Bên cạnh việc lười ăn, biếng ăn kén ăn cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều bạn nuôi chó bận tâm. Vậy nguyên nhân chó kén ăn là do đâu, và làm thế nào để chó có thể ăn đa dạng món ăn. Hãy cùng yeuthucung tìm hiểu nhé!!!

Nguyên nhân chó kén ăn

Kén ăn và bỏ ăn là hai trường hợp khác nhau. Trong trường hợp này, chó vẫn ăn tuy nhiên chúng lại chỉ lựa chọn những thứ chúng thích để ăn, còn lại thì chúng sẽ chừa lại và không ăn. Tình trạng này gây lãng phí thức ăn, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng biếng ăn ở chó. Thông thường, kén ăn thường có hai nguyên nhân chủ yếu sau:

Do bệnh lý

Các chú chó kén ăn do bệnh lý thường do chúng mắc các bệnh, đặc biệt là giun sán, đi ngoài. Trong nhiều trường hợp, khi chúng bị khó chịu trong cơ thể dẫn tới việc không tiêu hóa được một số chất dẫn tới tình trạng chúng sẽ lựa chọn những thứ mà dễ tiêu hóa và bỏ qua những thứ mà chúng cảm thấy khó tiêu hóa.

Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể trộn thêm 1 thìa OrgaPush vào thức ăn hàng ngày để bổ sung thêm các loại men tiêu hóa bị thiếu, giúp chúng ăn ngon miệng hơn, tăng sức đề kháng và hạn chế tiêu chảy.

Do tâm lý

Trường hợp này thường xuất hiện khi bạn qua nuông chiều chú cún của mình và thường cho chúng ăn vặt cũng như lựa chọn những thứ mà chúng thích. Lâu dần sẽ sinh ra tình trạng kén ăn ở chúng.

Do hàng ngày bạn cho chúng ăn quá nhiều thứ ngon dẫn tới tình trạng dù cho có thịt hay bày các món mà chúng thích khác trước mặt, chúng cũng phớt lờ và hờ hững với đồ ăn. Cho tới khi nếu điều kiện ăn uống hạ thấp một chút, chúng sẽ bỏ bữa và không ăn.

Cách điều trị

Muốn điều trị dứt điểm chứng kén ăn ở chó, bạn cần xác định được nguyên nhân chính dẫn tới chứng kén ăn ở chúng. Nếu không xác định được tình trạng kén ăn là do đâu, bạn cần đưa chó tới các cơ sở thú y để thăm khám và có hướng điều trị cho phù hợp.

Riêng đối với tình trạng kén ăn do tâm lý, bạn cần nâng cao kỷ luật trong mỗi bữa ăn của chúng bằng cách:

 • Bước 1: tập cho cún thói quen ăn đúng giờ. Bạn hãy tập cho chó cách ăn đúng giờ bằng cách đặt ra khoảng thời gian ăn cho chúng. Thông thường, bạn nên cho chú cún của mình ăn trong khoảng 20 – 25 phút, và sau khoảng thời gian đó, hãy dọn và cất toàn bộ thức ăn thừa để cho chú chó của bạn hiểu được chúng chỉ có khoảng thời gian đó để ăn cơm. Và nếu không ăn thì sau đó sẽ không có gì ăn. Điều này giúp loại bỏ tư tưởng thích ăn lúc nào thì ăn ở chúng. Đồng thời cũng giúp chúng không bị ngang bụng khi tới giờ ăn do ăn nhiều bữa trong ngày.
 • Bước 2: Giảm 50% lượng thức ăn so với bữa 1. Nếu chó vẫn không ăn thì tiếp tục mang bỏ đi. Còn nếu chó bắt đầu ăn thì cần chú ý đến mức độ ăn của chúng xem ăn ít hay nhiều.
 1. Nếu chó ăn nhiều, ăn hết, thì bữa 3 vẫn giữ nguyên khẩu phần này để chó biết cảm giác đói.
 2. Nếu chó ăn ít, ăn nhưng không ngon, giữ nguyên khẩu phần như vậy ở bữa 3 để đánh giá tiếp.
 3. Nếu chó không ăn, thì bữa 3 giảm tiếp 50% lượng thức ăn so với bữa 2. Làm tương tự.

   LÀM THẾ NÀO KHI CHÓ CHỈ ĂN THỊT

   • Để chó đói từ 2 – 3 ngày, trong khoảng thời gian này, bạn nên dẫn chó ra ngoài hoạt động để kích thích ăn uống.
   • Sau đó bắt đầu tập cho chúng ăn các loại đồ ăn khác bằng cách trộn các loại thức ăn khác với một chút nước thịt. Lúc này chó chưa quen nên sẽ ăn ít. Tiếp tục giảm số lượng đồ ăn của chúng nếu chó vẫn không chịu ăn. 
   • Vẫn thực hiện như bước 2 bằng cách trộn một chút nước thịt vào các loại thức ăn khác. Khi này chúng đã đói lâu sẽ bắt đầu ăn, bạn nên giảm dần lượng thịt khi chúng đã dần quen với các món ăn mới.

   Kén ăn là nguyên nhân cơ bản dẫn tới chứng biếng ăn, lười ăn ở chó. Do đó, việc chấm dứt việc kén ăn ở chó cũng là phương pháp hữu hiệu trong việc giúp chú chó của bạn có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể tìm ra cách hữu ích để khắc phục chứng kén ăn ở chó. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác tại thegioipetcanh.com