6 Bài huấn luyện đơn giản dành cho chó Pug tại nhà

Pug hay còn được gọi là “Pug mặt xệ”, “Pug mặt nhăn” là một trong những loài chó có cấu tạo khuôn mặt đặc biệt. Sở hữu cho mình khuôn mặt hài hước, đáng yêu, Pug luôn được mọi người săn đón và yêu mến.

Mặc dù vậy, Pug lại là loài chó có thể lực rất kém. Chúng hầu như không thể thực hiện các bài tập với cường độ mạnh, các bài tập yêu cầu sức khoẻ và sức bền. Do đó, việc lựa chọn cho Pug những bài tập tại nhà phù hợp là rất cần thiết. Vậy, những bài tập nào phù hợp với Pug, và cách thực hiện chúng như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Huấn luyện Pug ngồi

Đây là bài tập cơ bản cho tất cả các chú cún. Về cơ bản việc huấn luyện cho Pug ngồi cũng được thực hiện tương tự các chú cún khác. Cách thực hiện của bài tập này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị loại thức ăn mà chú Pug của bạn yêu thích để làm phần thưởng và tạo hứng thú cho chú Pug của bạn.

Bước 2: Gọi chú Pug của bạn lại và đứng trước mặt chúng

Bước 3: Dùng một mẫu thức ăn để trước mũi Pug cách khoảng 5 – 10 cm. Từ từ đưa lên trên và hướng về phía lưng của Pug. Khi này Pug sẽ ngước mặt theo và ngửa cổ lại cho tới khi chúng không ngửa được nữa sẽ ngồi xuống theo phản xạ. Khi chúng ngồi xuống, bạn hô khẩu lệnh “Ngồi” và thưởng cho chúng. Tập cho Pug khoảng 10 – 15 lần thì cho chúng nghỉ.

Lưu ý: Nếu chú Pug của bạn không chịu ngồi mà thường đứng dậy, hãy sử dụng tay ấn phía mông để chúng nằm xuống.

Huấn luyện Pug nằm từ tư thế ngồi

Để chú Pug của bạn dễ thực hiện bài tập này, bạn nên cho chúng tập luyện thành thục bài tập ngồi. Cách thực hiện bài tập nằm cho Pug cũng tương tự khi huấn luyện cho các chú cún khác. Các bước thực hiện cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị loại thức ăn mà chú Pug của bạn thích

Bước 2: Gọi chú Pug của bạn lại, sử dụng khẩu lệnh “Ngồi” để chú Pug của bạn ngồi xuống và đứng trước mặt chúng.

Bước 3: Sử dụng thức ăn để trước mặt Pug cách mũi chúng khoảng 5 – 10 cm. Di chuyển thức ăn từ trên xuống dưới và tiến lại gần phía bạn. Khi này Pug sẽ với theo thức ăn và nằm xuống. Khi chúng đã nằm, bạn hô khẩu lệnh “Nằm” và thưởng cho chúng. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần rồi cho chúng nghỉ.

Lưu ý: Nếu chú Pug của bạn chưa quen và khi bạn đưa thức ăn ra xa chúng thường đứng dậy. Bạn có thể thực hiện bằng cách đưa thức ăn trước mũi chúng. Sau đó sử dụng tay kéo 2 chân trước để chúng nằm xuống. Sau khi chúng nằm bạn hô khẩu lệnh “Nằm” và thưởng cho chúng.

Huấn luyện cho Pug đi vệ sinh đúng chỗ

Bài tập này giúp bạn không phải lo lắng việc xử lý chiến trường mà chúng để lại. Cách thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Nắm bắt thời điểm mà chú Pug của bạn thường đi vệ sinh. Thông thường, các chú chó thường sẽ đi vệ sinh 2 – 3 lần một ngày sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Bước 2: Sau khi đã nắm được thời gian đi vệ sinh của chúng. Khi tới thời gian đó, bạn hãy xích chúng vào địa điểm mà bạn muốn chúng đi vệ sinh. Chờ khi chúng đi vệ sinh xong thì bạn thả chúng ra.

Tiếp tục thực hiện lại trong những lần đi vệ sinh tới của chúng. Cho tới khi nếu bạn thả xích mà chú Pug của bạn vẫn tự giác chạy đến nơi bạn tập luyện cho chúng để đi vệ sinh là bạn đã thành công.

Huấn luyện Pug không ăn thức ăn của người lạ

Pug là loài chó rất ham ăn, chúng có thể ăn bất cứ thức ăn nào mà mọi người cho chúng ăn. Bài tập này sẽ giúp chúng tránh được việc bị các đối tượng xấu bỏ bã chó. Cách thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 2 đĩa thức ăn, một đĩa thức ăn ngon và một đĩa thức ăn khó ăn.

Bước 2: Bạn hãy nhờ một người lạ mang đĩa thức ăn khó ăn tới cho chúng ăn. Khi chúng ăn chúng sẽ không ăn được thức ăn đó.

Bước 3: Khi chú Pug của bạn quay đi. Bạn hãy gọi chúng lại và cho chúng ăn đồ ăn mà bạn chuẩn bị. Đồng thời đổ thức ăn lạ vào thùng rác để chúng thấy. Sau khi tập luyện cho chúng nhiều lần như thế chúng sẽ chỉ ăn thức ăn mà bạn cho và không ăn những thứ khác của người lạ. Bởi quá trình tập luyện như thế tạo thói quen cho chúng chỉ ăn thức ăn của bạn ngon và những thức ăn từ người khác cho sẽ không ngon.

Lưu ý: Bạn nên nhờ nhiều người khác nhau cho chúng ăn trong mỗi lần tập để tạo thói quen cho chúng từ nhiều người. Tránh việc chỉ tập luyện nhờ một người và chú chó của bạn chỉ không ăn thức ăn từ người đó cho mà vẫn ăn thức ăn từ những người khác.

Huấn luyện Pug chơi trò ném đĩa

Đây là một trò chơi khá phổ biến mà những người nuôi Pug thường tập luyện cho chúng. Bởi Pug rất lười biếng nên rất dễ bị mắc bệnh béo phì nhưng chúng lại không phù hợp với những trò chơi yêu cầu thể lực và sức bền cao. Do đó, trò chơi ném đĩa thường được lựa chọn để huấn luyện cho Pug. Các bước tập luyện trò chơi này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị món đồ chơi mà chú Pug của bạn thích chơi nhất.

Bước 2: Khi chú Pug của bạn đang chơi, hãy giật lấy và bỏ chạy. Khi này chú Pug của bạn sẽ đuổi theo. Chạy được 1 quãng thì bạn hãy dùng lại và ném món đồ chơi đi 1 đoạn để chú Pug của bạn chạy lại nhặt. Sau khi chúng đã ngậm vào món đồ chơi thì bạn hãy gọi chúng để chúng chạy lại phía bạn. Lại tới nơi hãy thưởng cho chúng.

Lưu ý: Bạn hãy tập luyện để chúng quen với việc nhặt đồ. Sau khi chúng đã quen, hãy thêm khẩu lệnh và đổi dần từ đồ chơi thành những thứ khác mà bạn muốn.

Huấn luyện Pug chơi trò giả chết

Đây là một trò chơi thú vị giành cho những chú cún. Để thực hiện trò chơi này, bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị loại thức ăn mà chú Pug của bạn thích ăn.

Bước 2: Gọi chú Pug của bạn lại. Sử dụng khẩu lệnh “Nằm” để chú Pug của bạn nằm xuống.

Bước 3: Bạn ngồi trước mặt chúng, sử dụng thức ăn để trên mũi, từ từ di chuyển thức ăn từ trước về sau, từ phải qua trái. Lúc này, Pug ngoái theo và sẽ nằm nghiêng qua một bên. Khi đó, bạn có thể sử dụng các khẩu lệnh như: “Pằng”, “Giả chết” để chú Pug của bạn quen sau đó thưởng cho chúng. Tập luyện khoảng 10 – 15 lần thì cho chúng nghỉ.

Các lưu ý khi huấn luyện chó Pug

Để việc huấn luyện đạt hiệu quả cao, quá trình huấn luyện, bạn phải chú ý một số vấn đề sau:

  • Pug có thể lực rất kém, do đó, không nên huấn luyện quá lâu và liên tục. Điều này rất dễ gây tình trạng mệt mỏi ở chúng.
  • Bạn phải có phần thưởng rõ ràng trong khi tập luyện. Chỉ thưởng sau khi chúng đã thực hiện đầy đủ 1 bài tập.
  • Nên tập luyện thành thục từng bài tập trước khi chuyển qua bài tập khác. Thứ tự tập luyện các bài tập nên theo quy trình từ dễ đến khó để chúng quen dần.
  • Quá trình huấn luyện phải kiên trì, không nên cáu gắt hay đánh chú cún của mình nếu chúng không làm được.

Việc huấn luyện cún đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ của bạn mới có thể thành công. Hãy huấn luyện chú cún của bạn bằng sự yêu thương, bạn sẽ đạt được những điều mình muốn. Hi vọng sau bài viết này, bạn có thể tìm ra phương pháp huấn luyện phù hợp cho chú cún của mình. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin