Bạn mới đón thêm một đứa “con lông” về nhà, và bạn thắc mắc làm thế nào để nó đi vệ sinh trên bô theo ý bạn. Xin chúc mừng, bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó. Cùng tìm hiểu nhé.

Việc huấn luyện cho cún đi vệ sinh trên bô sẽ là vấn đề khó khăn nếu như bạn không biết mình phải làm gì để thực hiện điều đó. Tuy nhiên, bạn có thể hỗ trợ cho chú cún của mình dễ dàng thực hiện hơn bằng các chuẩn bị cho chúng những thứ cần thiết trước quá trình tập luyện. Sau đây là những điều bạn cần nắm được khi huấn luyện chú chó của mình đi vệ sinh trên bô.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HUẤN LUYỆN CHÓ ĐI VỆ SINH TRÊN BÔ?

1. Xây dựng thói quen cho chó

Để huấn luyện chú chó của bạn đi vệ sinh trên bô, việc xây dựng cho chúng một thói quen là cần thiết. Sau khi đã thành thói quen, chúng sẽ lặp đi lặp lại việc đó mà không cần tới sự can thiệp của bạn. Chú cún của bạn thường có thói quen đi vệ sinh sau khi thức dậy, sau khi ăn, hay trước khi chuẩn bị đi ngủ, vậy bạn hãy mang chúng tới nơi mà bạn muốn đặt bô để chúng đi vệ sinh sau này, thường xuyên cho chúng tới và đi vệ sinh nơi đó, chúng sẽ thành thói quen, và sau này, chúng sẽ không làm điều đó trước khi tới nơi mà chúng đã quen thuộc.

2. Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết tạo thói quen

Để chó dễ dàng trong việc tìm thấy địa điểm quen thuộc của mình, bạn có thể chuẩn bị cho chúng những món đồ làm vật lót. Đó có thể là khăn giấy, tờ báo, mang vải hay những miếng đi vệ sinh cho chó được mua tại của hàng. Điều này có tác dụng rất lớn giúp chó tạo thành thói quen. Bởi có thứ chúng nhìn thấy được sẽ tốt hơn mà. 

Việc chọn những miếng lót phù hợp với chú chó của bạn cũng là điều cần thiết. Giả dụ như chú chó của bạn là giống chó lớn thì bạn chẳng thể nào chuẩn bị cho chúng miếng lót mà đứng không vừa nổi người, hay nếu chú chó của bạn nghịch ngợm và thường cắn đồ lung tung thì việc sử dụng các mảnh vải làm miếng lót cho chúng cũng không quá khả thi.

3. Giới thiệu chúng với miếng lót bô

Ban đầu khi mới chuẩn bị, chú chó của bạn sẽ lạ lẫm và chẳng thể nào đi vệ sinh trên thứ xa lạ với chúng như vậy. Cũng giống như ngày đầu khi bạn mới đón chúng về, chúng sẽ chẳng thích nô đùa với bạn bởi bạn còn quá xa lạ với chúng. Hãy cho chúng làm quen với miếng lót như khi bạn làm quen với chúng. Dần dần, nó sẽ thành một phần không thể thiếu với chú chó của bạn.

Để chó làm quen với việc đi vệ sinh trên miếng lót bô, bạn có thể thực hiện như bước 1 bằng cách thường xuyên đưa chúng lại chỗ miếng lót chơi để chúng quen với địa điểm này. Và sau khi chúng quen hãy đưa chúng tới đó mỗi khi tới thời điểm chúng muốn đi vệ sinh.

4. Tạo cảm giác kích thích thực hiện

Tạo cho chú chó cảm giác thích thú với việc đi vệ sinh trong bô là điều rất quan trọng. Bạn có thể tạo cho chó cảm giác này bằng cách thường xuyên tán thưởng, thưởng cho chó những món ăn chúng thích, vuốt ve chúng khi chúng thực hiện những việc này. Việc khuyến khích, khen thưởng của bạn sẽ giúp chú chó biết rằng việc nó đang làm là đúng và bạn thích chúng làm như thể. Nó sẽ dễ dàng giúp chó hoàn thành thử thách hơn.

5. Sử dụng lệnh tạo thói quen

Mỗi khi chú chó của bạn đi vệ sinh trên bô, bạn có thể giúp chú chó của mình biết nó nên thực hiện điều đó bằng cách sử dụng các khẩu lệnh. Lấy ví dụ như khi chú chó của bạn đang đi vệ sinh, hãy sử dụng khẩu lệnh “đi bô”. Lặp đi lặp lại điều này nhiều lần giúp chúng biết được khi bạn sử dụng khẩu lệnh đó nó nên làm như vậy. và hãy nhớ rằng sau khi chú chó thực hiện theo ý muốn của bạn, hãy khen ngợi và thưởng cho nó.

NHỮNG LƯU Ý KHI HUẤN LUYỆN CHÓ ĐI VỆ SINH TRÊN BÔ

Bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi tiến hành huấn luyện cho chó của mình đi vệ sinh trên bô. Điều này sẽ giúp chúng hoàn thành thử thách nhanh hơn đấy.

  • Cần xác định rõ tác dụng của miếng lót bô với chú cún là sử dụng để đi vệ sinh chứ không phải nơi để chúng chơi đùa hay mang đồ ăn tới đó
  • Không di chuyển liên tục vị trí của miếng lót, điều này khiến chú chó hoảng loạn và không biết chúng làm điều đó trước đây có đúng hay không
  • Chuẩn bị các loại đồ ăn mà chú chó của bạn thật sự yêu thích làm phần thường cho chúng sau khi chúng làm tốt.

 

Việc huấn luyện một chú chó theo ý của bạn không khó. Nó phụ thuộc vào sự kiên nhẫn, nhẫn nại dạy dỗ của bạn với chúng. Hãy giành cho chúng sự quan tâm và yêu thương, việc bạn muốn chúng làm theo ý của mình sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com