Để có một chú thú cưng khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng cũng như việc chăm sóc là điều rất quan trọng. Mặc dù là một trong số những loài chó dễ chăm sóc, tuy nhiên, chế độ ăn cũng như các loại thức ăn phù hợp cũng là điều cần phải chú ý khi chăm sóc chó Pug. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm được nên cho và không nên cho chó Pug ăn gì.Có rất nhiều người quan tâm nên cho và không cho chó Pug ăn gì để chúng có thân hình đẹp và khỏe mạnh. Bên cạnh vẻ bề ngoài khác biệt, chó Pug cũng là loài chó có những đặc điểm khác với các loài chó khác về cấu tạo hàm và miệng. Điều này khiến bạn phải thật sự chú ý khi cho chúng ăn.
Để biết được chó Pug nên ăn gì và không nên ăn gì, trước tiên, bạn cần biết về chế độ sinh hoạt cũng như thói quen ăn uống của chúng

I. Thói quen sinh hoạt của chó Pug

Pug là loài chó lười biếng và rất ham ăn, chúng có thể ăn số đồ ăn lên tới 20% khối lượng cơ thể của mình. Điều này khiến chúng rất dễ trở nên béo phì. Ngoài ra với bản tính lười biếng của mình, Pug thường rất ít hoạt động và thường xuyên ngủ. Pug cũng không phải là giống chó phù hợp với các hoạt động bởi sức bền cũng như khả năng vận động của chúng rất kém. Chúng rất nhanh mệt và rất dễ bị nôn mửa hay choáng váng khi hoạt động trong khoảng thời gian dài.


Việc có chế độ tập luyện cũng như ăn uống thích hợp là điều rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho chó Pug của bạn. Bạn nên thương xuyên dẫn chúng ra ngoài khoảng 20 – 25 phút mỗi ngày để giảm lượng calo của chúng. Điều này rất tốt cho Pug và làm giảm việc béo phì ở chú Pug của bạn.
Ngoài ra bạn cũng không nên cho chú Pug của bạn ăn quá nhiều vào mỗi bữa ăn, nên có chế độ ăn hợp lý theo trọng lượng cơ thể của chúng.

II. Sắp xếp bữa ăn cho chó Pug

Chó Pug rất dễ hấp thụ, và có xu hướng béo lên rất nhanh, nên việc sắp xếp các bữa ăn của chúng là rất quan trọng. Thông thường, đối với những chú Pug trưởng thành, bạn nên cho chúng ăn 3 bữa mỗi ngày để đảm bảo lượng năng lượng cần thiết cho chúng. Mỗi bữa ăn bạn nên cho lượng thức ăn vùa đủ phù hợp với trọng lượng cơ thể của chúng bởi Pug rất ham ăn và chúng thường sẽ ăn tới căng tròn bụng cho tới khi không thể ăn được nữa. Do đó việc kiểm soát bữa ăn của chúng là rất cần thiết.

III. Chó Pug nên ăn gì

Các loại thực phẩm cho Pug ăn rất dễ bởi chúng rất ham ăn. Tuy nhiên, không phải thứ gì cho Pug ăn cũng tốt cho chúng. Các loại thức ăn bạn có thể cho Pug ăn tốt cho chúng như:

Các loại rau củ

Cà rốt không chỉ là đồ ăn tốt cho sức khỏe con người mà đây cũng là loại thức ăn Pug rất thích ăn. Cà rốt rất tốt cho mắt cũng như sức khỏe của chó Pug. Cà rốt làm răng của Pug trở nên chắc khỏe hơn.


Ngoài ra, có một số loại khác cũng tốt cho Pug như đậu xanh, khoai lang, khoai tây,…việc trộn các loại thức ăn này với xương vụn và thịt sẽ tạo nên món ăn khoái khẩu cho chú Pug của bạn.

Các loại thịt

Có rất nhiều loại thịt tốt cho Pug và chúng cũng rất thích ăn. Bạn có thể thêm vào khẩu phần ăn của chú Pug của mình các loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt cừu,…bên cạnh đó, các phần khác như nội tạng gà hay cổ gà cũng là món ăn khoái khẩu cho chú Pug của bạn.

Thực phẩm hộp

Ngoài các loại hạt dành riêng cho chó Pug thì xúc xích cũng là loại thực phẩm mà Pug rất thích ăn, bạn có thể cho chú Pug của mình ăn xúc xích vào các buổi ăn nhẹ. Điều này sẽ làm tăng mối quan hệ giữa bạn và chú Pug của mình đấy.
Cá hồi cũng là loại thực phẩm phù hợp cho chó Pug. Cá hồi cung cấp rất nhiều calo và canxi cho chú Pug của bạn. Bạn có thể cho chú Pug của mình ăn từ 1 tới 2 bữa cá 1 tuần để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

IV. Chó Pug không nên ăn gì

Chó Pug có cấu tạo khuôn mặt cũng như phần mũi và miệng khác với các loại chó khác. Do đó việc chú ý tới các loại thức ăn của chúng là rất cần thiết.

Có một số loại thức ăn không tốt cho chó Pug. Chúng bao gồm rất nhiều loại trái cây và một số loại thức ăn ngẫu nhiên khác. Hãy cẩn thận khi cho chó Pug ăn bất cứ thứ gì không dành riêng cho chúng vì những loại thức ăn này thậm chí có thể gây hại, thậm chí làm chúng tử vong.

Trái cây có thể rất tốt cho chó Pug. Chúng chứa nhiều đường tự nhiên, cung cấp cho chó năng lượng cần thiết để hoạt động và không béo như nhiều loại thực phẩm chứa đường nhân tạo khác.


Tuy nhiên, có rất nhiều loại trái cây không tốt cho chó Pug. Loại trái cây đầu tiên trong danh sách là nho. Người ta không biết chính xác lý do tại sao nho có hại cho chó Pug, nhưng vỏ nho có thể có liên quan tới chuyện này. Chó Pug rất dễ bị nghẹt thở vì vỏ nho.

Những loại trái cây không tốt cho chó Pug của bạn là đào, mận và anh đào. Hột của các loại quả này có thể vỡ ra và cứa rách cổ họng, dạ dày và ruột của chó Pug giống như xương gà

Bơ, nấm, cà chua xanh và khoai tây sống không tốt cho chó Pug nói chung. Có một loại chất hóa học trong tất cả các loại thức ăn này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chó Pug.

Chó Pug thích đồ ăn vặt và có rất nhiều lợi ích khi cho chó ăn vặt, đặc biệt là sau khi chúng làm được điều gì đó đáng khen. Nhưng hãy cẩn thận khi cho chó Pug ăn đồ ăn vặt. Bất kỳ món ăn nào dành cho những giống chó lớn hơn, hoặc thậm chí là chó trung bình đều có thể khiến chó Pug của bạn béo lên.

Cá sống cũng là thứ chó Pug không nên ăn. Một số loại cá sống rất nguy hiểm với chó ngay cả khi những mảnh xương sắc nhọn của chúng không vỡ ra khi chó ăn.

Caffeine rất nguy hiểm đối với chó Pug. Đây là một chất phổ biến trong nhiều loại thực phẩm mà con người sử dụng. Tuy nhiên, đối với hầu hết các loài động vật khác thì caffeine là một chất độc rất nguy hiểm.

Chó Pug cũng không nên ăn hạt mắc ca. Lý do tại sao hạt mắc ca có hại với chó Pug vẫn chưa rõ ràng nhưng có rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng chúng rất có hại cho chó Pug.

V. Nguyên nhân khiến Pug biếng ăn là gì?

Xuất phát từ cả hai phía chủ quan và khách quan, việc chó Pug biếng ăn bị chi phối bởi khá nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do những điều sau:


  • Pug biếng ăn do thói quen được cưng chiều. Đôi lúc, việc bỏ ăn chỉ xuất phát từ việc muốn xin một thứ gì đó từ chỏ. Hoặc đơn giản là chúng muốn được chủ quan tâm lo lắng hơn thôi.
  • Do bị ốm khiến trong người “ khó ở” cũng làm kẻ háu ăn trở nên lười ăn và không muốn xơi thêm bất cứ thứ gì khác.
  • Cũng có thể tình trạng biếng ăn xuất hiện khi cơ thể đang gặp một số vấn đề như có dị vật trong cơ thể, răng miệng không khỏe hoặc có thai ở chó cái,…

Những nguyên nhân trên chỉ là các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng biếng ăn ở chó Pug, nếu không tìm thấy cả 3 lý do này khi bé biếng ăn, nên cho bé đi kiểm tra và thăm khám kịp thời. 

VI. Cách khắc phục chứng biếng ăn ở chó Pug?

Đối với nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen ăn uống, bạn cần thực hiện những việc sau:

  • Chú ý xem chó Pug thích ăn gì, các thói quen ăn uống của bé.
  • Thường xuyên vuốt ve, ôm ấp để bé cảm thấy được yêu thương hơn.
  • Có thể cho các bé làm quen với thức ăn hạt. Đây là cách vừa bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, vừa cải thiện được tình trạng biếng ăn mà không phải lo lắng bé có đủ chất không.
  • Với nguyên nhân bắt nguồn từ bệnh, bạn đưa các bé nhà mình đến cơ sở thú y để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và giải quyết triệt để vấn đề gây biếng ăn này nhé.

Trên đây là những gì chó Pug nên ăn và không nên ăn. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc cho chú Pug của mình.