bên mép bao phủ hàm không hở răng. Phần mõm to, cân đối với đầu.

Màu lông

Alaska thuần chủng có các màu lông phổ biến như đen – trắng, xám – trắng, nâu đỏ – trắng. Đây là ba màu lông phổ biến của các chú chó Alaska thuần chủng. Ngoài ra chúng còn có hai màu lông hiếm là màu hồng phấn và trắng tuyết. Hai màu lông này thường được săn đón và có giá rất cao trên thị trường.

Lông của Alaska được chia làm 2 lớp:

  • Lớp trong có lông ngắn để giữ nhiệt
  • Lớp ngoài có lông dài để bao phủ cơ thể
Hai lớp lông này có tác dụng giữ nhiệt cho Alaska giúp chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp ở các vùng núi tuyết lạnh giá.

Kích thước

Alaska là loài chó có kích thước cơ thể lớn. Những chú Alaska thuần chủng có cân nặng cơ thế lên tới 45 kg đối với giống cái và 55 kg đối với giống đực. Chiều cao trung bình của chúng từ 55cm đến 65cm. Nếu có chế độ ăn uống hoạt động phù hợp, chú Alaska của bạn có thể đạt được kích thước rất lớn so với các loại thú cưng khác.

Kinh nghiệm phân biệt chó Alaska thuần chủng và không thuần chủng

Chó Alaska thuần chủng và không thuần chủng nhìn chung không có khác biệt nhiều, việc phân biệt đối với các bạn chưa có kinh nghiệm thường rất khó khăn. Tuy nhiên, tựu chung lại giữa Alaska thuần chủng và Alaska lai có các điểm khác biệt cơ bản sau:

  • Về đôi mắt: Alaska thuần chủng chỉ có hai màu mắt cơ bản là màu đen và màu nâu. Màu mắt của chúng phụ thuộc vào màu lông chính của chúng. Tuy nhiên về cơ bản màu mắt của Alaska thuần chủng đều là màu nâu.
  • Alaska thuần chủng luôn có lông trắng ở phần mõm và ở 4 chân của chúng. Những chú chó không có đặc điểm này đều là Alaska lai
  • Phần đuôi: Alaska thuần chủng có đuôi cong lên dù là khi đứng yên hay di chuyển. Đây là đặc điểm để phân biệt với Alaska lai và chó Husky.
  • Về phần tai: Tai của Alaska khi còn nhỏ có thể cụp xuống. Tuy nhiên khi lớn tai chúng sẽ dựng lên. 

Đây là 4 đặc điểm cơ bản mà Yeuthucung đã tìm hiểu và đúc rút ra khi lựa chọn chó Alaska thuần chủng mà các bạn có thể tham khảo thêm. Về cơ bản việc lựa chọn một chú Alaska thuần chủng đều dựa vào những đặc điểm như trên.

Dù là Alaska thuần chủng hay không thuần chủng, việc chăm sóc chu đáo cho chú cún cưng của bạn là rất cần thiết. Để chú Alaska của bạn khỏe mạnh và phát triển tốt, bạn cần bổ sung thức ăn chứa nhiều canxi cho chúng cũng như tập cho chúng có một thói quen sinh hoạt ăn uống tốt. Việc chăm sóc và yêu thương đối với chú cún yêu của mình là điều bạn nên làm nếu đã xác định nuôi chúng.

Nguồn: thegioipetcanh.com