Husky là chú chó có thân hình to lớn, thích vận động. Vì vậy, việc cung cấp cho chúng đủ năng lượng là điều vô cùng cần thiết. Bạn là người yêu thích Husky, bạn mong chú Husky của mình có thể phát triển khỏe mạnh, nhanh lớn. Bạn luôn tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho chú Husky của mình. Chúc mừng bạn, bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức tốt nhất để chăm sóc cho chú cún cưng của mình.


Nội dung chính:

1. Các loại thức ăn của chó Husky


Thức ăn của chó Husky được chia làm nhiều loại. Tuy nhiên, để đảm bảo cho chú Husky của bạn phát triển khỏe mạnh, có thân hình, vóc dáng chuẩn thì khẩu phần ăn cơ bản của chúng được chia thành như sau:

 • Nhóm thực phẩm cung cấp Protein

Về cơ bản thực phẩm cung cấp protein cho Husky rất nhiều, bạn có thể cung cấp protein cho chúng thông qua việc bổ sung vào khẩu phần ăn của chúng các thực phẩm giàu protein hoặc thông qua việc cho chúng uống các thực phẩm chức năng cung cấp protein. Việc cung cấp đầy đủ protein cho Husky giúp chúng phát triển khỏe mạnh, cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng để chúng có thể hoạt động và phát triển. 

Thông thường, bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng dành cho trẻ em để cho chú cún cưng của bạn uống. Điều này rất tốt bởi các thực phẩm dành cho người luôn được kiểm định và đảm bảo sự hấp thu tốt. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung bằng việc thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày của chúng các chất giàu protein bao gồm:


+ Thịt bò:  Thịt bò là thực phẩm giàu đạm, bạn có thể sử dụng thịt bò thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày của cún để cung cấp thêm protein cho chúng. Thịt bò rất giàu protein, việc ăn thịt bò giúp chú cún của bạn có đủ protein để hoạt động nhưng lại không làm chú cún của bạn bị thừa cân do thừa chất bởi thịt bò rất thanh đạm, nếu cho chúng ăn theo khẩu phần ăn vừa đủ thì chú chó của bạn sẽ phát triển rất tốt.

+ Thịt gà: Thịt gà cũng là một trong số những thực phẩm giàu protein, ngoài cung cấp đạm cho cún, bạn cũng có thể băm nhuyễn phần cổ gà để cho cún ăn, điều này giúp cung cấp thêm can xi cho chú Husky của bạn phát triển. Nó rất tốt cho việc phát triển khung xương của chú Husky của bạn.

+ Nội tạng động vật: Đây cũng là một nguồn cung cấp protein tốt. Tuy nhiên bạn nên hạn chế cho chú Husky của bạn ăn quá nhiều nội tạng động vật bởi nó có thể làm cho chú Husky của bạn bị thừa chất.

+ Trứng: Trứng là một nguồn cung cấp protein tốt, ngoài một lượng protein trứng còn cung cấp thêm chất béo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho chú cún của mình ăn trứng 2 lần mỗi tuần để tránh việc thừa chất ở cún.

 • Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột giúp cung cấp đủ năng lượng cho chú cún của bạn hoạt động. Các thực phẩm giàu tinh bột bao gồm gạo, ngô, khoai,… Khi cho chú cún của bạn ăn, bạn nên trộn đều chúng với nhau để tránh việc cún chọn ăn các đồ ăn chúng thích và chừa lại phần tinh bột.

 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Các loại rau củ quả sẽ là các thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất cho cún. Bạn có thể cho cún của mình ăn các loại rau như: sà lách, súp lơ,… để cung cấp vitamin và chất sơ cho chúng, ngoài ra các loại củ như: cà rốt, cà chua để cung cấp vitamin A cũng như giúp chú chó của bạn sáng mắt hơn.
2. Khẩu phần ăn cho chó

 • Chó từ 0 – 2 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, ngoài việc bú sữa mẹ, bạn cũng có thể mua thêm các loại sữa dành cho cún con nếu sữa chú cún mẹ không đủ cho chúng. Điều này giúp cung cấp dưỡng chất cho chú cún của bạn phát triển tốt hơn.

 • Từ 2 – 5 tháng tuổi: Khi chó của bạn đã bắt đầu tập ăn, ngoài việc cho uống các loại sữa dành cho chó, bạn có thể cho chú cún của mình ăn cháo trộn với thịt băm nhuyễn để ăn thêm. Bạn nên chia bữa ăn của chúng thành 4 bữa nhỏ để chúng dễ hấp thụ và không bị đói.

 • Từ 5 – 12 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, bạn cần cung cấp nhiều canxi để chú chó của bạn phát triển hệ xương. Do đó, bạn có thể cho chúng ăn nước xương hầm cũng như việc cho chúng ăn các phần xương mềm đã được băm nhuyễn như cổ cánh gà,vịt… việc băm nhuyễn sẽ giúp chúng dễ ăn và không bị các bệnh về đường ruột. Ngoài ra bạn cũng nên tập cho chú cún của mình ăn thành 3 bữa và tăng thêm khẩu phần ăn vào mỗi bữa cho chúng.

 • Từ sau 12 tháng tuổi: Giai đoạn này chó đã lớn, bạn có thể cho chúng ăn 2 bữa chính với khẩu phần ăn nhiều và một bữa phụ để đảm bảo cho chúng có đủ năng lượng để hoạt động. 


Các lưu ý khi cho cún ăn

 • Tùy vào từng độ tuổi nhất định bạn nên cho chúng ăn theo khẩu phần ăn hợp lý để đảm bảo sự phát triển của chúng
 • Khi cho ăn bạn không nên cho chúng ăn qua no để không ảnh hưởng đến dạ dày
 • Bạn nên tập cho chú cún của bạn thói quen ăn đúng giờ để tránh lãng phí cũng như việc làm chúng biếng ăn.
 • Hạn chế cho chú cún của bạn ăn các loại sương, nếu cho ăn phải băm nhuyễn để tránh chúng bị các bệnh về đường ruột.

Ngoài việc chăm sóc tốt cho chú cún cưng của bạn thì việc chú ý chăm sóc đến khẩu phần ăn của chúng cũng là điều bạn nên làm để thể hiện tình yêu thương của mình với chúng. Với những kinh nghiệm thực tế về chăm sóc chó của Yeuthucung, hi vọng các Sen có thể chăm sóc cho chú Husky của mình khỏe mạnh, phát triển tốt. Cảm ơn các bạn.