Bạn thích chú chó của mình tập nhiều bài tập hay, bạn biết cách thực hiện chúng nhưng lại băn khoăn không biết huấn luyện sao cho hiệu quả. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn các mẹo để huấn luyện chó sao chó hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

BỐN MẸO HUẤN LUYỆN CHO HIỆU QUẢ

Mẹo số 1: Chọn phần thưởng hấp dẫn

Chuẩn bị cho chó những đồ ăn mà chúng yêu thích sẽ là động lực to lớn để chú chó của bạn thực hiện các bài tập hiệu quả. Mỗi chú chó đều có những sở thích khác nhau, một vài những chú chó thích được bạn động viên và khen ngợi khi chúng hoàn thành tốt bài học của mình trong khi nhiều số khác lại thích bạn thưởng cho chúng những món ăn mà chúng yêu thích, tất nhiên không thể thiếu sự động viên và khen ngợi giành cho chúng. Những món ăn khoái khẩu hay đồ ăn vặt mà chúng yêu thích sẽ khiến chúng hiểu việc chúng đang làm thật sự tốt và đồng nghĩa với việc nếu nó làm tốt những việc đó thì việc được khen ngợi cũng như thưởng cho những phần quà hậu hĩnh là hoàn toàn xứng đáng.

Tuy nhiên, không phải chú chó nào cũng có sở thích ăn uống giống nhau, do đó việc lựa chọn đồ ăn làm phần thưởng cho chúng cũng cần rất tỉ mỉ. Ví dụ như có nhiều chú chó thích ăn thịt, nhưng một số khác lại quay lưng lại khi bạn thưởng thịt cho chúng, thay vào đó, chúng lại muốn một chút xúc xích hay phô mai. Tất nhiên, việc lựa chọn món ăn yêu thích cho chúng bạn có thể theo dõi qua việc ăn uống và thói quen hằng ngay của chúng.

Mẹo số 2: Giữ cho bài tập luôn ngắn gọn và hấp dẫn

Để chú chó của bạn không bị nhàm chán khi tiến hành các bài tập, bạn cần khiến cho bài tập của chúng trở nên ngắn gọn và hấp dẫn. Chẳng chú chó nào thích ngồi cả 30 phút với bạn và sau đó chỉ nghe bạn nói “tay trái” rồi lại “tay phải”, việc huấn luyện cho những chú chó cũng giống như những bài học của chúng ta trên giảng đường. Để bạn có thể hứng thú nghe giảng thì những thầy cô giáo giỏi sẽ biết cách tạo cho bạn cảm hứng học tập. Bạn có thể tạo ra điều đó bằng cách thực hiện những trò chơi với chú chó của mình trước khi tiến hành các bài tập. Hoặc đơn giản hãy vuốt ve chúng, và có những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của chúng.

Thông thường, thời gian tập luyện cho chúng không nên quá dài, bạn chỉ nên cho chúng tập luyện 10 – 15 phút mỗi ngày và giành khoảng 30 phút vào cuối tuần để ôn lại tất cả những thứ gì chúng đã học. Như vậy, chú chó của bạn sẽ thấy thoải mái và không bị chán những thứ mà bạn đang cố dạy cho nó.

Mẹo số 3: Giữ thói quen về hành vi

Những chú chó sau khi đã thành thạo các bài tập, những nếu bạn không ôn luyện lại cho chúng, về lâu dần, chúng có thể quên đi những gì đã học. Cách tốt nhất để chúng luôn ghi nhớ là bạn hãy ôn luyện lại cho chúng thường xuyên và đưa các bài tập của chúng vào các hoạt động hằng ngày để nó trở thành thói quen với chúng. Lấy ví dụ đơn giản như khi bạn muốn chú chó của mình chờ cho tới khi bạn cho phép chúng ăn, và sau khi nó đã thành thạo việc đó, bạn vẫn nên tập luyện cho chúng vào mỗi bữa ăn. Như vậy, chúng sẽ biết được rằng, chúng nên làm như vậy trước khi được cho phép.

Mẹo số 4: Giữ trạng thái thoải mái ở mỗi buổi tập

Để chú chó của bạn tập luyện và tiếp thu hiệu quả, bạn có thể tạo cho chúng tinh thần thoải mái bằng cách đưa cho chúng chơi trò chơi trước đó, sau đó tiến hành bài tập. Bạn cũng nên có tâm trạng thoải mái khi tiến hành huấn luyện cho chúng. Bởi chúng có thể hiểu được tâm trạng của bạn, và chúng sẽ chẳng thể nào làm tốt khi thấy vẻ khó chịu của bạn khi giao tiếp với chúng. Việc giữ bầu không khỉ thoải mái trong mỗi buổi tập là cách hiệu quả giúp chú chó của bạn học hỏi nhanh hơn.

Huấn luyện chó là một quá trình, nó yêu cầu sự nhẫn nại và kiên nhẫn của bạn. Bạn không nên vội vã khi thấy chú chó của bạn chưa thực hiện được ngay những gì bạn muốn dạy, hãy cho chúng thời gian, bạn sẽ đạt được điều minh mong muốn. Hi vọng bài viết này cung cấp cho bạn thêm các kiến thức bổ ích khi huấn luyện chú cún cưng của mình. Bạn có thể xem các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com