Vào một ngày bạn chợt phát hiện chú chó của mình xuất hiện một khối u, điều đó làm bạn bối rối và không biết phải làm thế nào. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn hướng giải quyết tốt nhất khi gặp trường hợp này.

Khi phát hiện một khối u ở chó, điều đó làm bạn trở nên khó chịu. Bạn không biết khi nào nên đưa chú chó của mình đến gặp bác sĩ thú y và khi nào không nên làm như thế. Bởi không phải tất cả khối u trên cơ thể chó đều giống nhau. Một số khối u là biểu hiện của bệnh ung thư, trong khi một số khác lại là những khối u lành tính. Việc biết sớm được liệu khối u trên cơ thể chú chó của bạn có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư không là cơ sở để bạn đưa ra các lựa chọn điều trị phù hợp giúp chú chó của bạn khỏe mạnh trở lại. Hãy cùng tìm hiểu bạn nên làm gì nhé!

Khi phát hiện khối u bạn nên làm gì?

Nếu phát hiện thấy khối u có hình dạng và kích thước bất kì xuất hiện trên chú chó của bạn, bạn nên xử lý như sau:

1. Chụp ảnh: Ngay sau khi bạn phát hiện trên cơ thể chú chó của mình bỗng dưng xuất hiện một khối u ở dưới da, bạn nên chụp ảnh lại nó và gửi cho các trung tâm thú y hoặc bác sĩ thú y có uy tín để nắm tình hình chú chó của bạn đang mắc căn bệnh gì. Và sau đó hãy đặt một lịch khám cho chú chó của bạn. Việc chụp ảnh và tham khảo ý kiến của bác sĩ là phương pháp hiệu quả để bạn nắm bắt tình hình sức khỏe của chú chó và có hướng điều trị phù hợp cho chú chó của bạn.2. Đo khối u: Để bác sĩ có thể ước tính chính xác được khối u trên cơ sở chú chó của bạn, bạn nên đo kích thước của khối u bằng các sử dụng các biện pháp đo lường mà bạn cho là phù hợp. Lấy ví dụ, khối u to bằng quả nho, hạt đậu xanh, hay quả việt quất,…thông qua việc đo kích thước của khối u cùng với những hình ảnh mà bạn cung cấp, bác sĩ có thể suy đoán được chính xác căn bệnh mà chú chó của bạn đang mắc phải. Từ đó đưa ra cho bạn những lời khuyên phù hợp để điểu trị cho chú chó của bạn.

3. Đặt lịch hẹn: Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc thấy khôi u trên cơ thể chú chó phát triển nhanh chóng, hãy xây dựng một lịch thăm khám cho chú chó của bạn với bác sĩ thú y. Bởi không phải lúc nào bác sĩ cũng sẵn sàng tiếp đón và điểu trị cho chú chó của bạn. Do đó, việc lên một lịch hẹn chữa trị là rất cần thiết.

Trong trường hợp nào bạn cần đưa chú chó của mình đến gặp bác sĩ thú y ngay?

Trong những trường hợp chú chó của bạn có các dấu hiệu mắc bệnh nghiêm trọng, bạn nên suy nghĩ tới việc đưa chú chó của mình đến gặp bác sĩ thú y để điểu trị ngay lập tức. Dưới đây là một số dấu hiệu mà theo chúng tôi bạn nên làm thế:

 • Các khối u trên cơ thể chú chó của bạn chảy máu
 • Khối u làm chú chó của bạn không đi lại được
 • Khối u phát triển nhanh chóng
 • Bạn phát hiện khối u trên cơ thể chó khi trước đó chúng từng được phẫu thuật cắn bỏ chúng
 • Các khối u ở vùng đầu, hông.

Những bệnh khiến chó có khối u

1. Chó bị nhiễm trùng (hiện tượng chó áp xe)

Chó bị áp xe thường do các vết xước khi đánh nhau với các chú chó khác hoặc với những chú mèo. Hiện tường này cũng có thể xuất hiện sau các vết tiêm ở chó. Tại nhưng vết này sẽ xuất hiện mủ và sưng lên nhưng không cứng như khối u. Nếu không được điều trị kịp thời, nó cũng trở nên nguy hiểm cho chú chó của bạn. Để điều trị bệnh này, bạn cần cho chú chó của mình đi chích để chảy hết mủ ra và điều trị bằng thuốc kháng sinh.

2. Do u nang ở da

Đây là những khối u cứng và mịn ở dưới da. Nó chỉ gây đau cho chú chó của bạn khi nó xuất hiện các dấu hiệu như viêm, chảy mủ,…

3. Chó bị khối u do tụ máu

Khi bị va chạm hoặc bị các con vật khác tấn công sẽ để lại các vết tụ máu trên cơ thể chó. Nó sẽ cứng lại và tạo thành khối u. Những khối u này có thể khiến chú chó của bạn cảm thấy đau đớn.

4. Chó bị khối u do ấu trung ruồi

Một loại ruồi có kích thước lớn như ong, chúng không cắn mà đẻ trứng trên cơ thể chó. Trứng sẽ tạo thành ấu trùng sống dưới da chó và có miệng ở giữa để chúng thở. Các khối u do ấu trùng ruồi để lại thường ở dưới cằm, trên cổ hoặc bụng chó.

5. U nhú lên khỏi da

Đây là những loại u giống mụn cóc, chúng thường nhú lên khỏi ra chó, không gây cảm giác đau đớn hay nguy hiểm cho chú chó của bạn.

6. Nấm Sporotrichosis

Là nguyên nhân khiến da chó bị u và sưng lên. Biểu hiện dễ thấy nhất là trên da nổi những cục u nhỏ, lông trên bề mặt những cục u này sẽ rụng đi, đồng thời bề mặt sẽ mưng mủ ở các khu vực có vết thương hở hay vết rách trên da.

Những lầm tưởng khi điều trị bệnh ung thư ở chó

 1. Hóa trị có thể khiến chú chó bị ốm: Đây là quan điểm sai lầm khi điều trị ung thư ở chó. Những chú chó không có phản ứng lại với quá trình hóa trị như con người. Chúng sẽ không bị rụng lông giống như chúng ta thường rụng tóc. Các chú chó thường cảm thấy tốt hơn khi được điểu trị.
 2. Việc sử dụng tiêm hút chẩn đoán có thể khiến tế bào ung thư phát tán rộng: Đây là quan điểm hoàn toàn sai bởi việc dùng kim hút dịch từ các tế bào của khối u không khiến cho chúng phát tán rộng hơn. Hơn nữa, để điểu trị bệnh ung thư, việc rút dịch để kiểm tra dưới kính hiển vi là điều cần thiết. Nó giúp các bác sĩ kịp thời phát hiện bệnh, từ đó đưa ra cho bạn các lời khuyên về phương pháp điểu trị thật hữu ích.

Nguyên nhân khiến chó bị ung thư

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó bị ung thư, tuy nhiên đây là một số nguyên nhân cơ bản.

 • Do thức ăn hằng ngày: thức ăn hằng ngày mà bạn cung cấp cho chó không sạch sẽ và chưa các hóa chất độc hại là một trong những nguyên nhân khiến chú chó của bạn mắc bệnh ung thư. 
 • Do thay đôi môi trường sống: Do môi trường thay đổi khiến chú chó của bạn tiếp xúc với các hóa chất độc hại như chất phóng xạ, tia cực tím,…Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh ung thư xuất hiện không chỉ ở người mà ngay cả những chú chó của bạn.
 • Do nhiễm virus: Virus leukemia gây rất nhiều dạng ung thư cho chó mèo.
 • Do nhiễm ký sinh trùng: vi khuẩn viêm nhiễm lâu ngày gây ung thư tử cung, buồng trứng, bàng quang.
 • Do di truyền: do các thế hệ trước di truyền cho các thế hệ sau.

Việc xuất hiện khối u ở chó là điều hết sức nguy hiểm, việc phát hiện kịp thời và lựa chọn cách giải quyết phù hợp là cách để đảm bảo cho chú chó của bạn luôn khỏe mạnh. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những kiến thức bổ ích giúp bạn có những cách giải quyết tốt nhất khi phát hiện các khối u ở chú chó của mình. Bạn có thể xem các bài viết bổ ích khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com