Pitbull là loài chó chiến hung dữ bậc nhất, với hàm răng sắc nhọn, cơ thể săn chắc cùng lực cắn vô cùng khủng khiếp, Pitbull luôn là nỗi khiếp sợ cho những thứ dám đương đầu với chúng. Vậy Pitbull có nguồn gốc từ đâu, và chúng có đặc điểm tính cách như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

NGUỒN GỐC CỦA CHÓ PITBULL

Chó Pitbull là loài chó xuất hiện ở nước Anh vào thế kỷ XVIII, sau đó được mang sang Mỹ với mục đích sử dụng để trông giữ các trang trại, săn bắn và giữ nhà. Nhận thấy được khả năng tiềm ẩn của chúng, người Mỹ là lai tạo chúng với chó bản địa để tạo ra một loài Pitbull mới dữ tợn và mạnh mẽ hơn so với Pitbull ở Anh.

Cái tên Pitbull bắt nguồn từ một trò chơi mang tính tàn bạo mang tên “bull-bear baiting” – những chú chó Pitbull sẽ được cho vào chuồng để đánh nhau với những chú bò tót hoặc gấu. Chúng sẽ đánh nhau cho tới khi một trong hai bên không còn khả năng chiến đấu. Tuy nhiên, về sau trò chơi tàn bạo này đã bị hiệp hội bảo vệ động vật nghiêm cấm ở cả Mỹ và Châu âu. Cũng từ trò chơi này, loài chó này đã có cái tên Pitbull – “chó đối đầu với bò tót”.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CHÓ PITBULL

Đặc điểm ngoại hình

Pitbull sở hữu một thân hình thuộc vào hạng trung bình, chúng thường chỉ cao từ 18-21 inches (tương đương với 46-53cm) đối với chó đực, còn chó cái cao khoảng 17-20 inches (khoảng 43-51cm). Còn về cân nặng, loài chó này chỉ nặng trong khoảng 30-60 pounds (khoảng 14-27 kg). Tuy chiều cao, cân nặng của loài Pitbull không phải hạng đầu nhưng bàn về độ lực lưỡng thì những chú chó khác còn kém xa. Pitbull có cơ thể rất săn chắc, các bắp cơ phát triển. Phần cơ ngực và hông săn chắc, nở ra, phần bụng hóp lại. Cơ vai của Pitbull nhô lên rõ rệt. Pitbull có khung xương rộng, các bó cơ ôm lấy cơ thể tạo ra chó chúng vẻ ngoài rất lực lưỡng. Pitbull có 4 chân ngắn những khỏe và rất chắc chắn. Chúng có khả năng tăng tốc với tốc độ cao ngay lập tức. Đây là một trong những ưu điểm của chúng. Phần đuôi của Pitbull rất ngắn, thường dựng thằng đứng hoặc cuộn tròn trên lưng.

Pitbull rất lì lợm và dữ tợn, bạn có thể nhìn thấy điều này qua vẻ bề ngoài của chúng. Với đôi tai hình tam giác, mõm dài, hàm răng sắc nhọn, lưỡi đỏ, miệng trễ, đôi mắt trông có vẻ như đang trợn ngược lên, bạn sẽ cảm thấy khiếp sợ ngay khi bắt gặp nó.

Ngoài ra, Pitbull có một lực cắn rất mạnh, con mồi khi bị chúng cắn sẽ có tỉ lệ tử vong hoặc thương tật rất cao. Bởi với hàm răng sắc nhọn và khỏe mạnh, thêm vào đó chúng thường sẽ nghiến chặt và tấn công cho tới khi con mồi gục ngã và không còn sức chống cự mới dừng lại. Khi chúng đã ngậm chặt con mồi, bạn sẽ chẳng có cách nào có thể gỡ chiếc miệng của chúng ra được.

Chó Pitbull có bộ lông ngắn và cứng, ôm sát cơ thể để lộ những múi cơ săn chắc. Pitbull có rất nhiều màu lông khác nhau như đen, nâu, xám, nâu đỏ, trắng xám, đen trắng,… đa số các loài pitbull có phần lông trắng rất ít. Bộ lông của loài này rất dễ chăm sóc.  

Đặc điểm tính cách

Pitbull là loài chó trung thành và thông minh

Pitbull rất thông minh, bạn có thể dễ dàng dạy nó bất cứ thứ gì, nó sẽ học hỏi rất nhanh. Do đó, bạn có thể dễ dàng huấn luyện nó. Tuy nhiên, nếu bạn không nuôi nó từ nhỏ, thì việc bạn nhận được sự phục tùng của nó là rất khó khăn, ngược lại còn có thể gây nguy hiểm cho bản thân bạn và gia đình.

Pitbull cũng rất trung thành với chủ. Chúng rất nghe lời và luôn sẵn sàng bảo vệ bạn cho tới khi chúng không còn khả năng chiến đấu nữa. Ngoài ra, chúng rất nhạy bén và tinh ý, khả năng nhẫn nại cũng rất tốt. Do đó, nếu bạn nuôi một chú Pitbull trong nhà, khả năng trộm có thể đột nhập vào là rất khó.

Pitbull rất thân thiện nếu được huấn luyện

Nếu được huấn luyện kỹ càng và thường xuyên tiếp xúc với con người, Pitbull sẽ rất hiền lành. Bạn có thể vui đùa cùng chúng cũng như việc cho chúng tiếp xúc với mọi người, tất nhiên, với bản tính của một loài chó chiến, nó vẫn luôn tiềm ẩn những nguy hiểm. Nếu chúng nhận thấy có mối đe dọa với chủ hoặc với chính bản thân chúng, chúng có thể tấn công để phòng vệ. Khi nuôi chó Pitbull, bạn cần nhẫn nại dạy dỗ chúng để chúng trở nên thân thiện, lấn át đi bản tính hiếu chiến của chúng.

Pitbull là loài chó hiếu chiến

Ngay từ khi được lai tạo ra, Pitbull đã mang trong mình dòng máu của loài chó chiến. Với cơ thể lực lưỡng, sức khỏe phi thường, hàm răng sắc nhọn, chúng luôn để lại cho kẻ thù nỗi khiếp sợ khi phải đối đầu. Trong chiến đấu, Pitbull rất lì lợm, chúng sẽ tấn công và cắn xé con mồi cho tới khi chúng không còn khả năng kháng cự. Chúng cũng sẽ chiến đấu cho tới khi bản thân không còn sức lực mới dừng lại.

Pitbull có tính hiếu chiến và tính phòng vệ rất cao. Nếu chưa qua huấn luyện, chúng có thể tấn công bất cứ ai xâm phạm vào lãnh thổ của chúng. Do đó, bạn không nên cho người lạ tiếp xúc với chúng, điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, chúng cũng không thích bị mang ra làm trò đùa. Do đó, việc trêu đùa nó có thể khiến nó nổi giận và tấn công bạn đấy.

CÁCH NUÔI CHÓ PITBULL

Về môi trường sống

Nếu muốn nuôi một chú Pitbull, bạn cần chuẩn bị cho chúng một không gian thật rộng rãi, bởi nếu sống trong môi trường chật hẹp, chúng sẽ rất dễ nổi cáu và tấn công bất kỳ ai. Pitbull là loài chó ưa chạy nhảy, chúng không thể chịu nổi cảnh tù túng, điều này rất dễ làm chúng mất kiếm soát. Do đó, nếu bạn ở trung cư thì tốt nhât hãy bỏ qua suy nghĩ về việc nuôi Pitbull, điều này có thể khiến bạn gặp rất nhiều nguy hiểm.

Pitbull cũng không phù hợp với những nơi đông người. Vì vậy, hãy hạn chế cho chúng tiếp xúc với những người lạ. Nếu nhà bạn có khách, đừng để bất kỳ ai lại gần hoặc trêu chúng. Điều này không hế tốt chúy nào.

Về chế độ dinh dưỡng

Do tính cách hiếu động cùng cơ thể lực lưỡng của mình, Pitbull ăn rất khỏe. Chúng có thể ăn gấp 2 – 3 lần sơ với người trưởng thành. Chúng cũng cần một lượng lớn đạm để đáp ứng đủ lượng calo cần thiết để hoạt động. Mỗi ngày, trung bình chúng cần từ 1,5 – 2 Kg thịt bò để ăn. Do đó, nếu muốn nuôi Pitbull hãy đảm bảo rằng bạn có khả năng chi trả cho việc phục vụ ăn uống của nó.

Nhìn chung, Pitbull là loài chó tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn có thể dành nhiểu thời gian để huấn luyện và thuần phục chúng, chắc chắn việc nuôi chúng sẽ không làm bạn thất vọng. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về Pitbull và có cách chăm sóc chúng thật tốt. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com