Pitbull là dòng chó chiến, với thân hình to lớn, lực lưỡng và bản tính dễ tấn công người của mình. Nếu không được huấn luyện kĩ càng từ nhỏ, Pitbull rất dễ mang tới nguy hiểm cho bạn và gia đình. Vậy bạn nên huấn luyện Pitbull những gì, cách thực hiện các bài tập đó như thế nào, cùng tìm hiểu nhé!

CÁC BÀI TẬP CƠ BẢN

Huấn luyện Pitbull ngồi

Cách huấn luyện Pitbull ngồi về cơ bản cũng được tập luyện giống với cách huấn luyện các loài chó khác. Cách thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị loại thức ăn mà chú Pitbull của bạn thích ăn.

Bước 2: Gọi chú Pitbull của bạn lại và đứng trước mặt chúng

Bước 3: Dùng thức ăn đã chuẩn bị, để trước mũi chó. Kéo thức ăn từ trước ra sau theo hướng dọc lưng cho. Khi này chó sẽ ngước nhìn theo và ngồi xuống theo phản xạ. Khi chó ngồi xuống, bạn hãy hô lệnh “Ngồi” và thưởng cho chó. Tập cho chó khoảng 10 – 15 lần rồi cho chó nghỉ.

Lưu ý: Nếu chó của bạn không chịu ngồi, bạn có thể sử dụng tay ấn mông của chúng xuống và thực hiện tương tự.


Cách huấn luyện Pitbull nằm

Huấn luyện Pitbull nằm là một trong những bài tập cơ bản giúp kiểm soát hoạt động của Pitbull. Các bước thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Gọi chú Pitbull của bạn tới và sử dụng lệnh “Ngồi” để chúng ngồi xuống

Bước 2: Sử dụng thức ăn để trước mũi chúng, di chuyển thức ăn từ trên xuống dưới về hướng của bạn. Khi này chó sẽ với theo thức ăn và nằm xuống. Khi chó nằm, bạn hãy hô lệnh “Nằm” và thưởng cho chó. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần và cho chó nghỉ.

Lưu ý: Nếu chó của bạn không nằm xuống, bạn có thể kéo 2 chân trước cho chó nằm xuống và thực hiện tương tự.

Cách huấn luyện chó “Đứng yên”

Bạn cần chuẩn bị một sợi xích để thực hiện bài tập này cho cún. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Bạn dắt chó đi chơi như bình thường.

Bước 2: Khi đang đi thì bạn dừng lại. Bạn giữ dây xích để chó đứng yên. Khi chó đứng lại thì bạn hô lệnh “Đứng yên” và thưởng cho chó. Thực hiện 10 – 15 lần rồi cho chó nghỉ.

Lưu ý: Bạn nên tập cho chó bài tập này ở những nơi vắng người và hạn chế sử dụng dậy xích để chú chó của bạn không bị phân tâm và cảm thấy thoải mái khi luyện tập.

Cách huấn luyện chó đi theo chủ

Bài tập này giúp bạn kiểm soát được chú Pitbull của mình khi đưa chúng ra ngoài. Các bước thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Dẫn chó ra ngoài đi chơi như bình thường. Sau đó sử dụng lệnh “Đứng yên” để chó đứng lại. 

Bước 2: Khi chó đứng lại, bạn kéo dây xích sát người và bước đi để chó đi bên cạnh bạn, khi chó đi hãy hô lệnh “Đi theo” và thưởng cho chó. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần rồi cho chó nghỉ.

Lưu ý: Khi mới bắt đầu tập, bạn chỉ nên thực hiện ở một quãng ngắn và tăng quãng đường khi chú Pitbull của bạn đã quen.

CÁC BÀI TẬP NÂNG CAO

Cách huấn luyện chó sủa theo lệnh

Pitbull rất hung giữ. Do đó, việc kiểm soát để chúng sủa khi được phép là rất cần thiết. Bởi chúng thường không thoải mái khi chó người lạ tới. Cách thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các loại thức ăn mà chú Pitbull của bạn thích. Sau đó gọi chú Pitbull của bạn lại.

Bước 2: Sử dụng thức ăn đã chuẩn bị cho chú chó của bạn ngửi nhưng không cho nó ăn. Khi đó chú cho của bạn sẽ thèm và sủa để đòi ăn. Khi chó sủa bạn hô lệnh “Sủa” và thưởng cho chó. Tập 10 – 15 lần rồi cho chó nghỉ.

Cách huấn luyện Pitbull tấn công

Pitbull là loài chó chiến. Nó rất dễ tấn công người lạ khi cảm thấy nguy hiểm hoặc đe doạ tới chủ nhân của chúng. Do đó, huấn luyện Pitbull tấn công khi có lệnh là điều cần thiết. Bài tập này được tiếp hành như sau:

Bước 1: Bạn nên chuẩn bị đồ bảo hộ và trang bị trước khi huấn luyện cho chó. Nên chuẩn bị găng tay và quấn khăn dày quanh tay của bạn.

Bước 2: Xích chú chó của bạn vào gốc cây. Nên sử dụng xích khoảng 2 – 3m để chó dễ di chuyển.
Bước 3: Dậm mạnh chân xuống đất để kích thích tính hung dữ của chó. Khi cảm thấy chú Pitbull của bạn đã hung dữ, tiến lại gần để chúng đủ tấm cắn. Chủ động giơ tay bạn đã quấn khăn từ trước để chúng cắn. Khi chó bắt đầu lao lại tấn công, bạn hô lệnh “Tấn công”. Bài tập này cần thực hiện trong khoảng 3 – 4 tháng để chó của bạn thành thục.

Lưu ý: Bạn nên bỏ găng tay sau khi chúng đã ngậm lại để đảm bảo an toàn vì Pitbull cắn rất mạnh và chúng có thêt xé xuyên qua găng tay gây ảnh hưởng đến tay của bạn. Hơn nữa lực cắn của Pitbull rất mạnh. Nếu bạn giữ lại chúng có thể giằng khiến bạn chẹo tay hoặc ngã ra đất rất nguy hiểm.

NHỮNG CHÚ Ý KHI HUẤN LUYỆN PITBULL

  • Bạn nên huấn luyện Pitbull trong khoảng 3 – 4 tháng tuổi để đảm bảo hiệu quả và dễ huấn luyện
  • Khi huấn luyện phải thể hiện tình cảm với chúng, không cáu gắt, đánh đập chúng
  • Thưởng phạt phân minh khi chó thực hiện bài tập
  • Cần kiên trì huấn luyện cho chó. Không vội vàng nóng nảy.
  • Nên huấn luyện chó lần lượt cho thành thục từng bài rồi mới chuyển qua bài khác. Không tập quá nhiều bài một lúc khiến chó lúng túng, khó nhớ bài.

Nếu huấn luyện tốt, Pitbull rất hiền lành. Tuy nhiên nếu không được huấn luyện kỹ càng, Pitbull rất dễ gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có hướng huấn luyện tốt cho chú Pitbull của mình. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: Thegioipetcanh.com