Chú cún cưng của bạn một ngày bỗng bị đau mắt, bạn đang băn khoăn không biết phải làm thế nào. Bài viết này của Yeuthucung sẽ giúp bạn tìm hiểu những bệnh về mắt thường gặp ở chó. Cùng tìm hiểu nhé!

Thông thường, các bệnh về mắt thường gặp ở chó như: chó bị chảy nước mắt, chó bị đỏ mắt, đục thủy tinh thể mắt,…Các chứng bệnh này đều rất nguy hiểm đối với chú chó của bạn nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.

1. Chó bị chảy nước mắtNguyên nhân: Ở mắt chó có một tuyến nước mắt thường xuyên được tiết ra để bảo vệ mắt. Tuy nhiên, khi lượng nước này tiết ra nhiều và chó có các biểu hiện như nhắm mắt, dụi mắt nhiều thì có khả năng chú chó của bạn đã bị vấn đề về mắt. Việc khiến chó bị chảy nước mắt nhiều có rất nhiều nguyên nhân, có thể do chó bị dính bụi vào mắt, mắt không được vệ sinh sạch sẽ hoặc bị chấn thương ở phần niêm mạc.

Cách chữa trị: Bạn có thể chữa trị cho chó bằng cách sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh mắt cho chó. Nhỏ mắt liên tục cho chó từ 5 – 7 ngày các vết tổn thương sẽ lành lại và chó có thể trở lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu chó vẫn không có dấu hiệu giảm mà vẫn chảy nhiều nước mắt kèm theo dụi mắt thì rất có thể chú chó của bạn đã mắc các bệnh nặng hơn. Bạn cần đưa chú chó của mình đến các cơ sở thú y để thăm khám và điều trị kịp thời.

2. Chó bị đỏ mắt

Nguyên nhân: có rất nhiều nguyên nhân khiến chó bị đỏ mắt, có thể do chó bị va quẹt với các vật thể khác hoặc do bị tác động khiến mắt bị nhiễm khuẩn. Trong nhiều trường hợp nặng, chó của bạn có thể bị viêm giác mạc, xung huyết mắt, viêm mí mặt,…

Cách chữa trị: Nếu do chó bị va quẹt hoặc tác động của ngoại lực, bạn nên vệ sinh mắt cho chó, sau đó dùng khăn cuốn lại và chườm lạnh. Tuy nhiên, căn bệnh này rất nguy hiểm, cách tốt nhất là bạn nên cho chú cún của mình ra các cơ sở thú y uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời cho chú chó của mình.

3. Chó bị đau mắt do lông mi quặm

Nguyên nhân: Bệnh quặm lông mi ở chó là căn bệnh do di truyền, thường xuất hiện ở một số loài chó như Bulldog, Pug,…Những loài này có cấu tạo xương mắt gãy thường khiến cho mí mắt dễ cụp vào trong gây bệnh quặm lông mi ở chó. Việc quặm lông mi khiến chó bị đau mắt, chảy nước mắt, xuất hiện mủ ở mí mắt,…

Cách chữa trị: để trị tận gốc bệnh quặm lông mi ở chó, phải cho chúng đi phẫu thuật mắt. Tuy nhiên, bạn có thể xử lý tại nhà bằng cách vệ sinh sạch cùng mắt của chó thường xuyên, cắt ngắn phần lông mi của chó có thể khỏi bệnh được trong thời gian ngắn cho tới khi lông mi của chúng dài trở lại.

4. Chó bị đục thủy tinh thể

Nguyên nhân: Đục thủy tinh thể là căn bệnh thường gặp ở những chú chó lớn tuổi và thuộc các dòng chó như Husky, Boston,…Biểu hiện của căn bệnh này là mắt chó có màu đục hoặc xanh chuối, kéo màng và có mủ, nhãn cầu xưng to lên khiến chó bị giảm thị lực và có thể dẫn tới mù lòa.

Cách chữa trị: Nếu chó của bạn mắc phải căn bệnh này thì bạn cần đưa chúng đến các cơ sở thú y để điều trị bằng cách phẫu thuật bằng laze.

5. Bệnh khô giác mạc ở chó

Nguyên nhân: Bệnh khô giác mạc ở chó là một căn bệnh phổ biến ở các loài chó có kích thước nhỏ hoặc những loài chó mắt lồi. Biểu hiện của bệnh này thường là chó không sản sinh được nước mắt để bôi trơn mắt dẫn tới mắt bị khô, kết tảng, đỏ mắt và viêm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể bị loét gây sẹo, nhiễm trùng mắt và có thể dẫn tới mù lòa.

Nguyên nhân chủ yếu khiến chó bị bệnh khô mắt do chó bị viêm nhiễm tuyến nước mắt khiến không sản sinh đủ lượng nước mắt để bôi trơn mắt hoặc ở các giống chó mắt lồi khi ngủ chúng thường không khép hết được mắt khiến mắt bị khô. Khô mắt cũng có thể xảy ra thứ phát do gây mê tổng quát và atropin gây ra hội chứng khô mắt thoáng qua, do chấn thương, do phẫu thuật cắt bỏ mi mắt thứ ba, do độc tính của thuốc nhóm sulfa và nhiều bệnh như suy giáp, bệnh Carre, bệnh tiểu đường cũng có thể đóng một vai trò trong chứng khô mắt.

Cách chữa trị: Trị liệu bệnh viêm giác mạc phải tìm cho ra nguyên nhân. Trước tiên hãy giữ mắt của chó được sạch sẽ bằng cách lau nhẹ nhàng các chất tiết trước khi nhỏ thuốc. Để điều trị trường hợp khô mắt là dùng dung dịch nước mắt nhân tạo để nhỏ mắt. Dung dịch nước mắt nhân tạo là một chất bôi trơn dùng để dưỡng ẩm cho đôi mắt. Nó ngăn ngừa kích ứng và làm giảm khô mắt do giảm tiết nước mắt. Thuốc mỡ cyclosporine được sử dụng nếu con chó của bạn bị khô mắt do miễn dịch qua trung gian. Pilocarpine được sử dụng nếu con chó của bạn bị khô mắt do thần kinh. Pilocarpine có thể khó chịu, đặc biệt là khi nhãn cầu bị khô. Để giảm kích ứng, bạn nên nhỏ nước mắt nhân tạo trước khoảng 5 phút rồi mới dùng pilocarpine. Kháng sinh tại chỗ, chẳng hạn như Terramycin và Gentamicin nhãn khoa được dùng nếu vật nuôi của bạn có nhiễm trùng giác mạc.

6. Chó bị khối u trong mắt

Nguyên nhân: Một số chú chó bỗng dưng có thể bị xuất hiện các khối u hoặc cục thịt nổi lên ở mí mắt, nguyên nhân chủ yếu do chó bị viêm mí mắt, viêm tuyến lệ,..các khối u này làm chó đau đớn và bị giảm thị lực. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới mù lòa ở chó.

Cách chữa trị: khi chó bị mắc căn bệnh này, cách tốt nhất bạn nên đưa chú chó của mình đến các cơ sở thú y để thăm khám và điều trị kịp thời. Đa phần các khôi u này đều là lành tính và sau khi phẫu thuật, chúng thường không tái phát lại. Chỉ khoảng 10% số chó đã phẫu thuật  xong bị phát trở lại.

Tóm lại, nếu chú chó của bạn bỗng dưng có triệu chứng đau mắt, bạn không nên tự mình mua thuốc về điểu trị, điều đó có thể mang tới nguy hiểm cho chú chó của bạn. Bạn nên đưa chú chó của mình tới các cơ sở thú y uy tín để thăm khám tìm ra nguyên nhân và kịp thời chữa trị cho chú chó của mình. Bạn có thể xem các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com