Bài viết dựa trên kinh nghiệm thực tế khi nuôi Alaska của mình. Chú Alaska của mình hiện nay đã được hơn 1 năm tuổi và dưới đây là những chia sẻ dựa theo hiểu biết thông qua việc chăm sóc và tìm hiểu về cách chăm sóc Alaska của bản thân mình.
I. Môi trường sống

Alaska là loài chó ưa vận động. Chúng rất thích nô đùa với các thành viên trong nhà cũng như các loài động vật khác. Vì vậy, bạn nên nuôi alaska khi đã chuẩn bị cho chúng được một môi trường đủ rộng để chúng có thể tự tin nô đùa. Ngoài ra, bạn phải thường xuyên vệ sinh nơi ở cũng như khay đựng đồ ăn của chúng bởi Alaska là loài chó ưa sạch sẽ và chúng rất dễ bị mắc các loại bệnh về da và lông nếu như chúng không được vệ sinh thường xuyên.


Do có lớp lông khá dày nên việc thường xuyên tắm cho chúng là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sấy khô lông cho chúng bởi nếu để tự nhiên lông chúng sẽ rất lâu khô và điều này có thể khiến chúng bị dính nước và cảm lạnh. Điều này rất nguy hiểm, bởi khi Alaska bị cảm thì chúng sẽ rất dễ chết. 

Vào mùa hè, bạn nên chuẩn bị cho chúng nơi ở thoáng mát vì Alaska là loài chó chịu nhiệt rất kém. Chúng thường không chịu được nóng. Nếu có thể bạn có thể cho chúng ngủ trong phòng điều hòa và thường xuyên tắm cho chúng ngày có thể từ 2 -3 lần. Tuy nhiên, bạn không nên tắm cho chúng vào buổi trưa vì nó có thể làm cho chúng bị sốc nhiệt do chúng có bộ lông dày, khi tắm xong nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp nhưng lại có nhiệt độ cao từ bên ngoài làm chúng rất dễ bị sốc nhiệt. Ngoài ra, do tính cách thích nô đùa của chúng nên chúng sẽ chẳng dễ dàng gì chịu nằm yên một chỗ sau khi tắm xong nên bạn nên chọn thời điểm tắm cho chúng vào lúc thời tiết dịu mát. Thời điểm thích hợp để tắm cho chúng thường là vào khoảng 8 – 9h sáng và khoảng 5- 5h30 chiều vào mùa hè. 

Mặc dù thích nô đùa với các vật nuôi khác trong nhà, tuy nhiên với hàm răng sắc nhọn, chúng rất dễ làm bị thương hoặc thậm chí làm chết các vật nuôi khác trong nhà. Vì vậy, bạn nên hạn chế cho chúng nô đùa với các vật nuôi khác trong nhà, đặc biệt là các loài động vật nhỏ.

II. Chế độ dinh dưỡng

Alaska là một trong những loài chó có kích thước rất lớn. Chiều cao trung bình của chúng là từ 63,5 cm đến 68,5cm. Riêng dòng Giant có thể cao tới 70cm và cân nặng có thể lên đến 75kg. Do vậy, ngay từ khi còn nhỏ, các loại thức ăn cung cấp canxi cho Alaska là rất cần thiết. Đối với các chú Alaska dưới 3 tháng tuổi, bạn nên mua thêm các loại thuốc bổ sung canxi cho chúng. Điều này rất quan trọng, nó giúp cho chú Alaska của bạn có thể phát triển hệ thống xương một cách tốt nhất. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý, bạn nên hạn chế cho chúng ăn các loại đồ ăn chứa nhiều chất đạm. Bởi khi chú chó của bạn còn bé, khi bạn cho chúng ăn đồ ăn có chứa nhiều chất đạm sẽ làm cho chúng có cân nặng lớn trong khi xương chân của chúng còn yếu. Điều này rất dễ làm chúng bị mắc bệnh hạ bàn hoặc khuỳnh chân ở chó. Đối với những chú Alaska nhỏ, bạn nên có chế độ ăn hợp lý kèm theo các thực phẩm bổ sung canxi cho chúng. 


Khi chú chó của bạn đã lớn hơn, khoảng từ 6 tháng tuổi trở lên. Lúc này hệ tiêu hóa cũng như đường ruột của chúng đã ổn định, bạn có thể bổ sung vào bữa ăn của chúng các loại đồ ăn chứa đạm để đảm bảo chú chó của bạn phát triển ổn định. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn các phần xương động vật mềm đã được băm nhỏ như cổ gà, vịt, xương cánh,… điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng. Việc bạn băm nhỏ chúng ra giúp cho chú chó của bạn không bị các bệnh về đường ruột khi ăn. Ngoài ra còn có thể bổ sung thêm can xi cho chúng khi ăn.III. Các loại bệnh thường mắc ở chó Alaska

– Bệnh đi ngoài ra máu. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống của chó dẫn tới việc chúng bị nhiễm khuẩn đường ruột. Nếu không được chữa trị kịp thời, chó sẽ bị suy nhược rất nhanh dẫn tới chết. Alaska thường mắc bệnh vào khoảng 3 – 5 tháng tuổi do trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của chúng còn yếu. Khi bạn không để ý chúng có thể ăn các thực phẩm hỏng dẫn tới mắc bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh phát triển rất nhanh, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới chết ở chó.– Bệnh hạ bàn ở chó: Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới mắc bệnh này là do chế độ ăn của chúng. Do bạn cho chú chó của mình ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất đạm dẫn tới cân nặng của cho vượt quá sức chịu của đôi chân. Điều này dẫn tới tình trạng chó bị khuỳnh chân hoặc hạ bàn. Bệnh nấm lông, nấm da: Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do chế độ chăm sóc, vệ sinh cho chó. Do Alaska là loài chó ưa vận động, vì vậy việc vệ sinh cho chúng rất quan trọng. Bạn nên thường xuyên vệ sinh cơ thể cho chúng. Khi chúng hoạt động ngoài trời nếu không được vệ sinh sẽ dẫn tới vi khuẩn sinh sôi dưới lớp lông làm chó bị nấm da và rụng lông.


Trên đây là những kiến thức mà qua thực tế việc chăm sóc Alaska mình đã rút ra được và chia sẻ lại với các bạn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc chú Alaska của mình.